รีเซต

เยือนตำหนัก เอินซือ ถู่ซือ ชมบ้านชาวถู่เจีย ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจีน

เยือนตำหนัก เอินซือ ถู่ซือ ชมบ้านชาวถู่เจีย ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจีน
แมวหง่าว
28 กันยายน 2558 ( 07:46 )
5.6K

Words by แมวหง่าว
Photo by Aichan

 

ด้วยความที่มีอาณาเขตกว้างใหญ่ไพศาล มีวัฒนธรรมประเพณีที่ต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ จึงทำให้การไปเยือนเมืองจีนในแต่ละครั้งนั้นเราจะได้สัมผัสกับสิ่งใหม่ๆ เสมอ สำหรับครั้งนี้เราจะพาคุณไปชมหน้าตาบ้านเมืองของเผ่าถู่เจียกันบ้าง ณ เอินซือ ถู่ซือ อันเป็นที่ตั้งของบ้านถู่ซือ ซึ่งนับเป็นอีกตำแหน่งที่มีความสำคัญในประเทศจีนครับ

 

ระบบถู่ซือนั้นเป็นรูปแบบการปกครองที่ใช้กันมานานกว่า 2,000 ปี ที่ฮ่องเต้จะมอบตำแหน่งถู่ซือให้กับหัวหน้าเผ่าที่เป็นผู้ปกครองดินแดนในเขตชายแดนภูเขา เช่น มณฑลหูเป่ย์ หูหนาน ยูนนาน เสฉวน ฉงชิ่ง ฯลฯ ซึ่งนอกจากจะเป็นการช่วยรักษาความเป็นเอกภาพของแผ่นดินแล้ว ยังเป็นการรักษาไว้ซึ่งขนบธรรมเนียม ความเป็นอยู่ดั้งเดิมของชนเผ่านั้นๆ ด้วย

 


กลับมาที่ตำหนักถู่ซือ ในจังหวัดเอินซือ เมืองหูเป่ย ที่นี่มีความน่าสนใจตรงที่ในอดีตนั้น ที่นี่อยู่ในเขตการปกครองของชนเผ่าถู่เจียที่มีจำนวนกว่า 4 ล้านคน และที่นี่ก็เป็นการจำลองบ้านของเจ้าเมือง (ถู่ซือ) อยู่บนพื้นที่กว่า 200,000 ตารางเมตร รายล้อมด้วยหุบเขา ป่าสน และต้นไผ่เขียวชอุ่ม 

 

รูปแบบสถาปัตยกรรมของที่นี่จะผสมผสานกันระหว่างเผ่าถู่เจีย และเผ่าเหมียว ภายในแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ทั้งโซนงานแสดงด้านวัฒนธรรม ด้านศาสนา และโซนพักผ่อนหย่อนใจ   

 

น่าเสียดายเมืองนี้เป็นเพียงเมืองจำลอง เพราะสถานที่จริงนั้นถูกเผาทำลายไปจนหมดแล้ว แต่การได้มาเดินชมบ้านของถู่ซือครั้งนี้ก็ช่วยให้เราพอจะจินตนาการถึงความยิ่งใหญ่ในครั้งอดีตได้เป็นอย่างดี 
ขอบคุณทริปดีๆ จากสายการบินแอร์เอเชีย และการท่องเที่ยวประเทศจีน

 

**บทความรีวิวร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และแนะนำวางแผนเที่ยว เป็นบทความที่ทางเว็บขอสงวนลิขสิทธิ์ผลงานการเขียน ห้ามทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในเว็บอื่นๆ และสื่อตีพิมพ์ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงาน


ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่


  

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com