รีเซต

วัดเขาถ้ำม้าร้อง ที่เที่ยวประจวบคีรีขันธ์ ชมถ้ำ และบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์

วัดเขาถ้ำม้าร้อง ที่เที่ยวประจวบคีรีขันธ์ ชมถ้ำ และบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์
SummerB
13 กรกฎาคม 2566 ( 11:30 )
6.1K
2

        วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ วัดเขาถ้ำม้าร้อง วัดเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งใน ประจวบคีรีขันธ์ ที่มีประวัติคามเป็นมาอย่างยาวนาน ความโดดเด่นของวัดแห่งนี้ก็คือ ถ้ำขนาดใหญ่ที่มี หินงอกหินย้อยรูปหัวม้า ประดับประดาตามธรรมชาติ และ บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่มีน้ำตลอดทั้งปี บรรยากาศแสนสงบเหมาะกับการไปไหว้พระทำบุญเป็นอย่างมากค่ะ

 

วัดเขาถ้ำม้าร้อง วัดเก่าแก่ ประจวบคีรีขันธ์

เที่ยวถ้ำ ชมบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์

รับส่วนลดเช่ารถเที่ยวได้ที่นี่

 

ประวัติ วัดเขาถ้ำม้าร้อง

 

        วัดเขาถ้ำม้าร้อง หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวฉบับสายบุญภายใน ตำบลพงค์ประสาสน์ อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ประวัติความเป็นมาไม่ชัดเจนมากนัก แต่สันนิษฐานว่าเป็นที่พักสงฆ์ตั้งแต่สมัยที่พระพุทธศาสนาเริ่มเข้าสู่แหลมทอง ทั้งพระสงฆ์ชาวศรีลังกาและชาวอินเดียก็ได้เดินทางเข้ามาเผยแผ่พุทธศาสนาในประเทศไทยและประเทศเมียนมา บางส่วนก็ได้เข้ามาแวะพักพิงอยู่ภายในถ้ำแห่งนี้ค่ะ

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

        ต่อมาในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ระหว่างปี พ.ศ.2385-2387 เจ้าพระยาบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ได้ออกปราบพวกโจรตามหัวเมืองต่างๆ และนำทัพมาพักที่หนองหัดไทย ทว่าม้าของท่านเจ้าพระยาบดินทรเดชาได้หายไป แม้จะออกตามหาแต่ก็ไม่พบ ได้ยินเพียงเสียงม้าร้องเท่านั้น จึงมีการเรียกภูเขาลูกนี้ว่า "เขาถ้ำม้าร้อง" ค่ะ

 

ไฮไลท์ วัดเขาถ้ำม้าร้อง

 

 

         วัดเขาถ้ำม้าร้อง เป็นถ้ำขนาดใหญ่ที่มีหลายคูหา เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางสมาธิ และพระพุทธรูปปางพุทธไสยาสน์ตามจุดต่างๆ ภายในถ้ำ มีแสงไฟส่องสว่างและทางเดินที่สะดวกสบาย ทำให้เราได้เข้าไปกราบไหว้พระและชมความงามภายในถ้ำได้อย่างสบายใจค่ะ ไฮไลท์ของวัดเขาถ้ำม้าร้องก็คือ หินงอกหินย้อยรูปหัวม้า ที่อยู่บริเวณขวามือของทางเข้าถ้ำ ประกอบด้วยหินงอกหินย้อยที่ประดับประดาราวกับเป็นงานประติมากรรมจากธรรมชาติ

 

 

        นอกจากนี้ภายในถ้ำยังมี บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่มีน้ำตลอดปีแม้ว่าจะแห้งแล้งเพียงใด เชื่อว่าเป็นบ่อน้ำทิพย์ที่มีความมหัศจรรย์เป็นอย่างมาก จึงนำมาใช้ประกอบพระราชพิธีสำคัญต่างๆ รวมถึงอนุญาตให้ผู้ที่ศรัทธาได้นำน้ำศักดิ์สิทธิ์ภายในบ่อกลับไปได้คนละ 1 ขวด ส่วนบรรยากาศด้านนอกถ้ำก็มีความสงบร่มรื่น หากใครได้มาเที่ยวอำเภอบางสะพานแล้ว ก็อย่าลืมแวะมาไหว้พระกันที่วัดเขาถ้ำม้าร้องนะคะ

 

ข้อมูล วัดเขาถ้ำม้าร้อง ประจวบคีรีขันธ์

  • ที่อยู่ : ตำบลพงค์ประสาสน์ อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Bj7ZGU7opjbauZeVA 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -