ปูเก็บมะพร้าวแห่งมหาสมุทรอินเดีย ปูบกไซส์ยักษ์ที่เจาะเปลือกมะพร้าวได้ !

ปูเก็บมะพร้าวแห่งมหาสมุทรอินเดีย ปูบกไซส์ยักษ์ที่เจาะเปลือกมะพร้าวได้ !
Muzika
8 กรกฎาคม 2563 ( 13:35 )
413

     นอกเหนือจากลิงเก็บมะพร้าวแล้ว ยังมีสัตว์อีกชนิดที่สามารถปีนขึ้นไปตัดมะพร้าว แถมยังเจาะกินได้ชิลๆ อีกต่างหาก นั่นคือ ปูมะพร้าว (Coconut Crab) ตัวยักษ์ไซ์สบิ๊กเบิ้มนั่นเองครับ

 

 

     ปูมะพร้าว ชื่อเรียกภาษาอังกฤษว่า Coconut crab นับเป็นสัตว์ประเภทขาปล้องที่ใหญ่ที่สุดที่อาศัยอยู่บนพื้นดิน โดยวิวัฒนาการมาจากปูเสฉวน ขนาดเต็มวัยอาจหนักได้ถึง 4 กิโลกรัม ความยาวลำตัว 40 ซม. มีอายุยืนประมาณ 30-60 ปี ตัวที่โตเต็มวัยจะมีสีม่วงอ่อนไปจนถึงสีม่วงแก่ และสีน้ำตาลเข้ม สำหรับตัวที่เป็นวัยกำลังโตจะมีสีน้ำตาลพร้อมแถบสีดำบนขา

 

By Brocken Inaglory - English wikipedia, CC BY-SA 3.0

     แม้ลักษณะภายนอกจะเป็นปู แต่ตัวมันนั้นแทบจะอาศัยบนบกเป็นหลักเลยก็ว่าได้ แม้จะมีเหงือกเป็นอวัยวะในการหายใจ แต่ก็ใช้สำหรับแลกเปลี่ยนก๊าซจากในอากาศ ไม่ใช่ในน้ำ ทำให้มันจมน้ำตายได้หากอยู่ในน้ำนานๆ

 

ปูมะพร้าว coconut crab ปูยักษ์ในหมู่เกาะมหาสมุทรอินเดีย

 

     ด้านอาหารการกินของปูชนิดนี้ แน่นอนว่าก็เป็นไปตามชื่อของมันนั่นแหละครับ "มะพร้าว" นั่นเอง โดยมันจะปีนขึ้นไป และใช้ขาอันทรงพลังของมันปลิดมะพร้าวลงมากิน แต่ก็มีนักชีววิทยาแย้งว่ามันอาจจะแค่บังเอิญทำลูกมะพร้าวหล่นตอนที่จะกินลูกมะพร้าวบนต้นเท่านั้นเอง ถึงอย่างนั้นมันก็ยังน่าทึ่งที่สามารถใช้ก้ามเจาะทะลุเปลือกมะพร้าวเพื่อกินเนื้อข้างในได้อย่างง่ายดาย ซึ่งก้ามของปูมะพร้าวที่ใหญ่ที่สุดอาจมีกำลังหนีบได้ถึง 742 ปอนด์

 

     ขนาดมะพร้าวยังเจาะกินได้ อาหารชนิดอื่นๆ ก็กินได้หมดเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นซากสัตว์ ซากผลไม้ เปลือกของสัตว์อื่นๆ รวมถึงสัตว์ขนาดเล็กที่เคลื่อนไหวช้าด้วย เช่นลูกเต่าทะเลที่เพิ่งฟักออกจากไข่

 

 

     ปูมะพร้าวพบได้มากที่สุดตามหมู่เกาะในมหาสมุทรอินเดีย และหมู่เกาะทางตะวันตกของมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งเกาะคริสต์มาสต์ในมหาสมุทรอินเดียนับได้ว่าเป็นแหล่งอาศัยของปูมะพร้าวที่ใหญ่และสมบูรณ์ที่สุด โดยมีรายงานการพบปูมะพร้าวขนาดมหึมาถึง 1 เมตร (รวมความยาวขา) ในเกาะคริสต์มาสด้วย ซึ่งพวกมันบางตัวมีอายุยืนได้ถึง 70 ปีเลยทีเดียว และมันยังเป็นสัตว์ที่ได้รับความคุ้มครองด้วย ผู้ฝ่าฝืนจะถูกปรับเงินถึง 1.4 แสนบาทเลยทีเดียว

===============

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!