รีเซต

ขึ้นเครื่องต้องรู้ น้ำหนักกระเป๋า หนักมากไปเครื่องตกได้

ขึ้นเครื่องต้องรู้ น้ำหนักกระเป๋า หนักมากไปเครื่องตกได้
แมวหง่าว
22 ตุลาคม 2557 ( 08:06 )
14.9K

สงสัยกันไหมครับว่าเหตุใดเจ้าหน้าที่สายการบินจึงต้องเข้มงวดกวดขันกับการตรวจน้ำหนักกระเป๋าสัมภาระมาก บางทีแค่เกินมาโลสองโลก็ต้องเอาออก แต่ลองคิดดูนะครับว่าถ้าปล่อยให้มีน้ำหนักเกินแม้เพียงเล็กน้อย จากผู้โดยสารนับร้อยคน ผลที่ได้อาจก่อให้เกิดโศกนาฏกรรมที่คุณคาดไม่ถึง

ยกตัวอย่างเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง เมื่อวันที่ 8 มกราคม ค.ศ.2003 ที่ท่าอากาศยานแห่งชาติดักลาส รัฐนอร์ทแคโรไลนา สหรัฐอเมริกา เที่ยวบินที่ 5481 ของสายการบิน Air Midwest เกิดอุบัติเหตุตกใส่โรงเก็บเครื่องบินภายหลังเครื่องขึ้นได้เพียงไม่กี่นาที ส่งผลให้ผู้โดยสาร และลูกเรือทุกคนเสียชีวิตทั้งหมด 

 

จากการสอบสวนพบสาเหตุหลักอยู่ 2 ข้อ คือ 1. เครื่องบินมีการบรรทุกน้ำหนักเกิน ทำให้เกิดการยกตัวในองศาที่ผิดปกติขณะเครื่องขึ้น (น้ำหนักที่เกินมาถ่วงท้ายเครื่องบินจนหน้ายก) แม้กัปตันจะพยายามบังคับแล้วก็ไม่เป็นผล ทำให้เครื่องบินเสียสมดุล และ 2. ช่างที่มีหน้าตรวจเช็คสภาพเครื่องในวันก่อนเกิดเหตุ ขาดความรู้ความชำนาญในเครื่องบินรุ่นนี้ (Beechcraft 1900D) และข้ามขั้นตอนการบำรุงรักษาในบางขั้นไป ทำให้ส่วนควบคุมการบังคับเคลื่อนที่ในแนวตั้ง (elevator control) ขัดข้องและไม่ตอบสนองในขณะที่เกิดอุบัติเหตุ

ผลคือโศกนาฏกรรมน่าเศร้า ที่เป็นบรรทัดฐานให้สายการบินทั่วโลกเข้มงวดกับการตรวจน้ำหนักกระเป๋ารวมถึงการตรวจเช็คสภาพเครื่อง ซึ่งแต่ละสายการบินจะมีนโยบายเรื่องจำนวนและขนาดกระเป๋าที่แตกต่างกันตามประเภทของชั้นผู้โดยสาร และขนาดเครื่องโดยปกติ ผู้โดยสารจะสามารถนำกระเป๋าขึ้นเครื่องได้ ดังนี้

 

1. กระเป๋าสัมภาระใบใหญ่ (Luggages) โหลดไว้ท้องเครื่องบิน น้ำหนักรวมไม่เกิน 15-30 กิโลกรัม แล้วแต่สายการบิน หากเกินไปจากนี้จะต้องชำระค่าสัมภาระส่วนเกินตามเงื่อนไขของสายการบิน 

2. สัมภาระขึ้นเครื่อง (Carry-On Bag) 1 ใบ ขนาดกว้าง ยาว หนารวมกันไม่เกิน 45 นิ้ว (ขนาดมาตรฐานทั่วไป คือ 22 x 14 x 9 นิ้ว) น้ำหนักไม่เกิน 7 กิโลกรัม

3. กระเป๋าส่วนตัวที่อนุญาตให้ถือขึ้นเครื่อง เช่น กระเป๋าเอกสาร (Briefcase) กระเป๋ากล้องถ่ายรูป กล้องวีดิโอ กระเป๋าถือสุภาพสตรี กระเป๋าคอมพิวเตอร์ หนังสือหรือเอกสารสิ่งพิมพ์ เป็นต้น ซึ่งคิดน้ำหนักรวมกับ Carry-On Bag รวมแล้วต้องไม่เกิน 7 กิโลกรัม

 

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสัมภาระของแต่ละสายการบินอาจเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ก่อนเดินทางขอให้ตรวจสอบกันให้เรียบร้อยนะครับ โดยตรวจเช็คได้ตามลิงค์ต่อไปนี้

การบินไทย www.thaiairways.co.th/th_TH/plan_my_trip/travel_information/Baggage

บางกอกแอร์เวย์ www.bangkokair.com/tha/pages/view/baggage

แอร์เอเชีย www.airasia.com/th/th/baggage-info/cabin-baggage

นกแอร์ www.nokair.com/contents/journey_plan/baggage_info/th-TH

ไทยสมายล์ m.thaismileair.com/th/Faq/BEFORE-YOU-FLY

โอเรียนท์ไทย www.flyorientthai.com/th/faq

 

ทราบแล้วก็ขอให้ผู้โดยสารทุกคนปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัด เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย และความปลอดภัยของตัวคุณเองครับ

 

 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่http://travel.truelife.com