ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

6 เหตุการณ์ระเบิด ครั้งร้ายแรงในประวัติศาสตร์โลก

6 เหตุการณ์ระเบิด ครั้งร้ายแรงในประวัติศาสตร์โลก
Muzika
6 สิงหาคม 2563 ( 15:38 )
2.6K
5

     ขึ้นชื่อว่าอุบัติเหตุแล้วล้วนไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น โดยเฉพาะเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นใจกลางเมือง หรือสถานที่ชุมชนที่มีผู้คนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ย่อมสร้างความสูญเสียรุนแรงเกินจะประเมินได้ การเรียนรู้และเตรียมรับมือไว้จึงเป็นสิ่งที่เราควรต้องศึกษาจากกรณีที่เคยเกิดขึ้นในอดีต และนี่คือ 6 เหตุการณ์ระเบิดครั้งรุนแรงในหน้าประวัติศาสตร์โลกที่ควรรู้ครับ

 

 

1. เหตุระเบิดโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์เชอร์โนบิล Chernobyl

เมืองพริเพียต (Pripyat) ประเทศยูเครน

 

 

     เชอร์โนบิล (Chernobyl) โศกนาฏกรรมที่เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในความรุนแรงที่สุดของประวัติศาสตร์โลก เกิดขึ้นในวันที่ 26 เมษายน 1986 เมื่อเครื่องปฏิกรณ์ตัวที่ 4 ของโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์เชอร์โนบิล เกิดเหตุระเบิดขึ้นระหว่างการทดสอบความปลอดภัยในภาวะฉุกเฉิน กลายเป็นเหตุโศกนาฏกรรมช็อคโลกที่รุนแรงมากที่สุดครั้งหนึ่ง จัดอันดับความรุนแรงไว้ที่ระดับ 7 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดตามมาตราระหว่างประเทศว่าด้วยเหตุการณ์ทางนิวเคลียร์ ที่ทำให้มีเหยื่อทั้งสังเวยชีวิต ป่วยเป็นโรคมะเร็ง กลายพันธุ์ผ่าเหล่า หรือพิการไปเป็นจำนวนมาก

 

 

     ผลจากการระเบิดหลายครั้ง ทำให้ทั้งเหล็ก และคอนกรีตที่สร้างครอบเครื่องปฏิกรณ์แตกกระจาย ปล่อยกัมมันตรังสีพวยพุ่งขึ้นสู่บรรยากาศ ปกคลุมทางตะวันตกของสหภาพโซเวียต ยุโรปตะวันออก ยุโรปตะวันตก ยุโรปเหนือ ทางการยูเครน เบลารุส และรัสเซีย ต้องอพยพประชากรมากกว่า 336,000 คน ออกจากพื้นที่อย่างฉุกเฉิน มีผู้ได้รับผลกระทบจากการระเบิดโดยตรงมากกว่า 600,000 คน มีผู้เสียชีวิตทันทีหลังการเกิดระเบิด 56 คน แต่ผู้เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งจากการสัมผัสกัมมันตรังสีอาจสูงถึง 4,000 คน

 

 

2. เหตุระเบิดในเทียนจิน Tianjin explosions

นครเทียนจิน ประเทศจีน

 

By Eristic-霖璟, CC BY-SA 4.0

 

     เหตุรการณ์ะเบิดสองระลอกที่ห่างกันเพียง 32 วินาที บริเวณโกดังตู้ส่งสินค้าในท่าเรือเทียนจิน สื่อของทางการจีนรายงานว่า การระเบิดในเบื้องต้นเกิดจากวัตถุอันตรายที่ไม่ทราบชนิดภายในตู้ส่งสินค้าทางเรือ ณ โกดังเก็บสินค้าของบริษัทขนส่ง ซึ่งบริษัทดังกล่าวเป็นบริษัทจัดการวัตถุอันตรายที่ได้รับอนุญาตจากทางการ

 

 

     การระเบิดเกิดขึ้นในวันที่ 12 สิงหาคม เมื่อเจ้าหน้าที่พยายามเข้าควบคุมเพลิงไหม้ แต่ไม่สามารถป้องกันการลุกลามได้ จนเกิดการระเบิดขึ้นระลอกแรก ตามมาด้วยการระเบิดระลอกที่สองในอีก 32 วินาทีถัดมา ซึ่งสามารถรับรู้แรงระเบิดได้หลายกิโลเมตรจากจุดเกิดเหตุ ปรากฏประกายไฟปะทุจากการระเบิดสูงขึ้นไปในอากาศหลายร้อยเมตร ศูนย์เครือข่ายเฝ้าระวังแผ่นดินไหวของจีนรายงานว่า การระเบิดทั้งสองระลอกนั้นมีขนาดเท่ากับระเบิดทีเอ็นทีขนาด 3 ตัน และ 21 ตัน มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 700 คน มีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 21 นาย และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 50 คน

 

3. เหตุการณ์แก๊สระเบิดที่ถนนเพชรบุรีตัดใหม่

กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย

 

 

     หนึ่งในโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ในประเทศไทยใจกลางกรุง ณ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ในปี พ.ศ.2533 เมื่อมีรถบรรทุกแก๊สวิ่งลงจากทางด่วน แล้วฝ่าไฟแดงเข้าสู่ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ชนเข้ากับรถยนต์ที่จอดรถรอสัญญาณไฟจนพลิกคว่ำ พุ่งเข้าชนตึกแถวริมถนนจนถังบรรจุก๊าซสองถังหลุดออกจากตัวรถ เกิดระเบิดเกิดเพลิงลุกไหม้เป็นวงกว้าง เปลี่ยนทั่วทั้งบริเวณเป็นทะเลเพลิงภายในเวลาไม่กี่วินาที

 

 

     ผลจากการระเบิดในครั้งนั้น ทำให้เพลิงลุกลามไหม้บ้านเรือนในชุมชนแออัดทางด้านซ้ายของถนนเพชรบุรีเสียหาย ไหม้ตึกแถวด้านซ้าย และขวาของถนนเพชรบุรีจำนวน 51 ห้อง รถยนต์ และรถจักรยานยนต์ซึ่งจอดอยู่ในถนนเพชรบุรีตั้งแต่แยกทางด่วนถึงแยกถนนวิทยุเสียหายประมาณ 67 คัน มีผู้เสียชีวิต 88 คน บาดเจ็บสาหัส 24 คน

 

4. ระเบิดแห่งเท็กซัส ซิตี้ Texas City Disaster

เท็กซัส ประเทศอเมริกา

 

 

     เหตุระเบิดบนเรือบรรทุกสินค้า SS Grandcamp ที่เทียบท่าอยู่ที่เมืองเท็กซัส ซิตี้ ในปี 1947 ที่เริ่มต้นจากการเกิดเพลิงไหม้บนเรือ ทำให้สารแอมโมเนียมไนเตรตที่บรรทุกมาด้วยกว่า 2,300 ตัน ระเบิดขึ้นอย่างรุนแรง ความแรงของระเบิดนั้นถึงกับทำให้เครื่องบินบนท้องฟ้าอีก 2 ลำระเบิดไปด้วย และยังส่งผลกระทบไปถึงโรงกลั่น และเรืออีกลำที่บรรทุกสารแอมโมเนียม ไนเตรต มาอีก 1,000 ตันระเบิดตามไปด้วย

 

 

     เหตุการณ์ครั้งนี้มีผู้เสียชีวิตสูงถึง 600 ราย บาดเจ็บกว่า 3,500 ราย และกลายเป็น 1 ในอุบัติเหตุทางอุตสาหกรรมครั้งร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา

 

5. เหตุระเบิดแฮลิแฟกซ์ Halifax Explosion

แฮลิแฟกซ์ ประเทศแคนาดา

 

 

     ปี 1917 เรือบรรทุกสินค้าสัญชาติฝรั่งเศส บรรทุกระเบิดสำหรับใช้ในสงครามโลกครั้งที่ 1 มาเต็มลำ ประสบอุบัติเหตุชนเข้ากับเรือสัญชาติเบลเยียมที่เทียบท่าอยู่ ณ ท่าเรือ แฮลิแฟกซ์ เกิดระเบิดที่อานุภาพเทียบเท่าระเบิด TNT ขนาด 3 กิโลตัน เกิดควันพวยพุ่งสูงกว่า 6,100 เมตรเหนือเมือง และทำให้เกิดคลื่นสึนามิความสูงถึง 18 เมตร

 

 

     สิ่งปลูกสร้างดดยรอบในรัศมี 2 กิโลเมตรโดยรอบพังพินาศ มีผู้เสียชีวิต 2,000 ราย และบาดเจ็บกว่า 9,000 ราย และถูกจัดให้เป็นอุบัติเหตุจากระเบิดที่มนุษย์สร้างขึ้นที่ร้ายแรงที่สุดในโลก

 

6. การระเบิดที่ทังกัสก้า Tunguska Explosion

ทังกัสก้า ประเทศรัสเซีย

 

 

     เหตุระเบิดปริศนาที่เกิดขึ้นบริเวณแม่น้ำ Podkamennaya Tunguska ในปี 1908 กินพื้นที่กว้างถึง 2,000 ตารางกิโลเมตร (พอๆ กับพื้นที่ของนครโตเกียว) นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าน่าจะเกิดจากอุกกาบาต ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 20 เมตร และมีมวลประมาณ 185,000 เมตริกตัน (ใหญ่เป็น 7 เท่าของเรือไทแทนิค) แรงระเบิดรุนแรงระดับระเบิด TNT 4 เมกะตัน ซึ่งนับว่าโชคดีที่ไปตกในบริเวณป่าที่ไม่มีคนอาศัยอยู่

 

====================

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง