รีเซต

สะพานไม้ คาซูระบาชิ Kazurabashi bridge สะพานเถาวัลย์เร้นลับ 1,000 ปี แห่งหุบเขาอิยะ ญี่ปุ่น

สะพานไม้ คาซูระบาชิ Kazurabashi bridge สะพานเถาวัลย์เร้นลับ 1,000 ปี แห่งหุบเขาอิยะ ญี่ปุ่น
แมวหง่าว
23 กันยายน 2564 ( 18:22 )
6.9K

     หนึ่งในหุบเขาเร้นลับแห่งประเทศญี่ปุ่นอย่าง อิยะ (Iya) จังหวัดโทคุชิมะ (Tokushima) นั้นแม้จะไม่ได้คุ้นหูของนักท่องเที่ยวชาวไทยนัก เพราะอยู่ห่างไกลเมืองใหญ่ๆ และเดินทางลำบาก แต่ก็เป็นอีกที่ที่นักเดินทางสายธรรมชาติน่าจะเพลิดเพลินไม่ใช่น้อยเลย เพราะที่นี่เต็มไปด้วยป่าเขาลำเนาไพร หุบเขาสายหมอก และแม่น้ำใสไหลเย็นนั่นเอง รวมถึงสะพานไม้คาซูระบาชิ Kazurabashi bridge สะพานเถาวัลย์ที่ทอดตัวผ่านหุบเขานี้นี่เอง

 

 

สะพานไม้คาซูระบาชิ Kazurabashi Vine Bridge

 

 

     ในอดีตที่นี่เป็นแหล่งซ่อนตัวของผู้คนหลากหลาย ทั้งผู้ลี้ภัยสงคราม จอมโจร ซามูไรไร้นาย รวมไปถึงผู้คนในท้องถิ่นเองด้วย และเมื่อต้องมีการเดินทางผ่านหุบเขาที่ยากลำบากเช่นนี้ พวกเขาจึงทำการสร้างสะพานแขวนด้วยเถาวัลย์ สำหรับการขนย้ายทั้งผู้คน และสินค้าข้ามแม่น้ำเหนือหุบเขาอิยะ

 

     ไม่มีใครทราบถึงเรื่องราวที่แท้จริงว่าใครเป็นผู้เริ่มต้นการสร้างสะพานข้ามแม่น้ำอิยะนี้ ตามตำนานเชื่อว่าสร้างขึ้นโดยผู้ลี้ภัยนาม เฮย์เกะ (Heike) จากตระกูลเก็นจิ (Genji Clan) ในช่วงหลังแพ้สงครามเกมเปย์ Gempei War (ช่วงปี ค.ศ. 1180-1185) ซึ่งวัตถุประสงค์ของการสร้างสะพานด้วยเถาวัลย์ คือจะช่วยให้ตัดทำลายได้ง่ายหากมีศัตรูเดินทางมา

 

 

     แต่ด้วยความที่มันถูกตัดทำลายโดยง่ายนี่เอง ทำให้หลงเหลือสะพานเถาวัลย์อยู่เพียง 13 แห่งในปัจจุบัน และสะพาน อิยะ คาซูระบาชิ (Iya Kazurabashi) นับเป็นสะพานที่ใหญ่ และมีชื่อเสียงมากที่สุดในกลุ่ม ด้วยความยาว 45 เมตร กว้าง 2 เมตร สูง 14 เมตร แขวนลอยอยู่เหนือแม่น้ำ ใครอยากไปเที่ยวก็ไม่ต้องกลัวว่าสะพานจะชำรุดทรุดโทรม เดินแล้วตกร่วงแม่น้ำ เพราะเขามีการบูรณะซ่อมแซมทุกๆ 3 ปี และมีเสริมสายเคเบิ้ลซ่อนไว้ในเถาวัลย์ยึดกับต้นสนอย่างแน่นหนา ปลอดภัยหายห่วง

 

ข้อมูลสะพานไม้คาซูระบาชิ Kazurabashi bridge 

  • ที่ตั้ง : Miyoshi, Tokushima 778-0102, Japan
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/PbP2vxjrePE3ca3b6
  • ค่าเข้าชม : 550 เยน
  • การเดินทาง : ขึ้นเครื่องบินจากสนามบินฮาเนดะ (Haneda Airport) สู่สนามบินโทคุชิมะ (Tokushima Airport) ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 15 นาที จากนั้นนั่งรถบัสจากสนามบินไปยังสถานีโทคุชิม่า (Tokushima Station) ประมาณ 30 นาที แล้วต่อรถไฟ JR Tokushima Line (limited express) ไปที่สถานีอาวะ อิเคดะ (Awa Ikeda Station) สุดท้ายต่อรถบัสไปยังสถานี Iya-Onsen-mae

 

 

====================