รีเซต

6 ที่เที่ยว สุดสโลว์ไลฟ์ สไตล์ อำนาจเจริญ

6 ที่เที่ยว สุดสโลว์ไลฟ์ สไตล์ อำนาจเจริญ
aichan
11 เมษายน 2559 ( 08:13 )
97.5K

 

อำนาจเจริญ หนึ่งในจังหวัดน่าเที่ยวภาคอีสาน มีแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจทั้งวัดวาอาราม ธรรมชาติที่งดงาม และหมู่บ้านงานหัตถกรรม วิถีชีวิตชาวบ้านที่เรียบง่ายมีเสน่ห์ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่รักความสงบชอบเที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์

 

1.ชุมชนทอเสื่อกก บ้านนาหมอม้า

เสื่อกกบ้านนาหมอม้า เป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนที่มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ จนได้รับรางวัล OVC (OTOP Village Champion) เมื่อปี 2550 จึงถือเป็นของฝากที่ต้องซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้าน ชาวบ้านกลุ่มทอเสื่อกกยังก่อตั้งเป็นหมู่บ้านโฮมสเตย์ รอบรับนักท่องเที่ยวที่มาดูงาน เรียนรู้ และชมการทอเสื่อกกแบบใกล้ชิด

 

2.วัดถ้ำแสงเพชร

วัดถ้ำแสงเพชร หรือวัดศาลาพันห้อง เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมสายพระอาจารย์ ชา สุภัทโท ซึ่งในอดีตหลวงปู่ได้มาทำวัตรเช้าเย็น เจริญพระพุทธมนต์นั่งสมาธิที่ถ้ำแห่งนี้ ตัววิหารตั้งอยู่บนยอดเขาสูง ประดิษฐานพระพุทธไสยยาสน์ ยาว 19 เมตร ภายในเจดีย์สถูปมีหุ่นขี้ผึ้งรูปเหมือนหลวงปู่ชาสุภัทโท และภาพเขียนฝาผนังสีน้ำพุทธประวัติ ส่วนถ้ำนั้นจะอยู่ทางด้านทิศเหนือของวิหาร มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่เป็นพระประธาน ลักษณะงดงาม ภายในถ้ำมีเกล็ดหินส่องประกายวิบวับคล้ายแสงเพชร เป็นที่มาของชื่อถ้ำ ส่วนบริเวณรอบๆ ร่มรื่นด้วยต้นไม้สีเขียว บรรยากาศสงบเงียบเหมาะสำหรับการไปปฏิบัติธรรมเป็นอย่างยิ่ง

 

3.วัดดงเฒ่าเก่า

วัดดงเฒ่าเก่า-1

ตั้งอยู่ที่บ้านหนองเรือ ต.นาหมอม้า เป็นแหล่งโบราณคดีที่สำคัญแห่งหนึ่งของ จ.อำนาจเจริญ ที่นี่มีการค้นพบใบเสมาเป็นจำนวนมาก มีอายุไม่น้อยกว่าพุทธศตวรรษที่ 12-13 หรือกว่า 1,000 ปี นอกจากนี้ยังพบพระพุทธรูปหินทรายสมัยทวารวดีตอนปลาย รวมถึงโบราณวัตถุเก่าแก่สมัยขอม เช่น พระนารายณ์หินที่เหมือนต้นไม้ หินสลักภาพโบราณ

 

4.พุทธอุทยานและพระมงคงมิ่งเมือง

หากมีโอกาสไปเที่ยวจังหวัดอำนาจเจริญ ต้องไม่พลาดแวะไปสักการะพระมงคลมิ่งเมือง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปสำคัญคู่บ้านคู่เมือง ตั้งอยู่ที่พุทธอุทยาน ถนนชยางกูร มีพุทธลักษณะตามอิทธิพลขชองศิลปะอินเดียเหนือแคว้นปาละ ซึ่งได้แผ่อิทธิพลมายังภาคอีสานประเทศไทย มีชาวบ้านเคารพสักการะบูชาเป็นจำนวนมาก โดยในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 หรือวันมาฆบูชา ของทุกปี ชาวอำนนาจเจริญจะจัดงานนมัสการพระมงคงมิ่งเมือง เป็นงานยิ่งใหญ่ประจำปี นอกจากนี้ยังสามารถเดินเล่นพักผ่อนภายในพุทธอุทยานที่มีต้นไม้ร่มรื่นเย็นสบาย

 

5.อ่างเก็บน้ำพุทธอุทยาน

หนึ่งในสถานที่พักผ่อนหย่อนใจยอดนิยมที่ควรแวะไปสักครั้ง คืออ่างเก็บน้ำพุทธอุทยาน หรืออ่างเก็บน้ำห้วยปลาแดก ตั้งอยู่ไม่ไกลจากพระมงคลมิ่งเมือง เป็นที่กักเก็บน้ำขนาดใหญ่เพื่อการเกษตรของกรมชลประทาน มีทิวทัศน์สวยงาม บรรยากาศเย็นสบาย โดยเฮพาะช่วงบ่ายแก่ๆ มักจะเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของประชาชน

 

6.แก่งคันสูง

แก่งคันสูง จ.อำนาจเจริญ-06

ช่วงฤดูร้อนของทุกปี แม่น้ำโขงบริเวณ อ.ชานุมาน จ.อำนาจเจริญ จะลดต่ำลงจนเห็นโขดหินเกาะแก่งซึ่งอยู่กลางแม่น้ำ ชาวบ้านเรียกกันว่า แก่งคันสูง เกาะแก่งขนาดใหญ่และสายน้ำโขงที่ไหลหลั่งกั้นระหว่างไทยกับ สปป.ลาว เป็นความงดงามทางธรรมชาติที่เหมาะกับการมาเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ มีกิจกรรมให้ทำมากมาย ทั้งการรับประทานอาหารบนเพิงไม้ไผ่ริมน้ำ เล่นน้ำโขง และบานาน่าโบ๊ท (คลิกอ่าน-แก่งคันสูง ที่เที่ยวใหม่อำนาจเจริญ พักผ่อนชมธรรมชาติ เล่นน้ำโขงคลายร้อน)

 

ขอบคุณทริปดีๆ จาก ททท.ภูมิภาคภาคตะวันออก และ ททท.สำนักงานอุบลราชธานี

 

**บทความรีวิวร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และแนะนำวางแผนเที่ยว เป็นบทความที่ทางเว็บขอสงวนลิขสิทธิ์ผลงานการเขียน ห้ามทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในเว็บอื่นๆ และสื่อตีพิมพ์ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงาน

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com