สะพานบุญโขกู้โส่ ที่เที่ยวปาย ชมวิวธรรมชาติ เดินเพลินๆ กลางทุ่งนา

สะพานบุญโขกู้โส่ ที่เที่ยวปาย ชมวิวธรรมชาติ เดินเพลินๆ กลางทุ่งนา
nukkpidet
3 กันยายน 2563 ( 13:30 )
2.3K

     ในช่วงปีที่ผ่านๆ มานั้น เราคงจะได้เห็น สะพานไม้ต่างๆ ที่ทอดยาวอยู่กลางทุ่งนาในหลายๆ จังหวัดกันอย่างมากมาย แม้แต่ที่ ปาย ใน จังหวัดแม่ฮ่องสอน เอง ก็มีเช่นเดียวกัน ที่เรียกกันว่า สะพานบุญโขกู้โส่ ว่ากันว่าเป็น สะพานบุญ ที่เกิดจากแรงบุญล้วนๆ เลยค่ะ สงสัยกันใช่ไหมละคะ ถ้างั้นต้องตามมาดูกันแล้วค่ะ

 

 

มารู้จัก สะพานบุญโขกู้โส่ แห่ง เมืองปาย

 

     สะพานบุญโขกู้โส่ ตั้งอยู่ใน หมู่บ้านแพมบก ตำบลทุ่งยาว อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นสะพานไม้ไผ่ที่ทอดยาวคดเคี้ยวไปในทุ่งนาข้าว และมีฉากหลังเป็นวิวทิวทัศน์ของภูเขาที่สวยงามมากๆ จนทำให้ที่นี่กลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตอีกแห่งหนึ่งของเมืองปายนั่นเองค่ะ

 

 

     คำว่า สะพานโขกู้โส่ หรือ สะพานบุญโขกู้สุ่ย นั้น จะมีความหมายว่า สะพานบุญ เป็นสะพานไม้ที่ทำมาจากไม้ไผ่ที่นำมาสานกันเป็นระยะทางกว่า 800 เมตร และมีความกว้างเกือบ 2 เมตร ทอดยาวผ่านกลางทุ่งนา โดยชาวบ้านสร้างขึ้นเพื่อนำมาถวายวัด ไว้ใช้เป็นเส้นทางเชื่อมต่อกับพุทธอุทยานห้วยคายคีรี ใช้ระยะเวลาก่อสร้างเพียง 3 เดือน แล้วเสร็จ จึงเกิดเป็นสะพานบุญโขกู้โส่ นี้ขึ้นมาค่ะ

 

     แม้ว่าความคิดเริ่มแรกในการสร้างสะพานนี้ จะมาจากการให้พระสงฆ์ได้ใช้เดินลัดทุ่งนาออกมาบิณฑบาตรในเส้นทางที่ใกล้กว่าเดิมและไม่เหยียบย่ำพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้านนั้น แต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชื่นชอบในความสวยงามนี้ ในการชมธรรมชาติสวยๆ ของป่าเขาและนาข้าวระหว่างเดินทางข้ามไปที่วัดด้วยค่ะ

 

 

เดินชิลๆ เที่ยวเพลินๆ กลางทุ่งนา ที่ สะพานบุญโขกู้โส่

 

     นอกจากจะได้ชมวิวสวยๆ บนสะพานพร้อมกับถ่ายรูปกับทุ่งนาแล้ว ในบริเวณใกล้ๆ ยังมี ร้านกาแฟ ร้านค้าชนเผ่า และโฮมสเตย์ของชาวบ้านให้บริการนักท่องเที่ยวให้ได้มาสัมผัสวิถีชีวิตแบบชาวไทยไต ทั้ง การตำข้าว การทำไม้กวาด การทำนา ไปจนถึง การทำหลังคาด้วยใบตองตึง ค่ะ 

 

     ในช่วงวันงานบุญใหญ่ หรือ วันสำคัญต่างๆ นั้น จะมีการทำบุญตักบาตรในตอนเช้าอีกด้วยค่ะ เป็นอีกเสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์มากๆ ค่ะ และนอกจากนี้บริเวณภายในหมู่บ้านยังมีที่เที่ยวอื่นๆ อีกมากมาย อย่างเช่น ดอยเมี่ยง ที่เป็นจุดชมวิว สามารถมองเห็นเมืองปายได้รอบเลย และมีทะเลหมอกสุดอลังการเคล้าวิวสวยๆ อีกด้วยค่ะ 

 

ที่เที่ยวภาคเหนือ ปาย