รีเซต

ที่เที่ยวจังหวัดอ่างทอง พระตำหนักคำหยาด โบราณสถาน ในอดีต แห่งความทรงจำ

ที่เที่ยวจังหวัดอ่างทอง พระตำหนักคำหยาด โบราณสถาน ในอดีต แห่งความทรงจำ
nukpidet
26 มีนาคม 2563 ( 12:00 )
3.4K
2

     น้อยคนนักที่จะรู้ว่า ที่เที่ยว จังหวัดอ่างทอง มีโบราณสถาน ที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ไทยอีกหนึ่งแห่ง นั่นก็คือ " พระตำหนักคำหยาด " ที่นี่คนส่วนใหญ่จะไม่ค่อยได้ไปมากนัก จนทำให้(เกือบ)ถูกลืมไป เหลือแต่เพียงความทรงจำในอดีต แต่ใครจะรู้ไหมว่า โบราณสถานแห่งนี้ยังคงสวยงามและมีคุณค่ามากกว่าที่เห็น ความทรงจำที่มีมามากกว่า 100 ปี นั้น ไม่อาจจะถูกลบเลือนไปได้ มารู้จักที่นี่ไปพร้อมกันดีกว่าค่ะ

 

 

สถานที่ในแห่งความทรงจำ ของ จังหวัดอ่างทอง     

 

     พระตำหนักคำหยาด สถานที่ซึ่งในอดีต ถูกใช้เป็นสถานที่ที่ ขุนหลวงหาวัด หรือ เจ้าฟ้าอุทุมพร กรมขุนพรพินิต สร้างขึ้นมาเพื่อจำพรรษา โดยตอนนั้นทรงผนวชที่วัดโพธิ์ทอง เลยใช้พระตำหนักนี้เป็นสถานที่ปลีกวิเวกนั่นเอง แม้แต่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เองก็เสด็จประพาสลำน้ำมะขามเฒ่า มายังโบราณสถานแห่งนี้  เมื่อปี พ.ศ.2450 มาแล้ว กว่าร้อยปีเลย ที่สถานที่แห่งนี้ยังคงเด่นเป็นสง่าสวยงาม

     

     พระตำหนักนี้ตั้งอยู่กลางทุ่งนา เมื่อมองจากด้านนอกจะรับรู้ได้ถึงความสวยงามและรู้สึกถึงคุณค่าของตำหนักนี้เลย เหมือนอยู่ในยุคอยุธยาเลยก็ว่าได้ จากด้านนอกเราลองเดินเข้ามาภายในก็จะเห็นโครงสร้างของอาคารที่ใช้เสากลมและผนังในการรับน้ำหนัก สร้างด้วยอิฐและปูน กว้าง 10 เมตร ยาว 20 เมตร พื้นใต้ถุนสูงตามแบบฉบับบ้านในสมัยก่อน พื้นปูด้วยไม้อย่างดี มีมุขเด็จยื่นออกไปทั้งสองด้าน ทั้ง ทิศตะวันตกและออก ผนังชั้นล่างและหน้าต่างภายในเจาะเป็นช่องทรงโค้งปลายแหลม 

 

 

 

     แต่ปัจจุบัน เหลือเพียงผนังสี่ด้านเท่านั้น แม้ว่าจะมีสภาพผุพังตามกาลเวลาไปบ้าง แต่สิ่งที่หลงเหลืออยู่ก็ยังคงดูออกว่าสถานที่แห่งนี้ ไม่ธรรมดาแน่ๆ เพราะมองไปแล้วก็ยังพอเห็นลวดลายทางสถาปัตยกรรมและศิลปกรรมอยู่บ้าง ไม่ว่าจะเป็น ลวดลายประตูซุ้มจรนำ หรือจะเป็น หน้าต่างที่มีมุขเด็จด้านหน้าและด้านหลัง 

 

     ปัจจุบันกรมศิลปากรได้บูรณะและขึ้นทะเบียนให้ที่นี่เป็นโบราณสถานแล้ว ใครที่ชอบศึกษาประวัติศาสตร์หรือ ชอบดูโบราณสถาน วัตถุโบราณแล้วล่ะก็ สถานที่นี้น่าจะสร้างแรงบันดาลใจให้ได้ไม่น้อยเลยค่ะ แม้ พระตำหนักคำหยาด จะเป็นตำหนักเล็กๆ ไม่ใหญ่มากนัก แต่ความสวยงามและร่องรอยของประวัติศาสตร์นั้น ไม่เล็กเลย ใครที่แวะเวียนมาเที่ยว อ่างทอง ก็อยากจะให้มาเที่ยวที่พระตำหนักนี้ เพื่อที่นี่จะได้ไม่เงียบเหงาและถูกลืมอีกต่อไป

 

 

  • ที่อยู่ : พระตำหนักคำหยาด ตำบลคำหยาด อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Fn5MQV6yYjgeUMqd7 
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -