รีเซต

เที่ยวเมืองเลย สักการะพระธาตุศรีสองรัก ศูนย์รวมจิตใจผู้คนสองฝั่งโขง

เที่ยวเมืองเลย สักการะพระธาตุศรีสองรัก ศูนย์รวมจิตใจผู้คนสองฝั่งโขง
แมวหง่าว
21 ตุลาคม 2563 ( 16:20 )
14.5K

     พระธาตุศรีสองรัก สัญลักษณ์ของความรักที่มั่นคงยืนยง เป็นดั่งสักขีพยานถึงความเป็นมิตรไมตรีต่อกันระหว่างอาณาจักรสยาม และอาณาจักรล้านช้าง ที่ไม่ว่าจะผ่านมานานนับร้อยปีแล้วก็ยังคงอยู่อย่างไม่เสื่อมคลาย ซึ่งประดิษฐานอยู่ที่จังหวัดเลยนั่นเองครับ 

 

 

ประวัติ ที่มาของพระธาตุศรีสองรัก

    พระธาตุศรีสองรักตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำหมัน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ไม่ใกล้ไม่ไกลจากเชียงคานนัก แน่นอนว่าการได้เดินทางไปสักการะพระธาตุศรีสองรักนั้นเป็นเรื่องที่นักเดินทางควรทำเมื่อได้ผ่านมาจังหวัดนี้อยู่แล้ว พระธาตุศรีสองรักนั้นถือเป็นสัญลักษณ์ และตราประจำจังหวัดเลย วัดพระธาตุศรีสองรักเป็นวัดที่ไม่มีพระภิกษุพำนักอยู่ สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ สมัยกรุงศรีอยุธยา และพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช กรุงศรีสัตนาคนหุต (เวียงจันทร์) ในปี พ.ศ. 2103 เพื่อเป็นสักขีพยานในการทำสัญญาทางพระราชไมตรีแสดงความสัมพันธ์อันดีต่อกัน เพื่อร่วมกันต่อสู้กับพม่า พร้อมทั้งเป็นด่านกั้นเขตแดนของทั้งสองประเทศในสมัยนั้น ซึ่งตามตำนานกล่าวไว้ว่าสร้างขึ้น ณ กึ่งกลางระหว่างลำน้ำโขงกับแม่น้ำน่าน

 

 

ข้อปฏิบัติในการขึ้นสักการะพระธาตุศรีสองรัก

     ก่อนจะขึ้นไปสักการะพระธาตุศรีสองรักนั้นมีข้อต้องปฏิบัติอยู่บ้าง ดังนี้

  1. ห้ามใส่เสื้อผ้าสีแดง หรือสีที่ใกล้เคียงสีแดง รวมถึงสิ่งของสีแดงขึ้นไปยังองค์พระธาตุ เพราะสีแดงหมายถึงเลือด การสู้รบ การเป็นศัตรู
  2. ห้ามผู้หญิงขึ้นไปบริเวณหน้าพระประธานในอุโบสถ และในกำแพงแก้วรอบองค์พระธาตุ เนื่องจากผู้หญิงร่างกายไม่บริสุทธิ์ในแต่ละเดือน (ประจำเดือน)
  3. ห้ามสวมหมวก กางร่ม ใส่กางเกงขาสั้นเหนือหัวเข่าที่ไม่สุภาพ และห้ามใส่รองเท้าขึ้นไป
  4. ห้ามนำเด็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบขึ้นบริเวณองค์พระธาตุ เพราะอาจส่งเสียงดัง วิ่งเล่นซุกซนเข้าไปในที่ห้ามเข้า
  5. ห้ามนำสัตว์ทุกชนิดขึ้นไปบริเวณองค์พระธาตุ

 

รู้จักต้นผึ้ง สิ่งบูชาองค์พระธาตุศรีสองรัก

 

ต้นผึ้ง สิ่งบูชาองค์พระธาตุศรีสองรัก

 

     ต้นผึ้งนั้นจะสร้างขึ้นมาง่ายๆ ทำจากโครงไม้ไผ่เป็นทรงสามเหลี่ยมหรือทรงหอปราสาท ใช้ส่วนประกอบที่มีตามธรรมชาติ เช่นไม้ไผ่ ต้นกล้วย ตอก ขี้ผึ้ง ใช้สำหรับบูชาองค์พระธาตุศรีสองรัก ซึ่งชาวบ้านก็จะมาร่วมวงทำกันอย่างพร้อมเพรียง ก่อนจะนำไปแห่รอบพระธาตุกันอย่างครึกครื้น เป็นการสร้างกิจกรรมร่วมกันระหว่างคนในชุมชน พร้อมๆ กับรักษาประเพณีอันดีงามไปพร้อมๆ กัน

     การเดินแห่ต้นผึ้งสำหรับที่นี่จะเดินเวียนซ้าย (ทวนเข็มนาฬิกา) เสร็จแล้วนำไปวางบริเวณฐานขององค์พระธาตุ เรียบร้อยแล้วจึงทำพิธี ซึ่งผู้หญิงสามารถไหว้อยู่ด้านนอกได้

 

 

     หลังจากทำบุญไหว้พระ เดินชมความงามของพระธาตุเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เดินลงมาด้านล่างก็มีโซนขายของฝากให้เลือกจับจ่ายใช้สอยกัน ของฝากขึ้นชื่อของด่านซ้ายก็คือมะพร้าวแก้ว หวานหอมมัน เนื้อนุ่มละมุนลิ้น   • ที่ตั้ง : บ้านหัวนายูง อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Zv4fspnKeeAuwX567
  • เวลาเปิด : ทุกวัน เวลา 06.00 – 18.00 น.
  • การเดินทาง : ห่างจากตัวอำเภอประมาณ 1 กม. หรือห่างจากตัวจังหวัด 83 กม. ไปตามทางหลวงหมายเลข 203 แล้วแยกขวาตรงกม.ที่ 66 เข้าทางหลวงหมายเลข 2013 อีก 15 กม. จากนั้นแยกขวาเข้าเส้นทาง 2113 อีก 1 กม.

====================

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!