รีเซต

บ้านจ่าโบ ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน ทะเลหมอก สุดอลัง หมู่บ้านกลางเขา ชาวบ้านน่ารัก

บ้านจ่าโบ ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน ทะเลหมอก สุดอลัง หมู่บ้านกลางเขา ชาวบ้านน่ารัก
เอิงเอย
1 พฤศจิกายน 2563 ( 08:00 )
24K

      ลมหนาวพัดมาแล้ว ตามเรามาเช็คอิน ฟินกับ ทะเลหมอก สุดอลังการกันที่ บ้านจ่าโบ ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน จุดเช็คอินที่ หน้าหนาวปีนี้ บอกเลยว่า ห้ามพลาดค่ะ!

 

ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน จุดชมทะเลหมอก

บ้านจ่าโบ

 

      บ้านจ่าโบ เป็นที่เที่ยวเชิงอนุรักษ์ตั้งอยู่ใน อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน อยู่ไม่ไกลจากปายเท่าไหร่ ใช้เวลาเดินทางจากปายเพียง 1 ชั่วโมงกว่าเท่านั้นค่ะ ที่นี่จะเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่ถูกโอบล้อมด้วยภูเขา นอกจากจะมีวิวทิวทัศน์ที่อลังการแล้วยังมีวิถีชีวิตของชาวลาหู่ หรือมูเซอที่ น่าสนใจและรอให้เราไปสัมผัสอีกด้วย

 


      บ้านจ่าโบ ตั้งอยู่บนเขาสูงประมาณ 900 เมตร บริเวณรอบๆ หมู่บ้านเป็นเทือกเขาหินปูน ภายในหมู่บ้านทั้งสองฝั่งถนนเป็นบ้านเรือนไม้แบบชาวเขาดั้งเดิมค่ะ ชาวบ้านในชุมชนบ้านจ่าโบ่เป็นชาวลาหู่ที่ย้ายมาจากห้วยยาวโดยการนำของนายจาโบ่ ไพรเนติธรรม หมู่บ้านนี้ก็เลยได้ชื่อว่าชุมชนจ่าโบนั่นเอง

 

Mumemories / Shutterstock.com

 

      คนในชุมชนยังคงใช้ภาษาและเครื่องแต่งกายแบบลาหู่ ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ชาติพันธุ์ย่อย คือ มูเซอดำ มูเซอแดง และมูเซอเหลือง แตกต่างกันตามความเชื่อและการแต่งตัวค่ะ

      ก่อนอื่นเราขอเสนอคำศัพท์ 1 คำ นั่นก็คือ A-Bo-Da-ya (อาบูดะยา) เป็นภาษาของชาวลาหู่หรือมูเซอแปลว่าสวัสดี เอาไว้ใช้ทักทายชาวบ้านกันนะคะ

 

ร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขา

 

 

      ที่บ้านจ่าโบมี ร้านก๋วยเตี๋ยวห้อยขา ที่แทบจะเป็นแลนมาร์คของที่นี่เลยก็ว่าได้ ร้านนี้ตั้งอยู่บริเวณหน้าหมู่บ้าน ตัวร้านเป็นบ้านไม้ตั้งอยู่บนเนินเขา ภายในร้านมีที่นั่งให้เลือกเยอะมาก ไม่ว่าจะนั่งโต๊ะ นั่งห้อยขาหรือเป็นเปลตาข่ายก็มีนะ จ่ายค่าก๋วยเตี๋ยวแค่หลักสิบ แต่ที่นั่งกินนี่วิวหลักล้าน กินไปชมวิวไปถ่ายรูปไป จะมีอะไรดีไปกว่านี้ ไม่แปลกใจเลยที่ใครๆ ก็แวะที่ร้านก๋วยเตี๋ยวนี้ก่อนจะเข้าไปในหมู่บ้าน

 


      สำหรับที่พักในบ้านจ่าโบส่วนใหญ่จะเป็นโฮมสเตย์ของชาวบ้าน ใครที่ชอบบรรยากาศชุมชน ชอบวิถีชีวิตของชาวบ้านที่นี่ก็สามารถเลือกนอนโฮมสเตย์ได้เลย ส่วนใครที่อยากใกล้ชิดกับธรรมชาติ เราแนะนำให้เพื่อนๆ ไปเปลี่ยนบรรยากาศ นอนพักที่ ลานกางเต็นท์จ่าทอ จุดนี้เรียกได้ว่าเป็นที่พักที่อยู่สูงที่สุดในหมู่บ้านเลยค่ะ

      บริเวณรอบๆ ลานกางเต็นท์มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบมาก ไม่ว่าจะเป็นไฟฟ้า เครื่องทำน้ำอุ่น รวมไปถึงร้านอาหารเพียบ

      การได้มาพักผ่อนในหมู่บ้านที่ถูกโอบล้อมด้วยภูเขา ไม่ว่าจะพักที่ไหน การันตีเลยว่าตื่นเช้ามาจะมีทะเลหมอกรออยู่ที่หน้าห้องอย่างแน่นอน หรือจะไปที่ จุดชมวิวบ้านจ่าโบ ก็ได้

 

ภูผาหมอก

 

24Novembers / Shutterstock.com

 

      แต่สำหรับใครที่อยากจะเพิ่มความแอดเวนเจอร์ขึ้นมาหน่อย ก็ต้องไปที่ ภูผาหมอก เลยจ้า ที่นี่จะต้องเดินเท้าขึ้นเขาไปประมาณ 500 เมตร เขาจะมีไกด์นำทางให้เรา เส้นทางจะค่อนข้างชันแต่ก็ไม่ยากเกินไป พอขึ้นไปถึงยอดภูผาหมอกแล้วเพื่อนๆ จะได้ชมวิวทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นแบบ 360 องศา บอกเลยว่าฟินสุดๆ ไปเลยจ้า

 

 

      มาเที่ยวแม่ฮ่องสอนเมื่อไร อย่าลืมแวะมาสัมผัสกับความสวยของสถานที่และความน่ารักของชาวบ้านที่บ้านจ่าโบกันนะ เชื่อว่าทุกคนจะประทับใจและอยากกลับมาที่นี่อีกแน่นอน

 

  • ที่อยู่ : อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/HyVr7RgKEF8wCXyL8
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ทั้งวัน
  • โทร : ททท.แม่ฮ่องสอน 0-5361-2982
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/TATHGN

 

ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน ที่น่าสนใจอื่นๆ

ที่พักแม่ฮ่องสอน ที่น่าสนใจอื่นๆ

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!