12 เมืองต้องห้าม...พลาด Plus รวมจังหวัดน่าเที่ยวทั่วไทย

12 เมืองต้องห้าม...พลาด Plus รวมจังหวัดน่าเที่ยวทั่วไทย
aichan
30 มีนาคม 2559 ( 04:16 )
25.9K

 

หลังจากที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้จัดโครงการ “12 เมืองต้องห้าม…พลาด” ) ซึ่งมีสถานที่น่าเที่ยวน่าสนใจมากมาย วันนี้ยังมีอีก 1 โครงการซึ่งจะพาไปเที่ยวให้เต็มอิ่มกันมากขึ้นกับโครงการ “12 เมืองต้องห้าม…พลาด Plus” จะมีจังหวัดใดบ้างตามไปดูกันเลย

 

ลำปาง-ลำพูน

ลำปาง (เมืองที่ไม่หมุนตามกาลเวลา) เชื่อมโยง ลำพูน : ท่องเที่ยวเมืองเก่า กลิ่นอายของวันวาน

ลำพูนเป็นจังหวัดเล็กๆ ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานและเก่าแก่ที่สุดในล้านนา เป็นเมืองเก่าที่มีเสน่ห์ไม่น้อยไปกว่าเมืองอื่นเลย ย้อนกลิ่นอายของวันวานด้วยการไปเที่ยวชมโบราณสถาน วัดวาอารามเก่าแก่ อย่างวันพระธาตุหริภุญไชย วัดจามเทวี วัดมหาวัน พร้อมกับสัมผัสความงดงามของธรรมชาติ ที่อุทยานแห่งชาติแม่ปิง เขื่อนภูมิพล เป็นต้น

 

น่าน-แพร่

น่าน (กระซิบรักเสมอดาว) เชื่อมโยง แพร่ : เที่ยวด้วยตัวเองแบบช้าๆ ดื่มด่ำรายละเอียด

Wat Phra That Cho Hae, Phrae Thailand

ชวนไปเที่ยวกันแบบสโลว์ไลฟ์กันต่อจากน่านสู่จังหวัดแพร่ เมืองเก่าแก่ที่มีตำนานเล่าขานถึงความรุ่งเรืองมายาวนาน รวมทั้งยังเป็นเมืองกำเนิดของเรื่องราวแห่งความรักอันยิ่งใหญ่ในวรรณคดีเรื่องลิลิตพระลอ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ ห้ามพลาดสักการะพระธาตุช่อแฮ วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี ชมความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่อุทยานแพะเมืองผี อุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย

 

เพชรบูรณ์-พิษณุโลก

เพชรบูรณ์ (ภูดอกไม้สายหมอก) เชื่อมโยง พิษณุโลก : เที่ยวธรรมชาติสวยงาม ภูเขา ดอกไม้ สายหมอก

สัมผัสความงดงามของธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ในจังหวัดพิษณุโลก ทั้งอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการ เหมาะกับการกางเต็นท์นอนดูดาว ตื่นเช้ามาชมทะเลหมอก ใครที่ชอบกิจกรรมแอดเวนเจอร์ ต้องลองไปล่องแก่งลำน้ำเข็ก หรือปั่นจักรยานท่องเที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง

 

เลย-ชัยภูมิ

เลย (เย็นสุด…สุขที่เลย) เชื่อมโยง ชัยภูมิ : เที่ยวทางธรรมชาติสวยงาม UNSEEN และ ADVENTURE

 

 

ชัยภูมิ ดินแดนแห่งทุ่งดอกกระเจียวงาม สายน้ำตกชุ่มฉ่ำยามหน้าฝน ผืนป่าอันกว้างใหญ่อุดมที่ภูเขียว แหล่งรวมความหลากหลายของธรรมชาติ ความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติสร้างสรรค์อย่างมอหินขาว เรียกได้ว่ามีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามแบบ UNSEEN และยังเหมาะสำหรับคนรักการ ADVENTURE สุดๆ

 

บุรีรัมย์-สุรินทร์

บุรีรัมย์ (เมืองปราสาทสองยุค) เชื่อมโยง สุรินทร์ : เที่ยวปราสาทหินโบราณและอารยธรรมขอม

puwanai / Shutterstock.com

จังหวัดสุรินทร์ เป็นหนึ่งจังหวัดชายแดนของภาคอีสานหรืออีสานใต้ ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ อารยธรรม และศิลปวัฒนธรรมของหลายชนชาติ โดยเฉพาะวัฒนธรรมขอมโบราณที่หล่อหลอมและผสมผสานเข้ากับวัฒนธรรมไทยถิ่นอีสานจนมีความเป็นเอกลักษณ์และโดดเด่น ทำให้สุรินทร์มีสถานที่ท่องเที่ยวด้านประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมประเพณี เช่น โบราณสถานกลุ่มปราสาทตาเมือน ปราสาทจอมพระ ที่ทั้งสวยงามและมีคุณค่า

 

ราชบุรี-สุพรรณบุรี

ราชบุรี (ชุมชนคนอาร์ต) เชื่อมโยง สุพรรณบุรี : ศิลปะพื้นบ้าน ศิลปะสร้างขึ้นมาใหม่ และพิพิธภัณฑ์ระดับจังหวัดและชุมชน

เมืองอู่ข้าวอู่น้ำของประเทศไทยอย่างสุพรรณบุรี มีแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลาย โดดเด่นด้วยการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ เพราะเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน พบหลักฐานทางโบราณคดีมากมาย นอกจากนี้ยังสามารถพบกับศิลปะพื้นบ้านและศิลปะที่สร้างขึ้นใหม่ ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เช่น ตลาดสามชุก ตลาดเก้าห้อง พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร เป็นต้น

 

สมุทรสงคราม-นครปฐม

สมุทรสงคราม (เมืองสายน้ำสามเวลา) เชื่อมโยง นครปฐม : ท่องเที่ยววิถีชีวิตสายน้ำ

นครปฐมเป็นจังหวัดเล็กๆ ในเขตชานเมืองกรุงเทพฯ เสน่ห์ของเมืองนครปฐมเชื่อมโยงกับสมุทรสงครามก็คือเป็นเมืองแห่งสายน้ำ นักท่องเที่ยวสามารถไปสัมผัสวิถีชีวิตริมน้ำด้วยการล่องเรือชมแม่น้ำลำคลองต่างๆ รวมถึงเที่ยวตลาดน้ำ เลือกชิมอาหารอร่อยๆ พร้อมซื้อสินค้าท้องถิ่นที่ไม่เหมือนใคร

 

จันทบุรี-สระแก้ว

จันทบุรี (สวนสวรรค์ร้อยพันธุ์ผลไม้) เชื่อมโยง สระแก้ว : เชื่อมการท่องเที่ยวชายแดน

สระแก้วเป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ติดชายแดนประเทศด้านตะวันออก มีแหล่งโบราณสถานและโบราณวัตถุหลายแห่ง และมีทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ เช่น อุทยานแห่งชาติปางสีดาและอุทยานแห่งชาติตาพระยา นอกจากนี้ที่สุดชายแดนอำเภออรัญประเทศ ยังเป็นประตูบานใหญ่ที่เปิดสู่อาณาจักรกัมพูชา มีตลาดโรงเกลือที่เต็มไปด้วยของราคาถูกและสินค้ามือสองจากนานาประเทศเพื่อนบ้าน

 

ตราด-ระยอง

ตราด (เมืองเกาะในฝัน) เชื่อมโยง ระยอง : ท่องเที่ยวแบบหรูหราทางทะเลและหมู่เกาะ

ทะเลไทยสวยๆ ฝั่งอ่าวไทย นอกจากเกาะต่างๆ ที่จังหวัดตราดแล้ว ระยองก็เป็นเมืองท่องเที่ยวชายทะเลที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง ห้ามพลาดนั่งเรือไปเที่ยวเกาะเสม็ด ดำน้ำดูปะการัง ออกเรือไปตกหมึก ตกปลา เดินทอดน่องบนชายหาด ล่องเรือชมหิ่งห้อยแม่น้ำประแสร์ รวมถึงผ่อนคลายกับที่พักรีสอร์ทหรูหราที่มีบริการมากมาย

 

ชุมพร-ระนอง

ชุมพร (หาดทรายสวยร้อยลี้) เชื่อมโยง ระนอง : ท่องเที่ยวทางทะเล เกาะและสวนกาแฟ

ระนองเป็นจังหวัดชายทะเลฝั่งตะวันตก มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมายและสวยงามไม่แพ้จังหวัดท่องเที่ยวอื่นๆ ทั้งชายหาด ท้องทะเลสวยใสที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรใต้น้ำ เกาะขนาดเล็กใหญ่จำนวนมาก เช่น เกาะพยาม เกาะช้าง มีแหล่งน้ำแร่ธรรมชาติ ป่าไม้เขียวขจีบริสุทธิ์ เชื่อมโยงกับการท่องเที่ยวชุมพร ซึ่งเป็นแหล่งปลูกกาแฟโรบัสต้า สามารถเข้าไปชมสวนกาแฟ และชิมกาแฟหอมกรุ่นรสชาติอร่อย

 

ตรัง-สตูล

ตรัง (ยุทธจักรความอร่อย) เชื่อมโยง สตูล : ท่องเที่ยวด้วยอาหารมื้ออร่อยขึ้นชื่อของพื้นถิ่น

Bkkweekender / Shutterstock.com

 

สองจังหวัดที่รวบรวมความอร่อยได้เต็มพิกัด เที่ยวตรังและสตูลจะได้อิ่มอร่อยกับอาหารมากมาย ทั้งอาหารจีน อาหารทะเล อาหารไทยภาคกลาง อาหารปักษ์ใต้ อาหารมุสลิม ยกตัวอย่างเช่น หมูย่างหนังกรอบ ซาลาเปา ปาท่องโก๋ ฮะเก๋า ข้าวหมกไก่ แค่อ่านก็หิวแล้ว

 

นครศรีธรรมราช-พัทลุง

นครศรีธรรมราช (นครสองธรรม) เชื่อมโยง พัทลุง : ท่องเที่ยวแบบธรรมะและธรรมชาติ

หากมีโอกาสไปเที่ยวนครสองธรรม ที่นครศรีธรรมราช ต้องไม่พลาดแวะไปเที่ยวจังหวัดพัทลุง ท่องเที่ยวแบบธรรมะและธรรมชาติ ห้ามพลาดการลงเรือล่องทะเลน้อยในยามเช้า ซึ่งเป็นเวลาที่ดอกบัวนับพันผลิบานสะพรั่ง ชมความงามของธรรมชาติและเหล่านกน้ำที่ออกหากิน รับรองอิ่มเอมใจ

 

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock

ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com