รีเซต

ตลาดน้ำอโยธยา ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ช้อปชิล สไตล์ย้อนยุค ในวันหยุด

ตลาดน้ำอโยธยา ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ช้อปชิล สไตล์ย้อนยุค ในวันหยุด
nukkpidet
14 สิงหาคม 2565 ( 18:05 )
57.7K

     ไปเที่ยวทั้งทีนอกจากจะต้องไปเดินเที่ยวซึบซับบรรยากาศของจังหวัดต่างๆ ที่ไปแล้ว การกินของอร่อยๆ การช้อปปิ้ง ก็เป็นส่วนสำคัญที่พลาดไม่ได้เลยค่ะ และถ้าไป อยุธยา ก็ขอแนะนำว่าต้องไป ตลาดน้ำอโยธยา เพราะที่นี่นอกจากจะได้บรรยากาศแบบอยุธยาดั้งเดิมแล้ว ยังได้ทานของอร่อยๆ เยอะแยะมากมายอีกด้วย งั้นตามไปช้อปชิลกันเลย!

 

Elizaboon / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวอยุธยา ตลาดน้ำอโยธยา

ของกินเยอะ ของช้อปก็แยะ ถ่ายรูปก็ปังสุดๆ

 

ไฮไลท์ ของ ตลาดน้ำอโยธยา 

     ตลาดน้ำอโยธยา มีพื้นที่ประมาณกว่า 80 ไร่ นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย ก่อตั้งขึ้นมาก็ทำให้ที่นี่กลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวใจกลางเมืองนั่นเองค่ะ โดยจะเน้นสะท้อนวิถีชีวิตความเป็นอยู่แบบไทยในสมัยกรุงศรีอยุธยา ไม่ว่าจะเป็น ด้านการแต่งกาย การแสดงพื้นบ้าน การละเล่น ของกินของใช้ต่างๆ รวมไปถึงขนบธรรมเนียมประเพณี และสถาปัตยกรรมที่คงความงดงามเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยานั่นเองค่ะ  

 

AfriramPOE / Shutterstock.com

 

     โดยเราจะได้เพลิดเพลินไปกับบรรยากาศแบบไทยๆ เดินเที่ยวชมตลาด ชิมช้อปอาหารอร่อยๆ รวมถึงมีร้านขายของฝากมากมายให้เราได้หิ้วกลับไปฝากคนที่บ้านอีกด้วยค่ะ โดยพื้นที่ส่วนใหญ่ของ ตลาดน้ำอโยธยา นั้น จะมีน้ำจะอยู่กึ่งกลางและล้อมรอบด้วยพื้นที่ออกแบ่งเป็น 16 โซน โดยตั้งชื่อตามอำเภอต่างๆ ของอยุธยาค่ะ

 

     ภายในจะมีร้านค้ามากกว่า 249 ร้าน มีทั้งเป็นแบบเรือสินค้าขายอาหารกว่า 50 ลำ ตลาดนัดชุมชนวิถีไทยกว่า 40 ร้าน และร้านค้าบริเวณเรือนไทยอีก 159 ร้าน รวมถึงสินค้าจากลุ่มชาวบ้าน หรือ สินค้า OTOP ต่างๆ มากมายหลากหลายชนิดให้เลือกช้อปกันอีกเยอะแยะเลยทีเดียวค่ะ

 

Jamesboy Nuchaikong / Shutterstock.com

 

     ใครอยากมาเดินช้อปของอร่อยๆ ในวันหยุดเสาร์อาทิตย์นี้ ก็แวะมาที่ ตลาดน้ำอโยธยา ได้เลย ช่วงเวลาที่แนะนำให้มาเป็นช่วงเย็นๆ ค่ะ เพราะแดดจะร่มมากกว่าช่วงบ่ายๆ และอากาศจะเย็นสบายๆ ทำให้เดินช้อปได้แบบชิลๆ แต่ถ้ามาในช่วงวันหยุด จะเจอคนเยอะหน่อยค่ะ และถ้ามาช่วงนี้ของกินก็มีให้เลือกเยอะมากกว่าวันธรรมดาหน่อยๆ ค่ะ ใครสะดวกแบบนี้ เลือกมาช้อปชิลกันได้ตามเวลาที่ต้องการเลยค่า

 

การเดินทาง ไปยัง ตลาดน้ำอโยธยา

     ถ้าตรงมาจากกรุงเทพฯ เลย ก็สามารถเดินทางมาโดยใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 32 หรือถนนสายเอเซีย จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าเมืองอยุธยาได้เลยค่ะ แล้วให้ตรงไปจนเจอวงเวียนเจดีย์วัดสามปลื้ม จากนั้นตรงไปทางวัดอโยธยาได้เลย ตลาดน้ำอโยธยา จะอยู่ก่อนถึงวัดอโยธยา ทางเข้าจะสังเกตได้ไม่ยาก มองเห็นจากไกลๆ ได้เลยค่ะ

 

M21Perfect / Shutterstock.com

 

อ้างอิง https://ww2.ayutthaya.go.thhttps://ayothayafloatingmarket.in.th 

 

ข้อมูล ตลาดน้ำอโยธยา อยุธยา

  • ที่อยู่ : 65/19 หมู่ที่ 7 ตำบลไผ่ลิง อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/5MXoj7AiTAc4SZKg9 
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-18.00 น.
  • โทร : 0-3588-1733
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/ayothayafloatingmarket