เที่ยวเลย ทำต้นผึ้ง ไหว้พระธาตุศรีสองรัก ศูนย์รวมจิตใจผู้คนสองฝั่งโขง

เที่ยวเลย ทำต้นผึ้ง ไหว้พระธาตุศรีสองรัก ศูนย์รวมจิตใจผู้คนสองฝั่งโขง
แมวหง่าว
23 ธันวาคม 2558 ( 16:47 )
10.8K

Words and Photo by แมวหง่าว

เอ่ยถึงเรื่องความรักแล้ว เราเองจะนึกไปถึงความรักแบบหนุ่มสาวกันก่อนเป็นอันดับแรกๆ แต่ที่ พระธาตุศรีสองรัก ซึ่งประดิษฐานอยู่ที่จังหวัดเลยนั้น เป็นสัญลักษณ์ของความรักที่มั่นคงยืนยงกว่านั้นมาก ที่นี่เป็นเหมือนสักขีพยานถึงความเป็นมิตรไมตรีต่อกันระหว่างอาณาจักรสยาม และอาณาจักรล้านช้าง ที่ไม่ว่าจะผ่านมานานนับร้อยปีแล้วก็ยังคงอยู่อย่างไม่เสื่อมคลาย 

 

ครั้งนี้ Travel Truelife ยังคงพาคุณผู้อ่านเที่ยวเล่นอยู่ที่ด่านซ้าย จังหวัดเลย ไม่ใกล้ไม่ไกลจากเชียงคานครับ แน่นอนว่าการได้เดินทางไปสักการะพระธาตุศรีสองรักนั้นเป็นเรื่องที่นักเดินทางควรทำเมื่อได้ผ่านมาที่นี่อยู่แล้ว แต่ครั้งนี้พิเศษหน่อยตรงที่ว่าเราจะพาคุณไปเรียนรู้การทำต้นผึ้งสำหรับนำไปบูชาพระธาตุกันก่อนครับ ที่หมู่บ้านวัฒนธรรม อ.ด่านซ้าย อยู่ห่างจากพระธาตุออกมาเพียงห้านาที

 

เล่าถึงต้นผึ้งกันก่อน ต้นผึ้งนั้นจะสร้างขึ้นมาง่ายๆ เป็นทรงปราสาท จากส่วนประกอบที่มีตามธรรมชาติ เช่นไม้ไผ่ ต้นกล้วย ตอก ขี้ผึ้ง ใช้สำหรับบูชาองค์พระธาตุศรีสองรัก ซึ่งชาวบ้านก็จะมาร่วมวงทำกันอย่างพร้อมเพรียง ก่อนจะนำไปแห่รอบพระธาตุกันอย่างครึกครื้น เป็นการสร้างกิจกรรมร่วมกันระหว่างคนในชุมชน พร้อมๆ กับรักษาประเพณีอันดีงามไปพร้อมๆ กัน

 

วิทยากรใจดีที่มาสอนการทำต้นผึ้งให้แก่เราในครั้งนี้คือคุณลุงอวยพร ปราชญ์ชาวบ้านที่สืบทอดการทำต้นผึ้งมาอย่างยาวนาน วิธีการสอนของท่านก็ไม่ได้พูดอะไรมากมาย เน้นภาคปฎิบัติเป็นหลักครับ ความคล่องแคล่วว่องไวในการตัดแต่งกาบกล้วยให้เข้ามุมแต่ละครั้งนั้นทำให้เราอดทึ่งไม่ได้ ว่าการใช้วัสดุแบบง่ายๆ เช่นนี้จะสามารถประกอบกันจนขึ้นเป็นโครงต้นผึ้งได้อย่างสวยงาม มัดไว้อย่างแข็งแรงด้วยไม้ตอก ก่อนที่จะปล่อยให้พวกเราได้ทดลองทำกันด้วยตัวเอง

 

หันมาอีกทางหนึ่งคุณป้าก็กำลังเตรียมเตาถ่าน เพื่อที่จะต้มขี้ผึ้งสำหรับใช้ทำดอกผึ้งนั่นเอง พร้อมกับมะละกอดิบที่เมื่อเห็นแวบแรกก็ชวนให้สงสัยว่าเอามาใช้งานอย่างไร ซึ่งคุณป้าก็เฉลยด้วยการปอกเปลือกตรงปลายก้นมะละกอ แล้วจุ่มลงไปในน้ำขี้ผึ้ง รีบนำขึ้นมาจุ่มกับน้ำเย็นอีกครั้ง ขี้ผึ้งที่เกาะอยู่ก็จะหลุดออกมาอย่างง่ายดายกลายเป็นดอกผึ้ง ซึ่งจะสวยงามขนาดไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับลีลาความปราณีต ในการลงมีดตัดปลายมะละกอให้ได้รูปร่างเป็นกลีบสวยงามนั่นเองครับ แล้วนำไปค่อยติดประดับบนต้นผึ้ง

 

จะสังเกตได้ว่าหลังจากเรียนรู้ด้วยตัวเองกันไม่นาน จากความประหม่าก็กลายเป็นความเพลิดเพลิน ทุกคนเริ่มครีเอทสร้างสรรค์ต้นผึ้งของตัวเองกันจนสำเร็จ หลังจากนี้ก็นำไปยังพระธาตุเพื่อบูชาได้เลย

 

พระธาตุศรีสองรักนั้นถือเป็นสัญลักษณ์ และตราประจำจังหวัดเลย อยู่ในวัดพระธาตุศรีสองรักซึ่งเป็นวัดที่ไม่มีพระภิกษุพำนักอยู่ สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระมหาจักรพรรดิ สมัยกรุงศรีอยุธยา และพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช กรุงศรีสัตนาคนหุต (เวียงจันทร์) ในปีพ.ศ. 2103 เพื่อเป็นสักขีพยานในการทำสัญญาทางพระราชไมตรีแสดงความสัมพันธ์อันดีต่อกัน เพื่อร่วมกันต่อสู้กับพม่า พร้อมทั้งเป็นด่านกั้นเขตแดนของทั้งสองประเทศในสมัยนั้น ซึ่งตามตำนานกล่าวไว้ว่าสร้างขึ้น ณ กึ่งกลางระหว่างลำน้ำโขงกับแม่น้ำน่าน

 

ก่อนจะขึ้นไปสักการะพระธาตุศรีสองรักนั้นมีข้อต้องปฏิบัติอยู่บ้าง ดังนี้ครับ

1. ห้ามใส่เสื้อผ้าสีแดง หรือสีที่ใกล้เคียงสีแดง รวมถึงสิ่งของสีแดงขึ้นไปยังองค์พระธาตุ เพราะสีแดงหมายถึงเลือด การสู้รบ การเป็นศัตรู 

2. ห้ามผู้หญิงขึ้นไปบริเวณหน้าพระประธานในอุโบสถ และในกำแพงแก้วรอบองค์พระธาตุ เนื่องจากผู้หญิงร่างกายไม่บริสุทธิ์ในแต่ละเดือน (ประจำเดือน)

3. ห้ามสวมหมวก กางร่ม ใส่กางเกงขาสั้นเหนือหัวเข่าที่ไม่สุภาพ และห้ามใส่รองเท้าขึ้นไป

4. ห้ามนำเด็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบขึ้นบริเวณองค์พระธาตุ เพราะอาจส่งเสียงดัง วิ่งเล่นซุกซนเข้าไปในที่ห้ามเข้า

5. ห้ามนำสัตว์ทุชนิดขึ้นไปบริเวณองค์พระธาตุ

 

การเดินแห่ต้นผึ้งสำหรับที่นี่จะเดินเวียนซ้าย (ทวนเข็มนาฬิกา) เสร็จแล้วนำไปวางบริเวณฐานขององค์พระธาตุ เรียบร้อยแล้วจึงทำพิธี ซึ่งผู้หญิงสามารถไหว้อยู่ด้านนอกได้

 

รูปร่างลักษณะของพระธาตุศรีสองรักจะละม้ายคล้ายคลึงกับพระธาตุพนม ที่จังหวัดนครพนม 

 

หลังจากทำบุญไหว้พระ เดินชมความงามของพระธาตุเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เดินลงมาด้านล่างก็มีโซนขายของฝากให้เลือกจับจ่ายใช้สอยกัน ของฝากขึ้นชื่อของด่านซ้ายก็คือมะพร้าวแก้ว หวานหอมมัน เนื้อนุ่มละมุนลิ้น ชิ้นเดียวไม่เคยพอครับ 

 

นับเป็นประสบการณ์ที่ดีสำหรับการได้เดินทางมาสักการะพระธาตุศรีสองรัก พร้อมกับเรียนรู้การทำต้นผึ้งในวันนี้ ทำให้เราได้เห็นถึงความงดงามอย่างเรียบง่ายของชาวเลย ที่ชวนให้ผู้คนในชุมชนรู้สึกรัก และภูมิใจในประเพณีที่สืบทอดต่อกันมาอย่างยาวนาน ต้องขอขอบคุณสุขนิยมทัวร์ สำหรับโปรแกรมท่องเที่ยวดีๆ ในครั้งนี้ครับ

 

 

ขอบคุณทริปดีๆ จาก สุขนิยมทัวร์ 

www.sookniyomtour.comwww.facebook.com/sookniyomtour

 

ที่เที่ยวที่น่าสนใจอื่นๆ ในจังหวัดเลย

ไร่ลองเลย ออร์แกนิค ไลฟ์ ชิมสตรอเบอร์รี่ ที่ ออร์แกนิค ฟาร์ม

วัดเนรมิตวิปัสสนา วัดสวยแห่งอำเภอด่านซ้าย

กอดลมหนาว นั่งเฝ้าพระอาทิตย์ขึ้น รับแสงแรกของวันที่ ภูเรือ

ชมขบวนแห่ สนุกสนานกับกองทัพผีตาโขน ประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน อำเภอด่านซ้าย

ภูลมโล ชมซากุระเมืองไทย ดอกนางพญาเสือโคร่งสะพรั่งสีชมพูทั้งขุนเขา

 

**บทความรีวิวร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และแนะนำวางแผนเที่ยว เป็นบทความที่ทางเว็บขอสงวนลิขสิทธิ์ผลงานการเขียน ห้ามทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในเว็บอื่นๆ และสื่อตีพิมพ์ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงาน

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

 

 

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

 

พระธาตุศรีสองรัก
 
ที่อยู่ : อ.ด่านซ้าย จังหวัดเลย
 
การเดินทาง : ห่างจากตัวอำเภอประมาณ 1 กม. หรือห่างจากตัวจังหวัด 83 กม. ไปตามทางหลวงหมายเลข 203 แล้วแยกขวาตรงกม.ที่ 66 เข้าทางหลวงหมายเลข 2013 อีก 15 กม. จากนั้นแยกขวาเข้าเส้นทาง 2113 อีก 1 กม.

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง