รีเซต

พีระมิดเมโรเว Meroe ซูดาน พีระมิดที่ถูกลืม อารยธรรมโบราณอาณาจักรนูเบีย

พีระมิดเมโรเว Meroe ซูดาน พีระมิดที่ถูกลืม อารยธรรมโบราณอาณาจักรนูเบีย
แมวหง่าว
25 พฤษภาคม 2566 ( 17:25 )
11.3K

     พูดถึงพีระมิดแล้ว ส่วนใหญ่เราคงนึกถึงประเทศอียิปต์ที่มีมหาพีระมิดขนาดใหญ่ และมีชื่อเสียงมานานนับพันๆ ปี แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าประเทศใกล้เคียงอย่างซูดานเองก็เป็นที่ตั้งของพีระมิดมากมาย ทั้งยังมีรูปร่างลักษณะที่ต่างออกไปด้วย วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับ พีระมิดเมโรเว หรือ Meroë pyramids พีระมิดที่ถูกลืมแห่งอาณาจักรนูเบียครับ

 

 

พีระมิดเมโรเว Meroe ซูดาน อารยธรรมโบราณอาณาจักรนูเบีย

 

ดูสารคดี สุสานแห่งอียิปต์ ภารกิจขั้นสุด ได้ที่นี่

 

อารยธรรมนูเบีย หนึ่งในอารยธรรมที่เก่าแก่ที่สุดในแอฟริกา

 

 

     ก่อนจะเล่าไปถึงเรื่องพีระมิด คงต้องเล่าย้อนไปถึงเจ้าของดินแดนในแถบนี้ซะก่อน นั่นคือ อารยธรรมนูเบีย (900 ปีก่อนค.ศ. ถึง ค.ศ. 400) ซึ่งมีช่วงรุ่งเรืองที่สุดในยุค ราชอาณาจักรคุช (Kush) ที่สามารถแผ่ขยายอำนาจมาได้ไกลถึงแถบตอนกลางของลุ่มน้ำไนล์

 

     ในแถบทะเลทรายทางตะวันออกของประเทศซูดาน เลียบเคียงไปตามแนวแม่น้ำไนล์นั้นเป็นที่ตั้งของพีระมิดยุคโบราณไม่ต่ำกว่า 200 แห่ง ส่วนมากเป็นสุสานของกษัตริย์ และราชินีของอาณาจักร Meroitic ที่ปกครองดินแดนแถบนี้มายาวนานกว่า 900 ปี ถือได้ว่าเป็นกลุ่มพีระมิดที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

 

     Meroe pyramid นั้นถูกจัดให้เป็นเป็นพีระมิดแบบชาวนูเบียน ลักษณะเด่นจะอยู่ที่ส่วนฐานซึ่งแคบ ชัน และมีขนาดโดยรวมเล็กกว่าแบบอียิปต์ ความแตกต่างอีกอย่างคือโถงบรรจุพระศพนั้นจะตั้งอยู่ด้านล่างของตัวพีระมิดแทนที่จะเป็นด้านใน อายุอานามของมันเองก็ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลย คือสร้างเมื่อประมาณ 2,700 ปีที่แล้ว การประดับตกแต่งตัวพีระมิดเองมีความหลากหลายเพราะรวมเอาศิลปะของชาติอื่นมาผสมผสานด้วย ทั้งอียิปต์ กรีซ และโรม

 

    สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างคือ ฐานแกรนิต และหินทรายของพีระมิดเหล่านี้ถูกสลักด้วยลวดลายรูปช้าง ยีราฟ และกวาง ซึ่งเป็นข้อพิสูจน์ว่าบริเวณนี้เคยเป็นทุ่งหญ้าอันอุดมสมบูรณ์มาก่อน

 

Martchan / Shutterstock.com


     ในปี 2011 พื้นที่บริเวณนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนมรดกโลกทางด้านวัฒนธรรมโดย UNESCO และได้กลายมาเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของซูดาน น่าเสียดายที่แม้ว่าจะมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่ไม่แพ้ของอียิปต์เลย แต่จำนวนนักท่องเที่ยวกลับน้อยอย่างน่าใจหาย คือมีเพียง 15,000 คนต่อปี สาเหตุก็มาจากปัญหาความไม่สงบภายในประเทศเอง และที่นี่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักต่อชาวโลกเท่าไรด้วย

 

 

     สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการไปเที่ยวชมพีระมิดเมโรเว ระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นช่วงที่อากาศเย็น ง่ายต่อการเดินเที่ยวในทะเลทราย และด้วยความที่บริเวณรอบๆ นี้ไม่มีที่พักเลย นักท่องเที่ยวจะต้องหาจากเมืองที่อยู่ใกล้ที่สุด อย่างเช่น Shendi หรือ Atbara นั่นเอง

 

====================