พีระมิด Meroë พีระมิดที่ถูกลืม แห่งอาณาจักรนูเบีย

พีระมิด Meroë พีระมิดที่ถูกลืม แห่งอาณาจักรนูเบีย
แมวหง่าว
4 กุมภาพันธ์ 2559 ( 05:00 )
8.7K

     พูดถึงพีระมิดแล้ว ส่วนใหญ่เราคงนึกถึงประเทศอียิปต์ที่มีมหาพีระมิดขนาดใหญ่ และมีชื่อเสียงมานานนับพันๆ ปี แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าประเทศใกล้เคียงอย่างซูดานเองก็เป็นที่ตั้งของพีระมิดมากมาย ทั้งยังมีรูปร่างลักษณะที่ต่างออกไปด้วย วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับ Meroë pyramids พีระมิดที่ถูกลืมแห่งอาณาจักรนูเบียครับ

 

 

     ในแถบทะเลทรายทางตะวันออกของประเทศซูดาน เลียบเคียงไปตามแนวแม่น้ำไนล์นั้นเป็นที่ตั้งของพีระมิดยุคโบราณไม่ต่ำกว่า 200 แห่ง ส่วนมากเป็นสุสานของกษัตริย์ และราชินีของอาณาจักร Meroitic ที่ปกครองดินแดนแถบนี้มายาวนานกว่า 900 ปี

 

 

     Meroe pyramid นั้นถูดจัดให้เป็นเป็นพีระมิดแบบชาวนูเบียน ลักษณะเด่นจะอยู่ที่ส่วนฐานซึ่งแคบ ชัน และมีขนาดโดยรวมเล็กกว่าแบบอียิปต์ อายุอานามของมันเองก็ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลย คือสร้างเมื่อประมาณ 2,700 ปีที่แล้ว การประดับตกแต่งตัวพีระมิดเองมีความหลากหลายเพราะรวมเอาศิลปะของชาติอื่นมาผสมผสานด้วย ทั้งอียิปต์ กรีซ และโรม

 

Martchan / Shutterstock.com


     ในปี 2011 พื้นที่บริเวณนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนมรดกโลกทางด้านวัฒนธรรมโดย UNESCO และได้กลายมาเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของซูดาน น่าเสียดายที่แม้ว่าจะมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่ไม่แพ้ของอียิปต์เลย แต่จำนวนนักท่องเที่ยวกลับน้อยอย่างน่าใจหาย คือมีเพียง 15,000 คนต่อปี สาเหตุก็มาจากปัญหาความไม่สงบภายในประเทศเอง และที่นี่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักต่อชาวโลกเท่าไรด้วย

 

 

พีระมิดแห่งอื่นที่น่าสนใจ

 - มหาพีระมิดกีซาแห่งอียิปต์ Pyramid of Giza
หนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลก สุสานเพื่อการกำเนิดใหม่

- 11 สถานที่ลึกลับรอบโลก มนุษย์ต่างดาวเคยมาเยือน

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง