10 อย่างต้องทำ ที่ Dadaocheng (ต้าเต้าเฉิง) ไทเป ไปเที่ยวไต้หวันด้วยตัวเอง

10 อย่างต้องทำ ที่ Dadaocheng (ต้าเต้าเฉิง) ไทเป ไปเที่ยวไต้หวันด้วยตัวเอง
เอิงเอย
16 พฤศจิกายน 2559 ( 04:20 )
6.6K

หลังจากที่รัฐบาลไต้หวันเปิดให้นักท่องเที่ยวไทย ไปเที่ยวไต้หวันได้อย่างไม่ต้องขอวีซ่าอีกต่อไป (อ่านเพิ่มเติม ขาเที่ยวเฮดังๆ คนไทยไม่ต้องขอวีซ่า! ไต้หวัน) ทำให้ตอนนี้กระแสท่องเที่ยวไต้หวันในบ้านเราเริ่มคึกคักมากขึ้นค่ะ Travel Truelife เรา เลยขอตามแฟนเพจ ON A BUDGET ไปเที่ยวย่าน Dadaocheng (ต้าเต้าเฉิง) ที่ ไทเป กับเขาด้วย มาดูกันว่า ที่ Dadaocheng นั้น มีอะไรให้ได้ไปเที่ยวกันบ้าง

 

 

Dadaocheng (ต้าเต้าเฉิง) เป็นหนึ่งในย่านที่เอิร์นชอบที่สุดในไทเป ด้วยความที่ครบรส เที่ยวได้หลากหลายสไตล์ ทั้งเสพศิลป์ นั่งชิลล์ ชิมชา ช้อปปิ้ง ปั่นจักรยาน และแม้กระทั่งไหว้พระขอคู่! เรียกว่าใช้เวลาได้ทั้งวันเลย เสียดายที่หลายๆ คนยังไม่รู้จักย่านนี้ วันนี้เอิร์นจะพาไปดูว่า ต้าเต้าเฉิงมีอะไรน่าสนใจบ้างค่ะ

 

 

1. มาขอคู่รัก ที่ วัด Xia Hai Temple

 

มีคนเคยเล่าให้ฟังว่า ไปเที่ยวไทเปแล้วไปขอคู่ที่วัดนึง กลับมาไม่นานก็ได้แฟนสมใจ แถมมารู้ทีหลังว่า แฟนก็เคยไปขอพรที่วัดนี้มาเหมือนกัน วัดนั้นคือ วัดเทพเจ้าเสียไห่ ค่ะ เป็นวัดเล็กๆ ที่มีเทพเจ้าหลายองค์อยู่อย่างหนาแน่น แต่ขึ้นชื่อเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ของเทพเจ้าแห่งความรัก ทุกๆ วันจะมีหนุ่มสาวนานาชาติ เดินทางมาขอคู่รักกันที่นี่ และยังมีคุณลุงคุณป้าที่มาขอให้ลูกหลานด้วย

 

Xia Hai City God Temple (台北霞海城隍廟)
เปิด : 06:16-19:47
พิกัด : https://goo.gl/maps/vBj3wBcLLeP2
วิธีเดินทาง : เดินมาได้จาก 3 mrt คือ Shuanglian, Zhongshan และ Beimen หรือจะปั่น Youbike จากสถานีมาจอดที่สถานีข้างตลาดผ้า Yongle ก็ได้ค่ะ

========================

2. ช้อปและชมผ้าสวยๆ แบบไต้หวันที่ ตลาดผ้าหย่งเล่อ

 

yongle-fabric-market-02

เป็นตลาดผ้าที่เก่าแก่ และใหญ่ที่สุดในไทเป บนชั้น 2 มีผ้าหลากหลายชนิด ทั้งลวดลายทันสมัยและแบบดั้งเดิม ขายในราคาย่อมเยา ที่ถูกใจเรามากคือผ้าสีสันสดใสลายดอกไม้สไตล์ Hakka ที่เป็นเอกลักษณ์ของไต้หวัน

ส่วนชั้น 3 มีร้านตัดเสื้อค่ะ อยากได้กี่เพ้าหรือเสื้อสูทก็มี และชั้น 4 ของตึกนี้จะเป็น foodcourt และชั้น 9 เป็น Da Dao Cheng Theater โรงละครที่อนุรักษ์ศิลปะการแสดงดั้งเดิม

Yongle Fabric Market (永樂布業商場) ตลาดผ้าหยงเล่อ
เปิด : 10.00-18.00 ปิดวันอาทิตย์
พิกัด : https://goo.gl/maps/PRcEX1Ju3XA2
ข้างตลาดมีสถานี Youbike ด้วยค่ะ

========================

3. ชิมอาหารท้องถิ่นไต้หวัน

 

โซนร้านอาหารจะอยู่ด้านล่าง ด้านข้างของตลาดหยงเล่อ และซอยข้างวัดเสียไห่ (วัดขอคู่) นอกจากนี้ก็จะแทรกตัวอยู่ตามซอกซอยบนถนน Dihua หมี่หอยนางรมนี้อร่อยมาก เป็นร้านเล็กๆ ที่บังเอิญผ่านไปเจอ แต่ให้หอยแบบเน้นๆ อร่อยกว่าร้านดังที่ ximending ในราคาที่ถูกกว่า!

========================

4. ปลุกความสร้างสรรค์ด้วยงานศิลปะในตึกเก่า

ตึกเก่าแก่หลายแห่งย่านนี้ แทนที่จะถูกทิ้งร้างให้เสื่อมโทรมไป กลับเปลี่ยนเป็นแหล่งงานศิลปะ และสินค้าสร้างสรรค์ ในชื่อโปรเจค Artyard

Artyard67 (民藝埕)
เปิด : ทุกวัน 10.00-21.00
พิกัด : https://goo.gl/maps/6JYSQTmSvwL2

========================

5. ช้อปปิ้งสมุนไพรไต้หวัน ใน Dihua Street

เป้าหมายหนึ่งที่เอิร์นมาที่นี่คือมาหาซื้อเมล็ดอ้ายหวี้ ที่ใช้ทำวุ้นน้ำกบ และก้อนตงกวาฉา สำหรับต้มทำน้ำฟัก ทั้งสองอย่างนี้ ติดใจรสชาติตั้งแต่มาเที่ยวไต้หวันครั้งแรก และเป็นของไต้หวันแท้ๆ ทั้งคู่ หาซื้อที่อื่นได้ยาก แต่ถนนนี้มีให้เลือกมากมายหลายร้าน แถมราคาไม่แพงด้วย จริงๆ ยังมีสินค้าจากจีนอย่างอื่นๆ อีกมากมาย แต่ดูแล้วเยาวราช จะราคาถูกกว่านะคะ

ในช่วง 2 สัปดาห์ก่อนถึงวันหยุดตรุษจีน ถนนเส้นนี้จะคึกคักมากเป็นพิเศษ เพราะผู้คนจะออกมาซื้อของเตรียมไหว้ ใครบังเอิญมาไทเปช่วงนั้น ก็น่ามาลองดูนะคะ จะได้บรรยากาศไปอีกแบบ

========================

 

 

6. นั่งจิบชาฟินๆ ในบรรยากาศเก่าๆ

 

ในตึกเก่าๆ ย่าน Dihua street นี้มีร้านชาดีๆ ซ่อนอยู่มากมาย บ้างอยู่ชั้นสอง บ้างอยู่ตามซอกซอย ลองค้นหากันนะคะ

========================

 

 

 

7. เดินเล่นชมสถาปัตยกรรมเก่า

 

ด้วยความที่ย่าน Dihua Street เป็นทำเลค้าขายที่สานสัมพันธ์กับชนชาติต่างๆ มากมาย ทำให้อาคารในย่านนี้รวมสถาปัตยกรรมทั้งแบบฝูเจี้ยน, บารอค และญี่ปุ่น (ที่ผสมผสานกับสไตล์อาคารตะวันตก ในช่วงที่ญี่ปุ่นปกครองไต้หวันและพื้นที่อื่นๆ ในเอเชียก่อนสงครามโลก) โดยตึกเหล่านี้ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดีค่ะ แค่เดินเล่น ถ่ายรูปตึกสวยๆ ก็สนุกแล้ว

========================

8. ลองชิมขนมหวานสไตล์ไต้หวัน

 

ร้านขนมที่ใช้วัตถุดิบหลักคือ Almond ค่ะ ร้านนี้ดังในหมู่นักท่องเที่ยวญี่ปุ่น ครั้งแรกที่ไปต้องต่อคิวยาว และลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนญี่ปุ่น เมนูแนะนำคือ Almond snow ice แต่เสียดายที่เอิร์นยังไม่ได้ลองชิมเมนูนี้ ได้แต่ซื้ออย่างอื่นกลับบ้าน เพราะผ่านไปทีไรก็ไม่ได้นั่งในร้านซักที ครั้งแรกไม่มีที่นั่ง ครั้งที่สองต้องรีบไปที่อื่นต่อ คงต้องมีไปซ้ำครั้งที่ 3ค่า

Summer tree sweet (夏樹甜品)
เปิด : ทุกวัน 10.30-18.30 น.
พิกัด : https://goo.gl/maps/TEzQ8pthqZk

========================

 

 

9. เดินเล่นพักผ่อน หรือ ปั่นจักรยานริมน้ำ

 

พื้นที่ริมแม่น้ำถูกทำเป็นพื้นที่สาธารณะ ให้คนมาพักผ่อนหย่อนใจและออกกำลังกาย มีร้านเช่าจักรยาน และมีทางจักรยานริมแม่น้ำปั่นยาวไปได้ถึง Tamsui เลยค่ะ

========================

10. ปิดท้ายวันด้วยอาหารอร่อยที่ Ningxia night market

 

 

เป็นหนึ่งในตลาดกลางคืนที่เก่าแก่ที่สุดในไทเป ค้าขายกันมาตั้งแต่ยุคที่ญี่ปุ่นปกครองไต้หวันหลังสงคราม Sino-Japanese หรือเกินร้อยปีที่แล้วกันเลยทีเดียว แม้จะซบเซาลงไปหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 แต่ก็กลับมาค้าขายต่อเนื่อง จนถึงทุกวันนี้เลยล่ะ

ก่อนมาที่นี่ขอให้ทุกคนเตรียมกระเพาะให้ว่างไว้ค่ะ ถึงจะเป็นตลาดเล็กๆ แต่รวมร้านเด็ดๆไว้หลากหลายมากค่ะ ทั้งรถเข็นสองข้าง และร้านอาหารในตึกแถวขนานไปกับถนน มาที่นี่ไม่ค่อยมีอะไรให้ช้อปนะคะ กินอย่างเดียวเลยค่า

หลักการเลือกของกินที่นี่คือ ร้านไหนคิวยาวๆ ไปต่อกับเค้าเลยค่ะ มีโอกาสอร่อยแน่นอน
ชิม : เผือกทอดไส้ไข่เค็ม (ร้านเบอร์ 091 ) , ซุปกุ้งทอดไข่น้ำ (ร้านเบอร์ 034), โมจิโรยถั่วงาโปะบนน้ำแข็งไส (ร้านเบอร์ 097)

ตามอ่านรีวิวเต็มๆ ต่อได้ที่ https://goo.gl/SJDkHR

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก แฟนเพจ ON A BUDGET ไปเที่ยวพร้อมกันได้ที่ https://www.facebook.com/earnonabudget เลยค่า

 

ที่เที่ยวไต้หวัน ที่น่าสนใจอื่นๆ

หมู่บ้านแมว ไต้หวัน ที่ Houtong ฮิป 1 วัน กับเจ้าเหมียว

10 ที่เที่ยวไต้หวัน ไปทั้งที ต้องมีแวะ !

รวม ที่พักไต้หวัน ไปเที่ยวแล้วนอนไหน ต้องมาดู !

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com