รีเซต

Corippo หมู่บ้านเล็กๆ ใน สวิตเซอร์แลนด์ ที่มีคนอาศัยอยู่แค่ 16 คน!

Corippo หมู่บ้านเล็กๆ ใน สวิตเซอร์แลนด์ ที่มีคนอาศัยอยู่แค่ 16 คน!
แมวหง่าว
10 ตุลาคม 2560 ( 06:52 )
5.3K

     ขึ้นชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศที่แสนสงบอย่าง สวิตเซอร์แลนด์ ที่มากไปด้วยป่าสวยน้ำใส และหมู่บ้านเล็กๆ อยู่ห่างไกลความวุ่นวาย แต่ใครเลยจะรู้ ว่าความเงียบสงบนี้ก็อาจทำให้หมู่บ้านเก่าแก่ต้องหายไปอย่างช่วยไม่ได้

 

 

     Corippo เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ตั้งอยู่บนภูเขาในรัฐตีชีโน ซึ่งเป็นรัฐทางใต้สุดของประเทศ สวิตเซอร์แลนด์ เกือบถึงชายแดนอิตาลี ขณะนี้มีประชากรในหมู่บ้านเพียง 16 คน ทั้งเมืองเต็มไปด้วยบ้านที่ไม่มีคนอาศัยมากมาย เพราะคนรุ่นใหม่ต่างก็ย้ายออกไปอยู่ในเมืองที่ทันสมัยกว่า ไปโรงเรียน ทำงาน และเข้าสังคมได้ง่ายกว่านั่นเอง

 

 

     นายกเทศมนตรีของเมืองเล่าให้ฟังว่า ตอนนี้คนที่ยังอยู่ก็มีแต่วัยเกษียณเท่านั้น คนที่ยังทำงานอยู่มีแค่คนเดียว ก็คือเขาเองนั่นแหละ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเศร้ามากสำหรับเมืองที่มีอายุอานามกว่า 600 ปี มีประชากรอยู่สูงสุดที่ 300 คนในช่วงศตวรรษที่ 19

 

Corippo สวิตเซอร์แลนด์ Corippo สวิตเซอร์แลนด์

 

     ที่ Corippo ไม่มีร้านค้า ไม่มีโรงเรียน (เพราะไม่มีนักเรียน) ต้องขับรถไปตามถนนแคบๆ ถึง 30 นาทีเพื่อไปยังหมู่บ้านข้างเคียง

 

     แต่ด้วยความที่เมืองนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คนที่ได้มาเที่ยวต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เหมือนได้ย้อนอดีตไปอยู่หมู่บ้านยุคกลาง ดังนั้นหลายภาคส่วนจึงวางแผนเปลี่ยนบ้านร้างที่ว่างอยู่ ให้กลายเป็นที่พักสำหรับนักท่องเที่ยว รีโนเวทภายในให้แข็งแรง และทันสมัยขึ้น โดยไม่แตะต้องตัวอาคารภายนอกแต่อย่างใด เหมือนอย่างที่ทางการสวิสทำมาแล้วกับ กรุงเบิร์น นั่นเอง และคาดว่าน่าจะดึงดูดนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบความสงบให้เดินทางมาเยือน

====================