รีเซต

พระธาตุประสิทธิ์ วัดสวย นครพนม พระธาตุประจำคนเกิดวันพฤหัสบดี

พระธาตุประสิทธิ์ วัดสวย นครพนม พระธาตุประจำคนเกิดวันพฤหัสบดี
nukkpidet
14 มีนาคม 2564 ( 14:00 )
12.3K

     นครพนม เป็นจังหวัดที่มี พระธาตุประจำวันเกิด ครบทั้ง 7 วันค่ะ เรียกได้ว่าไปเที่ยวจังหวัดเดียวไหว้ได้ครบทุกคนทุกวันเลย วันนี้ก็เลยจะพาไปพระธาตุของคนที่เกิดวันพฤหัสบดีค่ะ ที่นี่มีชื่อว่า พระธาตุประสิทธิ์ ตามเรากราบสักการะขอพรกันเลยค่า

 

 

กราบสักการะ พระธาตุประสิทธิ์ นครพนม

 เสริมบุญ เพิ่มความเป็นสิริมงคล

 

ประวัติ พระธาตุประสิทธิ์

     พระธาตุประสิทธิ์ ประดิษฐานอยู่ภายใน วัดธาตุประสิทธิ์ ตั้งอยู่ใน ตำบลนาหว้า อำเภอนาหว้า จังหวัดนครพนม เป็นเจดีย์โบราณ ที่ไม่ได้ปรากฏหลักฐานว่าสร้างเมื่อไหร แต่ได้มีการบูรณะครั้งใหญ่เมื่อปี พ.ศ. 2376 และมีการจำลองรูปทรงมาจากองค์พระธาตุพนม ภายในจะบรรจุ พระบรมสารีริกธาตุ พระอรหันตธาตุ ดินจากสังเวชนียสถาน 4 แห่ง และพระพุทธรูปเก่าแก่จำนวนมากด้วยค่ะ ซึ่งพระธาตุนี้ยังเป็น พระธาตุประจำวันเกิดวันพฤหัสบดี ด้วยค่ะ

 

Inoprasom / Shutterstock.com

 

     เมื่อก่อนนั้นวัดนี้ มีชื่อว่า วัดธาตุ มีลักษณะคล้ายกับเจดีย์วัดศรีบุญเรือง นครหลวงเวียงจันทน์ ซึ่งน่าจะสร้างในปีใกล้ๆ กัน ต่อมาในปี พ.ศ. 2499 เจ้าอาวาสวัดธาตุประสิทธิ์ก็ได้สร้างพระธาตุเจดีย์องค์ใหม่ขึ้น โดยเลียนแบบพระธาตุพนมค่ะ เป็นรูปทรงแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีประตูเปิดปิดสองด้าน สร้างเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2506 และตั้งชื่อใหม่ว่า พระธาตุประสิทธิ์ ค่ะ

 

Inoprasom / Shutterstock.com

 

งานบุญประจำปี ของ พระธาตุประสิทธิ์

     โดยทุกๆ ปีจะมีงานนมัสการ พระธาตุประสิทธิ์ ที่มีชื่องานว่า งานบุญเดือนสี่ของดีนาหว้า ซึ่งตรงกับวันขึ้น 12 ค่ำ เดือน 4 ถึง วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4 ค่ะ พระธาตุประสิทธิ์ แห่งนี้ ก็ถือว่าเป็นโบราณสถานที่เก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองของนครพนมมาอย่างยาวนาน ใครมีโอกาสได้ไปร่วมงานบุญนี้ นับว่าเป็นการเสริมสิริมงคลอย่างมากเลยค่ะ

   

ที่เที่ยวนครพนม วัดสวย

 

การเดินทาง ไปยัง พระธาตุประสิทธิ์

     ถ้าเดินทางมาจากตัวเมืองนครพนม ให้ขับไปบนถนนทางหลวงหมายเลข 212 ผ่านอำเภอท่าอุเทน ไปจนถึงถนนทางหลวงหมายเลข 2032 ค่ะ จากนั้นพอถึงแยก ก็ให้เลี้ยวซ้ายเข้าอำเภอศรีสงคราม แล้วขับไปเป็นอีก 72 กิโลเมตร รวมระยะทางทั้งหมดจากอำเภอเมืองประมาณ 98 กิโลเมตรค่ะ หรือสามารถขับไปจากถนนทางหลวงหมายเลข 22 ทางไปจังหวัดสกลนคร พอถึงกิโลเมตรที่ 159 ก็ให้เลี้ยวขวาไปถนนทางหลวงหมายเลข 2185 ไป 26 กิโลเมตร ทางเข้า วัดพระธาตุประสิทธิ์ จะอยู่ทางด้านขวามือค่ะ

 

ข้อมูล พระธาตุประสิทธิ์ นครพนม

  • ที่อยู่ : 187 หมู่ 2 ตำบลนาหว้า อำเภอนาหว้า จังหวัดนครพนม
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/kc6pqDTyY3QMYPDA9 
  • เปิดให้เข้าชม : 07.00-18.00
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -