รีเซต

สะปัน ที่เที่ยวน่าน หมู่บ้านเล็กๆ กลางท้องนา วิวหลักล้าน ถ่ายรูปสวย

สะปัน ที่เที่ยวน่าน หมู่บ้านเล็กๆ กลางท้องนา วิวหลักล้าน ถ่ายรูปสวย
SummerB
13 พฤษภาคม 2564 ( 14:50 )
18K

     ใกล้เข้าหน้าฝนแบบเต็มตัวแล้ว ใครได้ลองไปเที่ยว สะปัน ที่เที่ยวน่าน ในช่วงฤดูฝน บอกเลยว่าจะต้องติดใจในทิวทัศน์สีเขียวสบายตาของหมู่บ้านเล็กๆ ที่มาพร้อมวิวของนาขั้นบันไดแสนกว้างใหญ่แห่งนี้แน่นอน ยิ่งได้ลองไปพักผ่อน ใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นสักคืนสองคืนก็จะยิ่งหลงรักความเป็น สะปัน จนอยากจะอยู่ที่ น่าน ไปน้านนาน~ เลยค่ะ 😊 🍃

 

สะปัน ที่เที่ยวน่าน

หมู่บ้านนาขั้นบันได ถ่ายรูปสวย

 

     นอกจาก อำเภอปัว แล้ว หมู่บ้านสะปัน อำเภอบ่อเกลือ ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งใน จังหวัดน่าน ที่มีทิวทัศน์ของนาขั้นบันได และขุนเขาที่สวยอลังไม่แพ้กัน และจะยิ่งสวยสุดๆ ในช่วงฤดูฝนจนถึงฤดูหนาว เพราะต้นไม้ใบหญ้าตามท้องนาและภูเขาจะกลายเป็นสีเขียวขจี ดูร่มรื่นสบายตา ยิ่งตัดกับไอหมอกหลังฝนซาแล้ว ก็ยิ่งทำให้หมู่บ้านเล็กๆ แห่งนี้มีเสน่ห์มากขึ้นเป็นกองเลยทีเดียว

 

 

     จริงๆ แล้ว หมู่บ้านสะปัน เคยจัดอยู่ใน อำเภอปัว และมีอายุกว่าหลายร้อยปี โดยมีผู้นำเป็น “เจ้าพ่อพญาตึ๋น” เดิมเป็นหมู่บ้านที่มีประชากรไม่มากนัก แต่หลังจากที่ประชากรเริ่มมากขึ้น หมู่บ้านก็เริ่มแตกออกเป็น 6 สาขา คือ บ้านเด่น บ้านห้วยข่า บ้านนาโป่ง บ้านนาปู และบ้านฐาน แต่หลังจากที่มีการแบ่งเขตการปกครองใหม่ในปี พ.ศ. 2538 จึงทำให้หมู่บ้านแห่งนี้ย้ายเข้าไปอยู่ในเขตหมู่ที่ 1 ของ ตำบลดงพญา อำเภอบ่อเกลือ ค่ะ และด้วยความที่มี ลำน้ำสะปัน ไหลผ่านตัวหมู่บ้าน จึงเป็นที่มาของชื่อ หมู่บ้านสะปัน จนถึงทุกวันนี้
ที่เที่ยวใน สะปัน

 

     แม้จะเป็นหมู่บ้านเล็กๆ แต่ สะปัน ก็รวยธรรมชาติไม่น้อยค่ะ เพียงแค่มองออกมาจากที่พัก หรือร้านอาหารวิวดีๆ เราก็จะเห็นทิวทัศน์สุดลูกหูลูกตาของท้องนา และภูเขาแล้ว บางทีก็อาจจะได้เห็นชาวบ้านออกมาทำนากันด้วย เป็นภาพที่น่าประทับใจ และไม่ได้สัมผัสกันง่ายๆ จากที่อื่น

 

ploypemuk_Shutterstock.com

 

      หากได้มาที่หมู่บ้านแห่งนี้แล้ว ก็ต้องไปถ่ายรูปที่ สะพานหมู่บ้านสะปัน ซึ่งเป็นสะพานปูนที่ตัดข้ามลำน้ำ มีป้ายเขียนว่า “แหล่งโอโซนชั้นดี ต้องที่สะปัน” โดยมีภาพหมู่บ้าน ภูเขาและหมอกจางๆ เป็นฉากหลัง ดูสวยครบทุกองค์ประกอบจริงๆ ค่ะ

 

 

     ที่เที่ยวอีกแห่งที่พลาดไม่ได้เลยคือ น้ำตกสะปัน ที่ซ่อนตัวอยู่ในป่า สามารถเดินผ่านเส้นทางศึกษาธรรมชาติในระยะเพียง 800 เมตรเท่านั้น เป็นน้ำตกขนาด 2 ชั้น ความสูง 5 เมตร ไม่เล็กไม่ใหญ่ แต่มีชั้นน้ำที่ไหลลดหลั่นลงมาอย่างสวยงาม เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมมาเล่นน้ำ และสัมผัสธรรมชาติอันร่มรื่นกันค่ะ

 

 

การเดินทางไป สะปัน

 

     หากเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมืองน่าน ให้ให้เส้นทาง สันติสุข บ่อเกลือ เข้าสู่ อำเภอบ่อเกลือ ประมาณ 100 กิโลเมตร พอเจอสะพานข้ามคลอง ให้ข้ามมาจนถึงสามแยก หลังจากนั้นให้เลี้ยวซ้ายไปทาง อุทยานแห่งชาติขุนน่าน ก็จะเจอ หมู่บ้านสะปัน ค่ะ

 

ข้อมูล สะปัน น่าน

  • ที่อยู่ : ตำบลดงพญา อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/2pd8dyTJe9jYyyfy7 
  • เปิดให้เข้าชม : เปิดให้เข้าชมทุกวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<