รีเซต

เที่ยวเมืองเลย สักการะพระธาตุศรีสองรัก ศูนย์รวมจิตใจผู้คนสองฝั่งโขง

เที่ยวเมืองเลย สักการะพระธาตุศรีสองรัก ศูนย์รวมจิตใจผู้คนสองฝั่งโขง
แมวหง่าว
21 ตุลาคม 2563 ( 16:20 )
17.4K

     พระธาตุศรีสองรัก สัญลักษณ์ของความรักที่มั่นคงยืนยง เป็นดั่งสักขีพยานถึงความเป็นมิตรไมตรีต่อกันระหว่างอาณาจักรสยาม และอาณาจักรล้านช้าง ที่ไม่ว่าจะผ่านมานานนับร้อยปีแล้วก็ยังคงอยู่อย่างไม่เสื่อมคลาย ซึ่งประดิษฐานอยู่ที่จังหวัดเลยนั่นเองครับ 

 

 

ประวัติ ที่มาของพระธาตุศรีสองรัก

    พระธาตุศรีสองรักตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำหมัน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ไม่ใกล้ไม่ไกลจากเชียงคานนัก แน่นอนว่าการได้เดินทางไปสักการะพระธาตุศรีสองรักนั้นเป็นเรื่องที่นักเดินทางควรทำเมื่อได้ผ่านมาจังหวัดนี้อยู่แล้ว พระธาตุศรีสองรักนั้นถือเป็นสัญลักษณ์ และตราประจำจังหวัดเลย วัดพระธาตุศรีสองรักเป็นวัดที่ไม่มีพระภิกษุพำนักอยู่ สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ สมัยกรุงศรีอยุธยา และพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช กรุงศรีสัตนาคนหุต (เวียงจันทร์) ในปี พ.ศ. 2103 เพื่อเป็นสักขีพยานในการทำสัญญาทางพระราชไมตรีแสดงความสัมพันธ์อันดีต่อกัน เพื่อร่วมกันต่อสู้กับพม่า พร้อมทั้งเป็นด่านกั้นเขตแดนของทั้งสองประเทศในสมัยนั้น ซึ่งตามตำนานกล่าวไว้ว่าสร้างขึ้น ณ กึ่งกลางระหว่างลำน้ำโขงกับแม่น้ำน่าน

 

 

ข้อปฏิบัติในการขึ้นสักการะพระธาตุศรีสองรัก

     ก่อนจะขึ้นไปสักการะพระธาตุศรีสองรักนั้นมีข้อต้องปฏิบัติอยู่บ้าง ดังนี้

  1. ห้ามใส่เสื้อผ้าสีแดง หรือสีที่ใกล้เคียงสีแดง รวมถึงสิ่งของสีแดงขึ้นไปยังองค์พระธาตุ เพราะสีแดงหมายถึงเลือด การสู้รบ การเป็นศัตรู
  2. ห้ามผู้หญิงขึ้นไปบริเวณหน้าพระประธานในอุโบสถ และในกำแพงแก้วรอบองค์พระธาตุ เนื่องจากผู้หญิงร่างกายไม่บริสุทธิ์ในแต่ละเดือน (ประจำเดือน)
  3. ห้ามสวมหมวก กางร่ม ใส่กางเกงขาสั้นเหนือหัวเข่าที่ไม่สุภาพ และห้ามใส่รองเท้าขึ้นไป
  4. ห้ามนำเด็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบขึ้นบริเวณองค์พระธาตุ เพราะอาจส่งเสียงดัง วิ่งเล่นซุกซนเข้าไปในที่ห้ามเข้า
  5. ห้ามนำสัตว์ทุกชนิดขึ้นไปบริเวณองค์พระธาตุ

 

รู้จักต้นผึ้ง สิ่งบูชาองค์พระธาตุศรีสองรัก

 

 

     ต้นผึ้งนั้นจะสร้างขึ้นมาง่ายๆ ทำจากโครงไม้ไผ่เป็นทรงสามเหลี่ยมหรือทรงหอปราสาท ใช้ส่วนประกอบที่มีตามธรรมชาติ เช่นไม้ไผ่ ต้นกล้วย ตอก ขี้ผึ้ง ใช้สำหรับบูชาองค์พระธาตุศรีสองรัก ซึ่งชาวบ้านก็จะมาร่วมวงทำกันอย่างพร้อมเพรียง ก่อนจะนำไปแห่รอบพระธาตุกันอย่างครึกครื้น เป็นการสร้างกิจกรรมร่วมกันระหว่างคนในชุมชน พร้อมๆ กับรักษาประเพณีอันดีงามไปพร้อมๆ กัน

     การเดินแห่ต้นผึ้งสำหรับที่นี่จะเดินเวียนซ้าย (ทวนเข็มนาฬิกา) เสร็จแล้วนำไปวางบริเวณฐานขององค์พระธาตุ เรียบร้อยแล้วจึงทำพิธี ซึ่งผู้หญิงสามารถไหว้อยู่ด้านนอกได้

 

 

     หลังจากทำบุญไหว้พระ เดินชมความงามของพระธาตุเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เดินลงมาด้านล่างก็มีโซนขายของฝากให้เลือกจับจ่ายใช้สอยกัน ของฝากขึ้นชื่อของด่านซ้ายก็คือมะพร้าวแก้ว หวานหอมมัน เนื้อนุ่มละมุนลิ้น   • ที่ตั้ง : บ้านหัวนายูง อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Zv4fspnKeeAuwX567
  • เวลาเปิด : ทุกวัน เวลา 06.00 – 18.00 น.
  • การเดินทาง : ห่างจากตัวอำเภอประมาณ 1 กม. หรือห่างจากตัวจังหวัด 83 กม. ไปตามทางหลวงหมายเลข 203 แล้วแยกขวาตรงกม.ที่ 66 เข้าทางหลวงหมายเลข 2013 อีก 15 กม. จากนั้นแยกขวาเข้าเส้นทาง 2113 อีก 1 กม.

====================

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!