รีเซต

วัดกำแพงแลง วัดสวย เพชรบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ โบราณสถานขอมโบราณ

วัดกำแพงแลง วัดสวย เพชรบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ โบราณสถานขอมโบราณ
nukkpidet
24 กรกฎาคม 2565 ( 17:15 )
4.2K

     ไปเที่ยวใกล้ๆ กรุงเทพ กันที่ เพชรบุรี ดีกว่า ที่นี่นอกจากจะมีที่เที่ยวสวยๆ ธรรมชาติมากมายแล้ว ก็ยังมี วัดสวย ที่เป็นโบราณสถานสวยๆ ให้เราไปเยือนกันอีกด้วย ที่นี่มีชื่อว่า วัดกำแพงแลง นั่นเอง สายบุญคนไหนอยากตามมาไหว้พระ ก็ตามเรามาได้เลย

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวเพชรบุรี วัดกำแพงแลง

ไปไหว้พระ เยือน วัดสวย 

 

     วัดกำแพงแลง ตั้งอยู่ใน ตำบลท่าราบ อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งสถานที่แห่งนี้เป็นที่ตั้งของโบราณสถานแบบขอม และมีอายุเก่าแก่ที่สุดในเมืองเพชรบุรีเลยว่าได้ค่ะ คาดว่าน่าจะสร้างมาตั้งแต่ในสมัยของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ในช่วงปีพ.ศ. 1720-1780 มาแล้วนั่นเอง โดยเป็นช่วงที่มีการแผ่อำนาจเข้ามายังดินแดนทางภาคกลางของไทย และเมืองเพชรบุรีเองก็เป็นแหล่งสุดท้ายที่แผ่อิทธิพลมาถึงค่ะ

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

     ซึ่ง วัดกำแพงแลง นั้น น่าจะเป็นเพียงวัดแห่งเดียวในจังหวัดเพชรบุรี ที่มีโบราณสถานสมัยลพบุรีในยุคขอมเรืองอำนาจอยู่ค่ะ ต่อมาในช่วงที่ลัทธิพราหมณ์นั้นเสื่อมถอยลง ที่นี่ก็ได้กลายมาเป็นวัดของพุทธศาสนาไป และได้กลายมาเป็นวัดร้างในเวลาต่อมา จนมาถึงช่วงสมัยกรุงศรีอยุธยาได้มีการบูรณะและเปลี่ยนเป็นพุทธศาสนา เลยใช้ชื่อว่า วัดกำแพงแลง 

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

     แต่ภายในก็ยังคงปรากฏร่องรอยของอารยธรรมขอม ผ่านกำแพงศิลาแลง ซุ้มประตูทางเข้าปราสาทตามศิลปะแบบบายน โดยภายในปราสาทนั้นจะมี ปรางค์ 5 องค์ ที่มีปรางค์ประธานตั้งอยู่ตรงกลาง และมีปรางค์อีก 4 องค์วางตัวอยู่ทั้งสี่ทิศค่ะ มีลวดลายในแบบศาสนาพราหมณ์ ทั้ง กนก เทวรูป สิงห์ และครุฑ เป็นต้น ซึ่งในปรางค์แต่ละองค์นั้น จะเป็นเทวลัยที่ประดิษฐานเทวรูปเคารพ คือ พระอิศวร พระพรหม พระณารายณ์ พระลักษมี และ พระขันธกุมาร โดยในปัจจุบันนั้นเหลือปรางค์อยู่แค่เพียง 3 องค์เท่านั้นค่ะ

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

     เป็นพิกัด วัดสวย เก่าแก่ ในสมัยขอม ในเมืองของ เพชรบุรี ที่สวยงดงามและน่าไปเยือนอย่างมากค่ะ เป็นทั้งวัด ทั้งโบราณสถาน สายบุญคนไหนอยากทัวร์เที่ยวไหว้พระใกล้ๆ กรุงเทพฯ ก็ขับรถมาเที่ยว วัดกำแพงแลง ได้เลย อีกทั้งยังได้เที่ยวเมืองเพชรอีกด้วยน้า 

 

ข้อมูล วัดกำแพงแลง เพชรบุรี

  • ที่อยู่ : 4 กำแพงเมือง ตำบลท่าราบ อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/mzrAzsrcz6pfjvnC7 
  • เปิดให้เข้าชม : 07.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -