อีกมุมของโอลิมปิก ซื้อทัวร์เดินเที่ยว สลัม ที่ Rio de Janeiro ก็มี แบบนี้ก็ได้เหรอ !

อีกมุมของโอลิมปิก ซื้อทัวร์เดินเที่ยว สลัม ที่ Rio de Janeiro ก็มี แบบนี้ก็ได้เหรอ !
เอิงเอย
4 สิงหาคม 2559 ( 05:00 )
3.1K

ช่วงนี้เป็นช่วงของ โอลิมปิก 2016 ที่ ริโอเดอจาเนโร Rio de Janeiro (คลิกออ่าน เที่ยวบราซิล ตะลุย 10 ที่เที่ยว ริโอ เดอ จาเนโร) ของบราซิลค่ะ ทำให้มีทั้งนักข่าว ช่างภาพ และนักท่องเที่ยวจำนวนมากแห่แหนกันไปรวมตัวอยู่ที่ Rio de Janeiro จำนวนมาก และนอกจากการมาชมโอลิมปิกแล้ว สีสันของที่นี่ก็คือ การซื้อทัวร์มาเดินเที่ยว Favela หรือก็คือ สลัม ชุมชนแออัด ในริโอเดอจาเนโร นั่นเอง

 

 

สำหรับทัวร์สลัมที่ว่า จะเป็นการเดินทัวร์ 3 ชั่วโมงค่ะ โดยมีไกด์พาเดินชม และรถรับส่งถึงโรงแรม ในราคา 90 เรียล (1 เรียล ประมาณ 14 บาท) บอกไว้ก่อนตรงนี้เลยนะคะว่า ถ้าจะทำแบบบ้านเรา เดินเที่ยวเอง ถ่ายรูปตามถนนหนทางกันเอง บอกเลยว่าไม่ควรมากๆ สำหรับที่นี่ค่ะ เพราะริโอเดอจาเนโร เป็นเมืองที่มีปัญหาอาชญากรรม ปัญหาความรุนแรงมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ทั้งเรื่องของยาเสพติด ยังไม่นับอื่นๆ ทั้งการฉกชิงวิ่งราว การทำร้ายร่างกาย กระทั่งลูกเด็กเด็กแดง ที่นี่ก็ไม่สนจะคะบอกเลย เพราฉะนั้น ใครอยากไปเที่ยวจริงๆ แนะนำให้ซื้อทัวร์ดีกว่า จะปลอดภัยที่สุดค่ะ

 

 

ที่นี่ไปก็คือ Rocinha ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเมืองริโอเดอจาเนโร เป็น Favela ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในบราซิล และเป็นหนึ่งใน Favela ลำดับต้นๆ ที่ถือว่าได้รับการพัฒนาแล้วในด้านต่างๆ ค่ะ เราก็จะเห็นบ้านเป็นเพิงๆ เรียงรายกันจากพื้นลดลั่นกันขึ้นไป ต้องบอกว่า สภาพความเป็นอยู่นั้นคล้ายๆ กับชุมชนแออัดในบ้านเราค่ะ อาจจะมีเพ้นท์สีสวยๆ บ้างที่ต่างกัน และไม่ใช่เดินไปถ่ายรูปไปง่ายๆ แบบบ้านเรานะคะ บางจุดของที่นี่ก็ถ่ายรูปไม่ได้เพราะเป็นแหล่งส่องสุมของยาเสพติด หรือ เป็นบ้านคนที่ต้องขออนุญาตเจ้าของบ้านก่อน นอกนั้นก็ชิลล์ดี รวมถึงมีมุมสวยๆ ถ่ายรูปเยอะค่ะ ฮา

Rio de Janeiro downtown and favela 04

lazyllama / Shutterstock.com

 

สำหรับสภาพชีวิตของประชาชนที่นี่ คนที่อยู่ด้านล่างถนนจะดูมีความเป็นอยู่ที่ดีกว่าด้านบนค่ะ เพราะ Favela ตรงกลางๆ ราคาจะถูกที่สุด เนื่องจากเวลาฝนตกจะเจอทั้งน้ำเสียจากด้านบน และทั้งปัญหาดินถล่มพ่วงมาด้วยนั่นเอง ในนี้ก็จะมีร้านขายของต่างๆ ร้านอาหารตามปกติ รวมไปถึงร้านขายของที่ระลึก ทางเดินแคบๆ ต่อกันไป เดินยากนิดนึง แต่ก็เป็นทัวร์ที่แปลก และมีสีสันดีค่ะ

lazyllama / Shutterstock.com

Nessa Gnatoush / Shutterstock.com

 

ใครที่อยากไปลองทัวร์สลัม ก่อนไปชมโอลิมปิก ก็ลองซื้อทัวร์นี้ดูนะคะ มีขายแทบทุกโรงแรมที่ไปพัก เป็นอีกมุมโลกนึงที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

 

ที่เที่ยวต่างประเทศ ที่น่าสนใจ

เที่ยวบราซิล ตะลุย 10 ที่เที่ยว ริโอ เดอ จาเนโร

16 ชายหาด แปลกที่สุดในโลก ทั้งสวยและน่าทึ่ง

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com