รีเซต

ล่องเรือชม วัดสมเด็จ เก่า สังขละบุรี ชมโบสถ์สวยปรกโพธิ์ มีมนต์ขลัง ที่ กาญจนบุรี

ล่องเรือชม วัดสมเด็จ เก่า สังขละบุรี ชมโบสถ์สวยปรกโพธิ์ มีมนต์ขลัง ที่ กาญจนบุรี
เอิงเอย
16 มิถุนายน 2564 ( 14:24 )
5.8K

     สังขละบุรี เป็นเมืองสุดสโลว์ไลฟ์อีกแห่งใน กาญจนบุรี ค่ะ และมีความเป็นอยู่ที่ยังคงเอกลักษณ์ ความดั้งเดิมของวัฒนธรรมไว้อย่างสวยงาม ที่นี่มี วัดสวยๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็น วัดมอญ ให้ได้เที่ยวชมมากมาย และอีกหนึ่งวัดที่เราจะพาไปเที่ยวชมกันในวันนี้ก็คือ วัดสมเด็จ เก่า ที่เป็น วัดไทย ใน สังขละบุรี ค่ะ ตามเราล่องเรือ Unseen ไปชมวัดเก่าที่ถูกทิ้งร้าง และ อุโบสถ ที่ปกคลุมไปด้วยต้นโพธิ์ และต้นไทร อันมีมนต์ขลังแห่งนี้ได้เลยค่ะ

ล่องเรือ สังขละบุรี 
วัดสมเด็จ เก่า โบสถ์สวยปรกโพธิ์

 

      วัดสมเด็จ เก่า เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่นักท่องเที่ยวจะมาแวะเที่ยวในทริปล่องเรือเที่ยวสังขละบุรี โดยที่นี่จะอยู่ใกล้กับ วัดใต้น้ำ หรือ วัดวังก์วิเวการาม เก่า นั่นเอง ซึ่งเราสามารถมาซื้อทริปล่องเรือได้แถวๆ สะพานมอญ นะคะ

 

 

      หลังจากขึ้นเรือ เราก็ได้สัมผัสกับบรรยากาศของเมืองสังขละบุรี ริมสองฝากฝั่งแม่น้ำ ที่มีความสงบสุขมากๆ สายน้ำเย็นๆ กระเซ็นปะทะใบหน้าตอนล่องเรือ ทำให้นึกถึงวัยเด็กตอนที่เรายังกล้าออกไปเล่นน้ำฝนแบบไม่กลัวเสื้อผ้าเปียก เป็นความรู้สึกที่สดชื่นมากๆ เลยทีเดียว

      ไม่นานเรือก็มาเทียบท่าค่ะ เราจะเห็นทางเดินดินเป็นเนินขึ้นไปด้านบน ลงจากเรือ แล้วเดินต่อตามทางไปเรื่อยๆ ไม่นาน เราก็มาถึง วัดสมเด็จ เก่า กันแล้วค่ะ


ประวัติ วัดสมเด็จ เก่า

 

ที่เที่ยวกาญจนบุรี สังขละบุรี วัดสมเด็จ เก่า

 

      วัดสมเด็จ เก่า ตั้งอยู่บนเนินเขาเล็กๆ ตรงข้ามกับวัดใต้น้ำ หรือ วัดวังก์วิเวการาม เก่า ค่ะ สร้างขึ้นโดย พระครูวิมลกาญจนคุณ เจ้าคณะตำบลหนองลู ที่นี่เป็นวัดที่ไม่ได้จมน้ำ เนื่องจากวัดแห่งนี้ตั้งอยู่บนเนินเขาเล็กๆ ทำให้อุโบสถไม่ได้ถูกน้ำท่วมเหมือนอย่างวัดวังก์วิเวการามหรือวัดศรีสุวรรณ แต่ถูกทิ้งร้างไว้เมื่อครั้งย้ายอำเภอสังขละบุรี ตอนสร้าง เขื่อนวชิราลงกรณ หรือ เขื่อนเขาแหลม นั่นเองค่ะ

 

จุดที่น่าสนใจในวัด โบสถ์สวย มีมนต์ขลัง

 

 

      แม้จะเป็นวัดร้าง แต่ความโดดเด่นสวยงามของวัดเก่าแห่งนี้ก็คือ โบสถ์ของวัดสมเด็จ ค่ะ โดยที่รอบๆ ตัวโบสถ์นั้นจะมีต้นไทร ต้นโพธิ์ ขนาดใหญ่ ปกคลุมสวยงาม ดูมีมนต์ขลังมากๆ ทีเดียวค่ะ นักท่องเที่ยวนิยมมาที่นี่เพื่อเยี่ยมชม และถ่ายรูปสวยๆ กันนั่นเอง

 

 

      ภายในโบสถ์ ประดิษฐาน พระประธาน คือ พระพุทธชินราชจำลอง ที่ยังคงสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ และมีผู้คนแวะเวียนมากราบไหว้ สักการะ ขอพร อีกด้วยค่ะ

 


ข้อมูล วัดสมเด็จ เก่า สังขละบุรี

  • ที่อยู่ : ตำบลปรังเผล อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/V5KNK2Xa5Xv4m9oE9
  • เปิดให้เข้าชม : 07.00-17.00 น. (นั่งเรือเที่ยวชมได้เท่านั้น)
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<