รีเซต

ประเพณีงานสงกรานต์ แห่หลวงพ่อพระใส วัดโพธิ์ชัย หนองคาย

ประเพณีงานสงกรานต์ แห่หลวงพ่อพระใส วัดโพธิ์ชัย หนองคาย
Muzika
2 เมษายน 2564 ( 18:05 )
2.6K

     หนองคาย เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีการจัดงานที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นั่นคือ งานตรุษสงกรานต์ ขบวนแห่หลวงพ่อพระใส ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองชาวหนองคาย แห่งวัดโพธิ์ชัย และเรียกได้ว่าเป็นการสรงน้ำพระพร้อมๆ กับเล่นน้ำสงกรานต์แบบทูอินวันกันไปเลย ครั้งนี้เรามาทำความรู้จักกับเทศกาลนี้กันให้มากขึ้นดีกว่าครับ

*งานเทศกาลตรุษสงกรานต์ และสมโภชสรงน้ำหลวงพ่อพระใส ประจำปี 2564 จะจัดขึ้นวันที่ 12 – 19 เมษายน 2564*

 

Sukpaiboonwat / Shutterstock.com

 

ที่มา ประวัติหลวงพ่อพระใส จังหวัดหนองคาย

 

Suwanon Wongsaphan / Shutterstock.com

 

     หลวงพ่อพระใส เป็นพระพุทธรูปขัดสมาธิราบปางมารวิชัย หล่อด้วยทองสีสุก ประดิษฐานอยู่ภายในพระอุโบสถวัดโพธิ์ชัย อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดหนองคาย ที่ได้รับการนับถือว่าศักดิ์สิทธิ์มาก เป็นพระพุทธรูปหล่อในสมัยล้านช้าง มีตำนานเล่าสืบต่อกันมาว่า พระธิดา 3 องค์ แห่งกษัตริย์ล้านช้างเป็นผู้สร้าง บ้างก็ว่าเป็นพระราชธิดาของพระไชยเชษฐาธิราช ได้หล่อพระพุทธรูปขึ้น 3 องค์ และขนานนามพระพุทธรูปตามนามของตนเองไว้ว่า พระเสริม ประจำพี่ใหญ่ พระสุก ประจำคนกลาง และ พระใส ประจำน้องสุดท้อง มีขนาดลดหลั่นกันตามลำดับ

 

     แรกเริ่มเดิมทีนั้นหลวงพ่อพระใสประดิษฐานอยู่ที่เมืองเวียงจันทน์ ต่อมาในสมัย ร.3 เกิดกบฏเจ้าอนุวงศ์ขึ้น สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาศักดิ์พลเสพย์ เป็นจอมทัพยกพลมาปราบ จึงได้อัญเชิญพระสุก พระเสริม และพระใส ลงมาด้วย โดยอัญเชิญมาจากภูเขาควายขึ้นประดิษฐานบนแพไม้ไผ่ ซึ่งผูกติดกันอย่างมั่นคงล่องมาตามลำน้ำงึม ระหว่างทางเกิดพายุพัดแรง แพของพระสุกจึงแตกจมลงในน้ำ เหลือแต่พระเสริม และพระใส ที่ได้นำขึ้นมาถึงเมืองหนองคาย พระเสริมนั้นได้ถูกอัญเชิญประดิษฐานไว้ ณ วัดโพธิ์ชัย ส่วนพระใส ได้อัญเชิญประดิษฐานไว้ ณ วัดหอก่อง (ปัจจุบันคือวัดประดิษฐ์ธรรมคุณ)

 

     ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 4 สมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวจึงโปรดเกล้าฯ ให้อัญเชิญพระเสริม และพระใสไปกรุงเทพฯ แต่พอมาถึงวัดโพธื์ชัย หลวงพ่อพระใสได้แสดงปาฏิหาริย์จนเกวียนหัก จึงอัญเชิญลงไปไม่ได้ ได้แต่พระเสริมลงกรุงเทพฯ ไปประดิษฐาน ณ วัดปทุมวนาราม ส่วนหลวงพ่อพระใสได้อัญเชิญประดิษฐาน ณ วัดโพธิ์ชัย อ.เมืองหนองคาย จนถึงปัจจุบัน ความอัศจรรย์ของหลวงพ่อพระใสครั้งนี้ ทำให้ได้สมญานามว่า "หลวงพ่อเกวียนหัก" (ที่มา : www.dhammathai.org)

====================

 

งานเทศกาลตรุษสงกรานต์ สมโภชสรงน้ำ หลวงพ่อพระใส

 

NattapolStudiO / Shutterstock.com

 

     วันสงกรานต์ของจังหวัดหนองคายนั้น เรียกได้ว่าไฮไลท์จะอยู่ที่ขบวนแห่หลวงพ่อพระใสเลยก็ว่าได้ มีประชาชนชาวหนองคายหลายพันคนร่วมพิธีเป็นประจำทุกๆ ปี การที่อัญเชิญหลวงพ่อลงจากพระอุโบสถนั้นก็เพื่อให้ทุกๆ คน ได้มีโอกาสทำบุญสรงน้ำหลวงพ่อ และเล่นน้ำสงกรานต์ไปพร้อมๆ กัน โดยจะออกจากศาลาพลับพลา แห่รอบพระอุโบสถ 3 รอบ ก่อนอัญเชิญขึ้นประดิษฐานบนพระอุโบสถเช่นเดิม เพื่อความเป็นสิริมงคล รับอานิสงค์ให้ชีวิตสดชื่น เย็นกายสบายใจนั่นเอง

 

     สำหรับการจัดงาน เทศกาลตรุษสงกรานต์ ปี 2564 นี้จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 12 – 19 เมษายน 2564 นี้ ซึ่งกิจกรรมต่าง ๆ ส่วนใหญ่ยังมีเหมือนเดิม โดยเฉพาะอัญเชิญหลวงพ่อพระใสลงจากพระอุโบสถแล้ว จะแห่รอบพระอุโบสถ จำนวน 3 รอบ จากนั้นก็จะอัญเชิญหลวงพ่อพระใสขึ้นประดิษฐานบนแท่นปะรำพิธีในพลับพลาหลวงพ่อพระใส ไม่มีการแห่รอบเมือง ส่วนมหรสพและกิจกรรมอื่น ๆ ยังคงมีปกติเหมือนเดิม ดังนั้นจึงขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชน มาร่วมสรงน้ำหลวงพ่อพระใส และมาทำบุญที่วัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง ได้ตามปกติเหมือนทุกปีที่ผ่านมา ส่วนการกำหนดผู้ที่มาร่วมงานก็จะยึดหลักตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

====================

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<