รีเซต

เที่ยว วัดไทร Unseen วัดสวย โบสถ์ต้นโพธิ์ ที่ สิงห์บุรี

เที่ยว วัดไทร Unseen วัดสวย โบสถ์ต้นโพธิ์ ที่ สิงห์บุรี
nukpidet
27 มีนาคม 2563 ( 16:00 )
13.6K
1

     สิงห์บุรี หนึ่งในจังหวัดของ ภาคกลาง ที่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยว อย่าง วัด หรือ สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ในวันนี้เราก็จะพาทุกคนมาอีกค่ะ มาสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นอีกหนึ่ง วัดสวย ของ จังหวัดสิงห์บุรี แต่ เพิ่มเติมคือความไม่ธรรมดา แบบ Unseen ที่ไม่มีที่ไหน และไม่มีที่ไหนเหมือนอย่างแน่นอน ที่เรากำลังพูดถึงอยู่นั้น ก็คือ วัดไทร นั่นเอง จะอันซีนยังไงนั้น ตามเรามาดูกันเลยค่ะ

 

 

 Unseen โบสถ์ต้นโพธิ์ วัดไทร  

    

      วัดไทร หรือชื่อเดิมเรียกว่า วัดทะยาน อยู่ที่ อำเภออินทร์บุรี อยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา เล่ากันว่าในอดีต เคยมีพระธุดงค์รูปหนึ่งมาพบวัดร้างนี้ และเห็นว่าบริเวณรอบๆ กำแพงโบสถ์ มีต้นไทรขึ้นอยู่เต็มไปหมด เลยบอกกับชาวบ้านให้เปลี่ยนชื่อวัดนี้เป็น วัดไทร ว่ากันว่าวัดนี้น่าจะถูกสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยความพิเศษของโบสถ์ใน วัดไทร  คือตัวโบสถ์จะเหลือแต่กำแพงที่มีแค่รากของต้นไทรยึดกับกำแพงโบสถ์เอาไว้ไม่ให้พังลงมา ส่วนหลังคาของโบสถ์นั้น ก็ได้ร่มเงาของต้นไทรช่วย เพราะหลังคาและศาลาของวัดได้พังไปแล้ว

 

     ภายในจะประดิษฐานองค์พระประธาน เดิมชาวบ้านเรียกกันว่า หลวงพ่อขาว หรือ หลวงพ่อทะยาน แต่ปัจจุบันเรียกว่า หลวงพ่อวัดไทร ตามชื่อของวัดแทน เมื่อก่อนมีเรื่องเล่าว่า แต่เดิมองค์พระประธานเป็นปูนที่หุ้มไปด้วยทอง ต่อมาถูกทหารพม่าเอาไฟหลอม ลอกเอาทองไป ทำให้ตอนนี้เหลือแต่เพียงปูนข้างใน แม้กระทั่งเศียรของพระพุทธรูปก็ถูกตัดไปอีกด้วย ภายหลังชาวบ้านได้รวบรวมเงินกันเพื่อนำเงินมาบูรณะต่อเศียรพระพุทธรูป ส่วนที่เป็นโบสถ์เก่าชาวบ้านเรียกกันว่า โบสถ์มหาอุต หรือ โบสถ์ที่ประตูเข้าและออกมีทางเดียว

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     และยังมีเรื่องเล่าอีกว่า เคยมีคนจะมาบูรณะ จะทำหลังคาโบสถ์ให้ แต่เมื่อเริ่มลงมือทำก็เกิดฟ้าผ่าขึ้น และยังมีคนฝันอีกว่าองค์พระประธานที่ประดิษฐานในโบสถ์นั้นมาบอกว่า ไม่ให้สร้างหรือทำการเปลี่ยนแปลงอะไร หลังจากนั้นก็เลยไม่มีใครทำหลังคาให้อีกเลย ส่วนพิธีสำคัญของวัดนี้ ที่ชาวบ้านได้สืบทอดกันมาทุกปี นั่นก็คือการร่วมกันทำบุญ ในช่วงสงกรานต์ของทุกปี คือวันที่ 16 เมษายน โดยกำหนดว่าจะทำบุญและสรงน้ำองค์พระร่วมกัน

 

     โดยบรรยากาศภายใน วัดไทร ต้องบอกว่ามีความร่มรื่นมาก ด้วยความที่วัดอยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยาด้วยแหละ เลยทำให้ที่นี่รู้สึกได้ถึงความสงบ และ ผ่อนคลาย ซึ่งเรายังสามารถชมวิวแม่น้ำไปพร้อมกับการนั่งชิลๆ ได้เลย เพราะรอบๆ จะมีศาลาและโต๊ะหินไว้ให้นั่งเล่นรับลม และมีอาหารเล็กๆ น้อยๆ จำพวกผลไม้ และ ผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากชาวบ้าน มาขายเพื่อบริการนักท่องเที่ยวในราคาเบาๆ อีกด้วย และแน่นอนว่าการถ่ายรูปคู่กับกำแพงโบสถ์ของที่นี่ ก็ดูสวยชิค ได้ดีเลยทีเดียว ถ้ารอแสงพระอาทิตย์ใกล้ตกหน่อยๆ จะทำให้ภาพออกมาสวยไม่น้อยเลย

 

 

  • ที่อยู่ : วัดไทร หมู่ 5 ตำบลชีน้ำร้าย อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/X5dmqrpZ1iiEZ8UT8 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -