รีเซต

วัดซ่อนข้าว ที่เที่ยวสุโขทัย แหล่งโบราณสถานเก่าแก่ ที่น่าไปชม

วัดซ่อนข้าว ที่เที่ยวสุโขทัย แหล่งโบราณสถานเก่าแก่ ที่น่าไปชม
nukkpidet
20 มีนาคม 2567 ( 11:57 )
381

     ที่เที่ยวสุโขทัย อันสวยงามและเก่าแก่ ก็คงจะหนีไม่พ้น โบราณสถาน อันสวยงามแน่นอนค่ะ วันนี้ก็เลยจะพาทุกคนไปชมโบราณสถานอันเก่าแก่ที่อยู่ภายใน วัดซ่อนข้าว ถือได้ว่าเป็นสถานที่สำคัญเลย มาค่ะ ขับรถมาเที่ยวสุโขทัย ชมโบราณสวยๆ ไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

 

 

ที่เที่ยวสุโขทัย พิกัด โบราณสถาน อันสวยงาม วัดซ่อนข้าว 

 

ไฮไลท์ ของ วัดซ่อนข้าว

     วัดซ่อนข้าว ตั้งอยู่ภายในกำแพงเมืองด้านเหนือ ใกล้กับประตูศาลหลวง และวัดสรศักดิ์ ใน ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย ซึ่งถือได้ว่าเป็นโบราณสถานที่สำคัญเลย เพราะมี เจดีย์ประธานทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ หรือเจดีย์ทรงดอกบัวตูม โดยเป็นลักษณะของเรือนธาตุทึบตัน เพื่อรองรับรูปดอกบัวตูม แต่ในปัจจุบันนั้นส่วนยอดได้พังทลายลงมาแล้วค่ะ 

 

 

     นอกจากนี้ยังมีส่วนของ วิหาร มณฑป และฐานเจดีย์ราย 2 องค์ด้วยกัน อีกทั้งส่วนของ กำแพงและคูน้ำล้อมรอบเอาไว้ แต่ที่มาของ วัดซ่อนข้าว นั้นจะไม่ได้มีชื่อและหลักฐานปรากฏในศิลาจารึกนะคะ เพราะเป็นชื่อเรียกของคนในท้องถิ่นนั่นเอง ซึ่งกรมศิลปากรก็ได้มีการขุดแต่งและบูรณะเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2508 

 

 

     มีการพบโบราณวัตถุที่สำคัญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องประกอบหลังคา ชิ้นส่วนพระพุทธรูปต่างๆ ด้านในของเจดีย์นั้นก็จะมีการประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้นเอาไว้ ใครชอบเที่ยวโบราณสถานอันเก่าแก่ วัดซ่อนข้าว ก็เป็นอีกแห่งที่น่าสนใจอย่างมาก สามารถแวะมาชมความสวยงามอันเก่าแก่นี้กันได้เลยค่ะ จะรู้สึกได้ถึงความเป็น สุโขทัย อย่างแท้จริงเลย

 

 

ข้อมูล วัดซ่อนข้าว สุโขทัย

  • ที่อยู่ : ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย
  • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/369a9H6KBsTCqZuG8 
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-17.00 น.
  • เว็บไซต์ : -