5 วัดสวย ยามค่ำคืน สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ชื่อดังทั่วไทย เปิดไฟสวย ชมแสงสี

5 วัดสวย ยามค่ำคืน สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ชื่อดังทั่วไทย เปิดไฟสวย ชมแสงสี
เอิงเอย
3 กรกฎาคม 2563 ( 18:00 )
4.3K
2

      ร้างลาการท่องเที่ยวไปนาน หลายคนคงยังนึกไม่ออกว่าจะไปที่ไหนดีเป็นที่แรก เราขอพาไปเที่ยวชม 5 วัดสวย ในยามค่ำคืน ชมแสงสีจากหลอดไฟ LED ที่ประดับประดาสว่างไสว ปักหมุดไหว้พระ ขอพร เปิดมุมมองใหม่ๆ และที่สำคัญ ไม่ต้องเจอแดดร้อนในตอนกลางวันอีกด้วยค่ะ

 

วัดสวยในไทย

 


วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร

นครปฐม

 


      เริ่มต้นด้วย วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร พระเจดีย์แห่งแรกของสุวรรณภูมิ เครื่องหมายแห่งพุทธศาสนาที่เจริญงอกงามในประเทศไทย ในยามที่ฟ้ามืดลงจะเห็นถึงสีทองอร่าม ยามเมื่อต้องแสงไฟเจิดจ้าจากหลอด LED ค่ะ เป็นภาพที่สวยงามมากๆ

      ลองหลับตาอธิษฐานขอพรจากพระร่วงโรจนฤทธิ์ เชื่อว่าหลังผ่านพ้นโควิด-19 ไป เราจะได้เริ่มชีวิตการทำงานด้วยความสดใส และพานพบกับความสำเร็จในเร็ววันอย่างแน่นอน ซึ่งที่ผ่านมาอิทธิฤทธิ์ในทางพุทธคุณของพระร่วงโรจนฤทธิ์ ได้แผ่ขยายไปยังชาวบ้านทั้งชาวไทยและจีนในนครปฐม รวมไปถึงผู้คนจากทั่วทุกสารทิศที่ต่างหลั่งไหลและเดินทางมาแก้บนด้วยไข่ต้มนับร้อยนับพันใบก็มี

================


วัดมหาธาตุแหลมสัก

กระบี่

 

 

      กราบพระมหาธาตุเจดีย์ ที่ วัดมหาธาตุแหลมสัก ซึ่งองค์เจดีย์ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุอยู่ภายใน ศูนย์รวมจิตใจของชาวพุทธ ตั้งตระหง่านเด่นริมทะเลอันดามัน และอยู่คู่ชุมชนแหลมสักมายาวนาน

      เจดีย์แห่งนี้สร้างโดยดำริของ “หลวงปู่เนตร จิรปุญโญ” อันเป็นที่เคารพและศรัทธาของชาวชุมชนและชาวกระบี่ ด้วยการออกแบบที่เรียบง่ายแต่สื่อถึงความมั่นคง สีขาวพื้นของพระธาตุสะท้อนประกายจากหลอด LED แผ่ให้พื้นที่รอบศาลาราย สว่างเสมือนกลางวัน ลองหลับตาทำสมาธิแล้วขอพรจากพระมหาธาตุเจดีย์ ขอให้จากนี้ไปมีแต่ความมั่นคงอันเป็นมงคลเกิดขึ้นในชีวิต

================

 

วัดหนองแวง

ขอนแก่น

 

 

       พาเปลี่ยนบรรยากาศไปชมวัดสวยที่ภาคอีสานกันบ้างที่ วัดหนองแวง โดดเด่นด้วย พระมหาธาตุแก่นนคร หรือ พระธาตุเก้าชั้นฐานสี่เหลี่ยม สลับจัดเรียงอย่างงดงามไปจนถึงเรือนยอด จัดสร้างในโอกาสพระราชพิธีกาญจนาภิเษก พ.ศ. 2539

      มีความเชื่อที่ว่า เมื่อได้มากราบขอพรที่วัดแห่งนี้แล้วจะเป็นศิริมงคลแก่ชีวิต มีความเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน จากการได้รับการเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง นอกจากนี้ ด้วย LED ที่ประดับประดาพระมหาธาตุพุทธศิลป์ทวาราวดีผสานอินโดจีน เสริมให้เกิดความงาม ณ ใจกลางเมืองของแก่นในยามราตรี หลับตาขอพรและว่างเมื่อไหร่ต้องแวะไปชม

================

 

วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร

นครพนม

 


      พระธาตุพนมวรมหาวิหาร เป็นพระธาตุประจำคนเกิดปีวอก สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่ชาวนครพนมเคารพบูชา ภายในองค์พระธาตุบรรจุพระอุรังคธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ภายนอกตกแต่งลวดลายอันวิจิตร ยิ่งในยามค่ำคืนที่สะท้อนประกายของหลอดไฟ LED จะส่องแสงวิบวับไปทั่วเขตวัดงดงาม

      ว่ากันว่าถ้าใครได้มานมัสการพระธาตุครบ 7 ครั้ง จะถือว่าเป็น “ลูกพระธาตุ” เป็นสิริมงคลแก่ชีวิตให้เป็นผู้มีบุญญาบารมี ผู้คนเคารพนับถือ อีกทั้งมีจิตอันเป็นกุศลและสงบ แต่ตอนนี้ถ้าใครยังไม่ได้ออกไปเที่ยวไหน การได้กราบสักการะออนไลน์ก็ถือ เป็นมงคลแก่ชีวิตไม่น้อยค่ะ

================

 

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

เพชรบูรณ์

 

 

      วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว สัญลักษณ์แห่ง เขาค้อ สถานที่อันเป็นมงคล และมีความศักดิ์สิทธิ์ ด้วยความเชื่อที่ว่า ลูกแก้วที่ลอยลงมาจากฟ้าก่อนหายลับไปบริเวณถ้ำ เป็น “พระบรมสารีริกธาตุ” เสด็จมา และกลายเป็นที่ประดิษฐานของ “พระพุทธเจ้า 5 พระองค์” ท่ามกลางทิวเขาสลับเรียงรายยามค่ำคืน

      นอกจากนี้ วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ยังได้รับความนิยมจากผู้ที่ต้องการความสงบ เดินทางมาปฏิบัติธรรม ระหว่างนี้ใครที่ยังฟุ้งซ่าน หาทางออกไม่เจอ ลองอธิษฐานกับพระเจ้า 5 พระองค์ แล้วหลับตาทำสมาธิ อาจจะได้พบหนทางแก้ปัญหาให้กับชีวิตในช่วงนี้ก็เป็นได้ค่ะ

       ความสวยงามของวัดวาอารามยามค่ำคืนข้างต้นนี้ ล้วนเป็นความสว่างไสวที่เกิดขึ้นภายใต้ โครงการ “PEA LED” ส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมไทย ของ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ PEA ดำเนินการพัฒนาสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมให้ฟรี โดยเปลี่ยนจาก หลอดไฟประเภทเดิม มาใช้ LED ซึ่งช่วยลดการใช้กระแสไฟฟ้าและค่าใช้จ่ายในการบำรุงสถานที่ ลดอัตราการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และการสร้างมลพิษ คืนอากาศสดใสให้กับชุมชนอีกด้วยค่ะ

 

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก www.facebook.com/Provincial.Electricity.Authority