โซโคตร้า Socotra ต้นไม้ยักษ์ล้านปีเหมือนต่างดาว บนโลกใบนี้

โซโคตร้า Socotra ต้นไม้ยักษ์ล้านปีเหมือนต่างดาว บนโลกใบนี้
เอิงเอย
23 พฤษภาคม 2555 ( 09:07 )
18.5K

ออกตัวก่อนนะครับว่า…ผมยังไม่เคยไปเที่ยวที่นี่ แต่คิดฝันในใจว่าหากมีโอกาส ชีวิตนี้อยากจะได้ไปเยือนสักครั้ง เพราะเท่าที่ดูจากภาพที่มีโพสต์ไว้ตามเว็บไซต์ต่างๆ แล้วรู้สึกว่า ที่ เกาะโซโคตร้า Socotra Island นี้ เหมือนเป็นดินแดนมหัศจรรย์ พืชพรรณดูแปลกตา คล้ายๆ ว่ากำลังเดินอยู่บนดาวดวงอื่นเสียด้วยซ้ำ 


โซโคตร้า เป็นเกาะเล็กมากในประเทศเยเมน พิกัดอยู่ที่ที่ปลายติ่งแหลมของทวีปแอฟริกา (Horn of Africa) ในมหาสมุทรอินเดีย ห่างจากประเทศโซมาเลีย 250 กิโลเมตร และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกไปเมื่อ กรกฏาคม 2008 ที่ผ่านมา เดิมโซโคตร้าเป็นหมู่เกาะที่เป็นที่รู้จักกันในหมู่ชาวเรือมาเป็นเวลาหลายศตวรรษแล้วครับ ด้วยเพราะทรัพยากรพืชหลายชนิดที่ขึ้นเฉพาะที่นี่ที่เดียวในโลก  เช่น Dragon’s Blood หรือ ต้นเลือดมังกร ที่ว่ากันว่ามีสรรพคุณรักษาได้สารพัดโรค ก็มีที่นี่ทีเดียวนั่นเอง

ไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นเพราะสภาพภูมิประเทศที่ค่อนข้างแห้งแล้งและเป็นเกาะเล็กๆ ที่แยกออกมาจากแผ่นดินใหญ่อยู่อย่างโดดเดี่ยวมาช้านาน และไม่ค่อยจะถูกรุกรานทรัพยากรธรรมชาติมากนัก หรือเพราะภูมิอากาศที่ค่อนข้างอบอ้าว ที่ทำให้พืชสายพันธุ์โบราณเมื่อ 20 ล้านปีที่แล้ว ยังคงสืบพันธุ์และดำรงเผ่าพันธุ์อันเก่าแก่ของมันมาจนถึงวันนี้ บนเกาะที่เหมือนกับกาลเวลาถูกหยุดเอาไว้กลางมหาสมุทรอินเดีย…ณ ดินแดนเล็กๆ อันแสนมหัศจรรย์ที่ชื่อว่า โซโคตร้า


**บทความรีวิวร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และแนะนำวางแผนเที่ยว เป็นบทความที่ทางเว็บขอสงวนลิขสิทธิ์ผลงานการเขียน ห้ามทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในเว็บอื่นๆ และสื่อตีพิมพ์ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงาน

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด


ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่


 

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com