เยือนถิ่นหมีขาว รัสเซีย ดินแดนสองทวีป จากยุโรปจรดเอเชีย

เยือนถิ่นหมีขาว รัสเซีย ดินแดนสองทวีป จากยุโรปจรดเอเชีย
แมวหง่าว
21 พฤษภาคม 2561 ( 09:00 )
5.9K

     รัสเซีย ดินแดนทางเหนือที่มีพื้นที่กว้างขวาง มีอาณาเขตตั้งแต่ทวีปยุโรป ถึงเอเชีย ฟังดูเป็นประเทศที่ห่างไกลจากเรามาก แต่ขณะเดียวกันก็เป็นมิตรประเทศที่มีสัมพันธ์อันดีกับประเทศไทยมาอย่างยาวนานถึง 120 ปี แม้แต่การเดินทางไปเที่ยวยังไม่ต้องขอวีซ่าอีกด้วย (อยู่ได้ 30 วัน)

 

     การเยือนไทยของประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ในฐานะพระราชอาคันตุกะ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ วันที่ 21 ตุลาคม ค.ศ. 2003 ถือเป็นเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ที่เรียกว่า “หัวรถจักร” ของขบวนพัฒนาการความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับรัสเซีย นับแต่ที่สองประเทศได้สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกันเป็นต้นมา เพราะเป็นการเยือนไทยเป็นครั้งแรกของผู้นำประเทศระดับประมุขของรัสเซีย และที่สำคัญ ประมุขของสองประเทศได้พบกันเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวและพระจักรพรรดินิโคลัสที่ 2 แห่งรัสเซีย ได้ทรงพบกันที่กรุงเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก (ที่มา: นายวัฒนะ คุ้นวงศ์, สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงมอสโก)

     พูดถึงการท่องเที่ยวนั้น ประเทศรัสเซียเองก็มีที่เที่ยวน่าสนใจอยู่ไม่น้อย จำนวนประชากรเทียบกับพื้นที่แล้วมีไม่มากเท่าไหร่ ทำให้สิ่งปลูกสร้างแต่ละอย่างยิ่งใหญ่อลังการมาก รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติก็งามไม่แพ้ประเทศแถบยุโรปเลย ยกตัวอย่างสถานที่ท่องเที่ยวรัสเซียที่น่าสนใจ เช่น

 

– Pertopavlovsk-Kamchatsky

     เมืองที่ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของประเทศรัสเซีย ที่หากเดินทางลงใต้ก็จะเจอกับญี่ปุ่นพอดี ด้วยความที่เป็นเมืองติดทะเลจึงทำให้มีอาหารทะเลสดๆ ที่ขึ้นชื่อมาก ถูกใจนักชิมอย่างแน่นอน จุดเด่นอีกอย่างก็คือการท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่เป็นที่นิยมในแถบนี้มาก ทั้งเดินเขา พายเรือคายัค ล่องเรือ ตกปลา ฯลฯ

 

– The Hermitage

     อดีตเคยเป็นพระราชวังฤดูหนาวที่ประทับของพระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 2 พิพิธภัณฑ์แอร์มิทาจแห่งเมือง St.Petersburg หนึ่งในพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่ใหญ่ที่สุด และเก่าแก่ที่สุดในโลก

 

– Kaliningrad

     เมืองเก่าแก่ที่สถาปัตยกรรมส่วนใหญ่จะคงความเป็นยุโรปไว้ รวมถึงยังมีร่องรอยความเป็นเยอรมันหลงเหลืออยู่ ที่นี่มีตลาดนัดสำหรับนักสะสมของเก่าที่ได้ชื่อว่าดีที่สุดในรัสเซีย

 

– Kremlin Palace

Kremlin Palace

     พระราชวังเครมลิน มีเจตนาที่จะตอกย้ำถึงความยิ่งใหญ่ของระบอบอัตตาธิปไตยรัสเซีย แต่เดิมที่นี่เคยเป็นพระตำหนักของพระเจ้าซาร์นิโคลัส โดดเด่นด้วยกำแพงสีแดงขนาดใหญ่ ยาวประมาณ 2.25 กม. มีป้อมกระจายอยู่ 20 แห่ง แต่ละป้อมก็จะมีรายละเอียดที่แตกต่างกันทั้งเรื่องความสูง และการตกแต่ง

 

– Vladivostok

     เมืองที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ และมีชายแดนติดกับประเทศจีน นั่นเลยทำให้ที่นี่เป็นเมืองเดียวในรัสเซียที่สามารถหาร้านอาหารจีนอร่อยๆ ได้ทั่วไปในเมือง มีจุดชมวิวประจำเมืองที่ชื่อว่า Eagle’s Nest Hill ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สูงที่สุดใจกลางเมือง

 

– Lake Baikal

     ทะเลสาบไบคาลตั้งอยู่ทางตอนใต้ของไซบีเรีย เป็นทะเลสาบที่เก่าแก่ และลึกที่สุดในโลก จุดที่ลึกที่สุดมีความลึกกว่า 1,640 เมตร เมื่อย่างเข้าสู่หน้าหนาวทะเลสาบจะกลายเป็นน้ำแข็งทั้งผืน

 

===============

ที่เที่ยวรัสเซียที่อื่นที่น่าสนใจ

- แบกเป้เที่ยว มอสโคว 4 วัน ที่ รัสเซีย อลังการงานสร้าง ตั้งแต่บนดินถึงใต้ดิน

     – อ่านที่เที่ยวรัสเซียน่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ 12 ที่เที่ยว ต้องจัด ที่ รัสเซีย !

 

     ข้อแนะนำสำหรับนักท่องเที่ยวเกี่ยวกับพาสปอร์ต และวีซ่า สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ สถานเอกอัครราชทูตรัสเซีย

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่