เปิดผังสวดมนต์ข้ามปี ต้อนรับปี56 เริ่มต้นดี ชีวีเป็นสุข

เปิดผังสวดมนต์ข้ามปี ต้อนรับปี56 เริ่มต้นดี ชีวีเป็นสุข
13 ธันวาคม 2555 ( 07:43 )
11.3K

  
 

    ระยะนี้เริ่มจะได้ยินคำถามจากพรรคพวกเพื่อนฝูงพุทธศาสนิกชนทั้งหลายให้เข้าหูเป็นระยะๆ แล้วถึงกรณีการสร้างกุศลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ด้วยการ “สวดมนต์ข้ามปี” ที่เป็นธรรมเนียมที่ดีอย่างยิ่ง (ผมเห็นด้วยกว่าไปรวมตัวกันแล้วชนแก้วกินเหล้านับถอยหลังเป็นไหนๆ)  สำหรับปีนี้ โต้โผใหญ่อย่างสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และภาคีเครือข่าย ก็ร่วมกันจัดอีกเช่นเคยครับ โดยถือเป็นปีที่สามแล้วครับ สำหรับกิจกรรมทางเลือกดีๆ ในการรับวันใหม่ รับปีใหม่ ด้วยสติและความเป็นสิริมงคล

 


    


ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ประธานคณะกรรมการจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี 2554-2555 สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ บอกว่า  ปีนี้ เป็นปีที่ 3 ที่ สสส.ขอเชิญชวนชาวไทยร่วม “สวดมนต์ข้ามปีเริ่มต้นดี ชีวิตดี” เพื่อหลอมรวมใจเป็นหนึ่งเดียวกันก้าวข้ามปีเก่าเข้าสู่ปีใหม่ ด้วยความเป็นสิริมงคลทั้งต่อตนเอง ครอบครัวและสังคม เป็นการแสดงความสมัครสมานสามัคคีเป็นสีเดียวกันคือสีขาวบนธงไตรงค์ของไทย อันหมายถึงศาสนา ซึ่งครั้งนี้เป็นการจัดกิจกรรมยิ่งใหญ่กว่าทุกปี คาดว่าจะมีประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมเฉพาะที่สนามหลวงไม่น้อยกว่า 2 แสนคน ถือได้ว่าเป็นสวดมนต์พร้อมกันจำนวนมากและยาวนานมากที่สุดในโลก

    สำหรับปีนี้ แบ่งงานออกเป็นสองส่วน คือส่วนกลาง จัดที่ท้องสนามหลวง ในขณะที่ภูมิภาค มีจุดหลักในแต่ละภาค ได้แก่

    ภาคเหนือ ที่จังหวัดเชียงใหม่
    ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่จังหวัดขอนแก่น
    ภาคกลาง จังหวัดฉะเชิงเทรา
    ภาคใต้ ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช

 

    และนอกจากนี้ สำหรับผู้ที่ไม่สะดวกมาร่วมงานที่จุดหลักทั้งในกทม. (สนามหลวง) และในต่างจังหวัด (จุดหลักในแต่ละภาค) ก็ได้มีการขอความร่วมมือไปยังวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ให้เข้าร่วมกิจกรรมนี้

 

โดยท่านผู้อ่านสามารถตรวจสอบวัดใกล้บ้านเพื่อสวดมนต์ข้ามปีที่ได้เว็บไซต์  http://www.thaihealthcommunity.com/prayforlife/location.aspx