3 ที่สุดของ วัดดัง ไต้หวัน ไปเมื่อไหร่ ต้องห้ามพลาด !

3 ที่สุดของ วัดดัง ไต้หวัน ไปเมื่อไหร่ ต้องห้ามพลาด !
เอิงเอย
15 สิงหาคม 2560 ( 08:12 )
20.4K

ไต้หวัน ไปทำอะไรดี…?? เมื่อเราถามคำถามนี้ไป คำตอบส่วนใหญ่ที่เรามักจะได้ยินก็คือ ไปกินสิ อาหารไต้หวันดี๊…ดี… หรือไม่ก็ ไปช้อปปิ้ง ของที่นั่นถูกนะจ้ะ เป็นต้น แต่วันนี้เราชวนให้ไป ทัวร์ไต้หวัน ไปเที่ยววัด ที่ขอบอกเลยว่า ไม่ไปถือว่าพลาดจริงๆ ว่าแต่จะพลาดยังไง ตามมาดูกันดีกว่า

 

 

ความจริงแล้ว วัด ไต้หวัน มีเยอะแยะมากมายเลยล่ะค่ะ แต่ที่เราจะแนะนำให้ต้องไปในวันนี้ก็คือ วัดดัง 3 วัด ที่สุดของไต้หวัน คือ วัดพระถังซำจั๋ง, วัดเหวียนอู๋ และวัดหลงซาน นั่นเองค่ะ

 

 

1. วัดพระถังซำจั๋ง

Xuanguang Temple

 

Cr : wikimedia.org

คนไทยหลายคนรู้จักกันอยู่แล้วกับ พระถังซำจั๋ง พระผู้อิทิศตนให้กับพระพุทธศาสนา ที่เดินทางพร้อมกับศิษย์ทั้ง 3 ซึ่งได้แก่ ซุนหงอคง, ซัวเจ๋ง, ตือโป้ยก่าย และม้าอีก 1 ตัว ในนวนิยายเรื่องไซอิ๋วนั่นเอง

ความจริงแล้ว ตัวละคร อย่างพระถังซำจั๋ง เป็นพระที่มีตัวตนอยู่จริงๆ ท่านมีชื่อว่า พระเสวียนจั้ง เป็นพระผู้มีปัญญาหลักแหลม มีความสามารถในด้านธรรม ได้เดินทางไปศึกษาพระธรรมจากประเทศอินเดีย แล้วเดินทางกลับมาที่เมืองจีน เพื่อเผยแพร่พระธรรมตามพระไตรปิฎก ด้วยความเลื่อมใสและทุ่มเทต่อพระพุทธศาสนา จึงได้รับการยกย่องให้เป็นบุคคลที่สำคัญทางพุทธศาสนามาและถูกดัดแปลงนำมาสร้างเป็นนวนิยายเป็นตำนานเล่าขานจวบจนปัจจุบัน

 

หากใครที่เดินทางมาที่ Sun Moon Lake ก็อยากแนะนำให้มาแวะขอพรที่นี่เพื่อเป็นสิริมงคลกันด้วย ที่วัดนี้เป็นที่ประดิษฐานส่วนหนึ่งของพระอัฐิของพระถังซำจั๋ง ดังนั้น ใครที่เป็นสาวกไซอิ๋ว หรืออยากมาซึมซับเรื่องราวของท่านให้มากกว่าเดิม แนะนำอย่าพลาดวัดนี้เลยค่ะ และแอบบอกเลยว่าวิวบนนี้สวยมาก สวย…แค่ไหน ต้องลองแวะมาให้เห็นด้วยตาตัวเองค่ะ

 

การเดินทาง เมื่อเดินทางมาถึง Sun Moon Lake แล้วให้ซื้อตั๋วชมวิวรอบทะเลสาบโดยสามารถขึ้นท่าเรือ Shuishe ซึ่งเค้าจะแวะให้เราลงไปเที่ยวที่ ท่า Xuanguang Temple ซึ่งก็คือที่ตั้งของวัดพระถังซำจั๋ง และ ท่า Ita Thao นั่นเอง

 

=========================

 

2. วัดเหวียนอู๋

Wenwu Temple

 

อีกหนึ่งวัดศักดิ์สิทธิ์ของประเทศไต้หวัน เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า วัดบุ๋นบู้ เป็นที่ประดิษฐานของ ขงจื๊อ เทพแห่งปัญญา และ เทพกวนอู เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ ภายในใหญ่โตอลังการมากค่ะ

นอกจากการมาสักการะขอพรเทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์ของที่นี่แล้ว อย่าลืมมาเขียนกระดิ่งสีทองเพื่ออธิษฐานกัน เพื่อมาแขวนขอพรตามเดือนเกิดด้วยนะคะ ซึ่งความสนุกมันก็อยู่ตรงที่การเดินตามหาเดือนเกิดของเรานั่นเอง ใครเกิดต้นปีก็เหนื่อยหน่อย เพราะต้องเดินลงบันไดไปถึงด้านล่าง แต่บอกเลยว่า คุ้มค่ามากนะคะ เพราะวิวข้างล่างก็สวยไม่เบาเหมือนกัน มาทัวร์ไต้หวันรอบหน้าลองแวะมาที่นี่กันดูนะจ้ะ

 

การเดินทาง นั่งรถบัสจากสถานี Ita Thao มาลงที่สถานี Wenwu Temple แล้วเดินเท้าต่อเข้ามาที่วัดประมาณ 10 นาที

=========================

 

 

3. วัดหลงซาน

Longshan Temple

 

วัดในไต้หวัน ที่เก่าแก่ที่สุดในบรรดาวัดทั้งหมดของเมืองไทเป ภายในประดิษฐานองค์เจ้าแม่กวนอิมเป็นองค์พระประธานหลัก เนื่องจากวัดแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้แด่เจ้าแม่กวนอิม เทพซึ่งเป็นที่เคารพของประชาชนชาวไต้หวัน แต่นอกจากเจ้าแม่กวนอิมแล้ว ยังมีเทพเจ้าองค์ต่างๆ ในลัทธิเต๋าประดิษฐานให้พุทธศาสนิกชนได้กราบไหว้ในบริเวณวัดด้วย

 

ภายในบริเวณวัดมีความสงบร่มรื่น สำหรับใครที่นับถือเจ้าแม่กวนอิม แนะนำให้มากราบไหว้ที่วัดหลงซานกันสักครั้งค่ะ

การเดินทาง สามารถเดินทางโดย MRT มาลงที่สถานี Longshan

 

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับวัดดัง ที่ศักดิ์สิทธิ์มากๆ ในประเทศไต้หวัน ทั้ง 3 วัด ต่างก็มีความโดดเด่นที่แตกต่างกันไป ใครที่ไปเที่ยวไต้หวัน ก่อนกลับเมืองไทยก็อย่าลืมแวะไปสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลกันดูนะคะ รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ทัวร์ไต้หวัน

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก Mushroom Travel

 

 

ที่เที่ยวไต้หวัน ที่น่าสนใจอื่นๆ

10 ที่เที่ยวไทเป ตามสถานีรถไฟฟ้า MRT ด้วยตัวเอง

20 ที่เที่ยวสวยที่สุดใน ไต้หวัน เที่ยวไต้หวันคราวนี้ อย่าได้พลาด !

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่


Facebook

Twitter


และ แอปพลิเคชั่น


TrueID Application

Add friend ที่ ID : @TrueID