รีเซต

ไหว้ ศาลหลักเมืองศรีสะเกษ ขอพรเสริมสิริมงคล

ไหว้ ศาลหลักเมืองศรีสะเกษ ขอพรเสริมสิริมงคล
nukkpidet
13 สิงหาคม 2566 ( 16:41 )
493

     ศาลหลักเมือง ถือได้ว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์อันดับแรก ที่แต่ละเมือง แต่ละจังหวัด ต้องสร้างเอาไว้เป็นศูนย์รวมจิตใจ และเอาไว้เสริมสิริมงคลกันด้วยเช่นกัน วันนี้เราเลยมา ศรีสะเกษ และตรงมาสักการะ ศาลหลักเมืองศรีสะเกษ กัน มาดูประวัติศาลหลักเมืองนี้ และไหว้ขอพรไปพร้อมๆ กันเลยค่า

 

 

เยือน ศาลหลักเมืองศรีสะเกษ ไหว้เสริมบุญ

 

ประวัติ ศาลหลักเมืองศรีสะเกษ

     ศาลหลักเมืองศรีสะเกษ หรือ ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองศรีสะเกษ แห่งนี้ ตั้งอยู่ไม่ไกลจากศาลากลางจังหวัด โดยอยู่ใน ตำบลหนองครก อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งเมื่อก่อนนั้นจะมีสภาพชำรุดทรุดโทรม ต่อมาในช่วงปี พ.ศ. 2529 ทางจังหวัดเลยได้มีการก่อสร้างศาลหลักเมืองขึ้นใหม่ค่ะ ลักษณะจะเป็นสถาปัตยกรรมยกฐานสูงขึ้นมา เป็นแบบจตุรมุขนั่นเอง

 

 

     และมีการตกแต่งประดับด้วยหินอ่อนและกระจกสี มีจั่วหน้าด้านทิศใต้ประดิษฐานตราสัญลักษณ์ กาญจนาภิเษก โดยเป็นสัญลักษณ์เนื่องในวโรกาศที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 นั้น ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี ส่วนของเสาหลักเมืองด้านในจะทำด้วยไม้ชัยพฤกษ์ เป็นเสาหัวเม็ดทรงมัณฑ์ ปลายยอดเสาแกะสลักให้เป็นมนแหลม เส้นผ่าศูนย์กลางเสา 30 เซ็นติเมตร และมีความสูงจากฐาน 229 เซ็นติเมตร

 

Thammanoon Khamchalee / Shutterstock.com

 

     ถือได้ว่า ศาลหลักเมืองศรีสะเกษ นั้น เป็นศาลหลักเมืองแห่งหนึ่งที่สวยงามมากๆ อีกทั้งยังได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร (ในตอนนั้น) เสด็จพระราชดำเนินแทนในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงเปิดศาลหลักเมืองแห่งนี้ เมื่อประมาณวันที่ 24 ธันวาคม ปีพ.ศ. 2530 ค่ะ

 

 

     เรียกได้ว่าเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวศรีสะเกษเลยก็ว่าได้ ถ้าใครมีโอกาสก็อย่าลืมไปกราบไหว้ เพื่อเป็นสิริมงคลให้ชีวิตกันนะคะ มาเที่ยว ศรีสะเกษ ทั้งที ก็อย่าลืมมาไหว้ ศาลหลักเมือง เพื่อเอาฤกษ์เอาชัยกันน้า อยู่ในตัวเมืองเลย หาไม่ยากแน่นอนค่า

 

ข้อมูล ศาลหลักเมือง ศรีสะเกษ

  • ที่อยู่ : ตำบลหนองครก อำเภอเมืองศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/zfKf1f2zvg1Bfxqb6 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-20.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -