รีเซต

วัดชมโพธยาราม วัดสวย ฉะเชิงเทรา ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ สักการะสังเวชนียสถานจำลอง

วัดชมโพธยาราม วัดสวย ฉะเชิงเทรา ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ สักการะสังเวชนียสถานจำลอง
SummerB
7 กันยายน 2564 ( 12:00 )
6.1K

       ฉะเชิงเทรา เป็นจังหวัดที่มีวัดสวยๆ มากมายที่มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าจังหวัดอื่น อีกทั้งยังอยู่ ใกล้กรุงเทพ อีกด้วย วันนี้เราจะชวนทุกคนไปไหว้พระ วัดชมโพธาราม วัดสวย ฉะเชิงเทรา ชมสังเวชนียสถานทั้ง 4 แห่งที่จำลองมาจากสถานที่จริง ให้พุทธศาสนิกชนทุกคนได้ไปกราบไหว้โดยไม่ต้องบินไกลถึงอินเดียและเนปาลค่ะ

 

 เที่ยวใกล้กรุงเทพ วัดชมโพธยาราม ฉะเชิงเทรา

ชมสังเวชนียสถานจำลอง

 

      วัดชมโพธยาราม ตั้งอยู่บนถนนบางปะกง-ฉะเชิงเทรา ตำบลโสธร อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2523 โดย พระครูปลัดสุโพธิ์ จันทาโภ เดิมเป็นเพียง สำนักสงฆ์พุทธคยานุสรณ์ แต่ในเวลาต่อมาก็มีการสร้างกุฏิ ศาลาการเปรียญ พระอุโบสถ และสังเวชนียสถานจำลองทั้ง 4 แห่ง แล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2544 และได้ยกลำดับเป็น วัดชมโพธยาราม อย่างที่รู้จักกันในปัจจุบันค่ะสังเวชนียสถานจำลอง

 

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

       พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่นิยมไปกราบไหว้พระที่ วัดชมโพธยาราม เนื่องจากเป็นวัดเพียงแห่งเดียวในฉะเชิงเทราที่มี สังเวชนียสถานจำลอง ครบทั้ง 4 แห่ง ได้แก่ อุทยานลุมพินีสถาน ที่ประสูติของพระพุทธเจ้า พุทธคยาเจดีย์ สถานที่ตรัสรู้ เจดีย์ปฐมเทศนา และสถานที่ปรินิพพาน โดยสังเวชนียสถานเหล่านี้เป็นเครื่องเตือนใจ ทำให้ทุกคนตระหนักได้ถึงการใช้ชีวิตอย่างมีสติ ไม่ประมาท และทำทุกอย่างอยู่บนคุณงามความดีค่ะ

       สถานที่แรก อุทยานลุมพินีสถาน ที่ประสูติของพระพุทธเจ้า สถานที่จริงในปัจจุบันอยู่ที่ ประเทศเนปาล มี วิหารมายาเทวี ภายในเป็นที่ตั้งของรูปปั้นหินแกะสลักของ พระนางสิริมหามายา พระมารดาขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ในส่วนของอุทยานลุมพินีสถานจำลองที่ วัดชมโพธยาราม ก็มีรูปหล่อปูนปั้นที่จำลองมาด้วยเช่นกัน

 

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

      ต่อมาคือ พุทธคยาเจดีย์ สถานที่ตรัสรู้ เป็นองค์เจดีย์สีทองอร่าม จำลองจากเจดีย์พระพุทธคยาองค์จริงที่เมืองปัตนะ รัฐพิหาร ประเทศอินเดีย ภายในองค์เจดีย์เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปมากมายให้พวกเราไปกราบไหว้สักการะได้ค่ะ

 

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

       เจดีย์ปฐมเทศนา สถานที่จริงอยู่ที่ เมืองพาราณสี ประเทศอินเดีย เป็นสถานที่แสดงธรรมครั้งแรก หรือ ธัมมจักกัปปวัตนสูตร หลังจากที่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าตรัสรู้ องค์เจดีย์มีลักษณะเป็นรูปบาตรคว่ำที่เรียกว่า ธัมเมกขสถูป สีแดงอิฐ และมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่รอบๆ 

      สุดท้ายคือ สถานที่ปรินิพพาน เป็นโดมขนาดใหญ่ ด้านในประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์ให้ผู้คนเข้าไปกราบไหว้ ตามพุทธประวัติแล้ว พระองค์ทรงปรินิพพานใต้ต้นสาละที่ เมืองกุสินารา ประเทศอินเดียค่ะ

 

การเดินทางไป วัดชมโพธยาราม

      การเดินทางไป วัดชมโพธยาราม สามารถไปได้ 2 ทางคือ ขับจากตัวเมืองฉะเชิงเทราโดยใช้เส้นทางหลวง 314 ตรงไปจนก่อนถึง แยกไปพนมสารคาม จะเห็นเจดีย์พุทธยาสีทองของวัดชมโพธยารามอยู่ทางด้านขวามือค่ะ สำหรับใครที่เดินทางมาจาก ถนนบางนา-ตราด หรือ มอเตอร์เวย์ ให้มุ่งหน้าสู่ตัวเมืองฉะเชิงเทรา เมื่อถึงแล้วทางเข้าวัดจะอยู่ทางด้านซ้ายมือค่ะ

 

ข้อมูล วัดชมโพธยาราม ฉะเชิงเทรา

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<