รีเซต

ที่เที่ยวปราณบุรี ป่าชายเลนสิรินาถราชินี เที่ยวธรรมชาติสวยๆ เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ประจวบคีรีขันธ์

ที่เที่ยวปราณบุรี ป่าชายเลนสิรินาถราชินี เที่ยวธรรมชาติสวยๆ เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ประจวบคีรีขันธ์
เอิงเอย
25 มีนาคม 2565 ( 16:14 )
33.2K

     ถ้าพูดถึง ปราณบุรี หลายคนคงจะนึกไปถึงหาดทรายชายทะเลที่แสนสงบเงียบ เหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจ อาหารทะเลสดๆ อร่อยๆ ที่ราคาไม่แพง รีสอร์ทสวยๆ ชิลๆ แต่นอกเหนือจากนั้นแล้ว ที่ปราณบุรีนี้ยังได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่ง ป่าชายเลน ที่สำคัญอีกเมืองหนึ่งของประเทศไทยอีกด้วยค่ะ วันนี้ตามเราไป เที่ยวธรรมชาติสวยๆ กันที่ ป่าชายเลนสิรินาถราชินี  หรือ ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ท่ามกลางป่าชายเลน ที่สำคัญอีกแห่งใน ประจวบคีรีขันธ์ กันค่ะ

 

ที่เที่ยวปราณบุรี ป่าชายเลนสิรินาถราชินี ธรรมชาติสวยๆ 
เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ

 

ที่มาของศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี

     ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี หรือที่เราเรียกกันย่อๆ ว่า ป่าชายเลนสิรินาถราชินี เป็นศูนย์เรียนรู้ด้านการฟื้นฟูป่าชายเลนจากนากุ้งร้างแห่งแรกของประเทศไทยค่ะ โดยตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าคลองเก่า-คลองคอย ตำบลปากน้ำปราณ อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

 

 

     หากย้อนหลังไปเมื่อ10 กว่าปีที่ผ่านมาบริเวณพื้นที่ของศูนย์ฯ แห่งนี้ ก็คือนากุ้งทั้งหมด ปราศจากสีเขียว แต่ปัจจุบันกลายเป็นพื้นที่สีเขียวไปทั่วทั้งบริเวณด้วยน้ำพระราชหฤทัยของพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เมื่อครั้งเสด็จฯ ปราณบุรี ปี พ.ศ.2539 ค่ะ ซึ่ง บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ได้เข้าร่วมโครงการและดำเนินการปลูกป่าชายเลน เพื่อฟื้นฟูสภาพพื้นที่และสิ่งแวดล้อม และพัฒนาเป็นศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลน ในเวลาต่อมานั่นเอง

 

ที่เที่ยวปราณบุรี ป่าชายเลนสิรินาถราชินี ที่เที่ยวธรรมชาติ ประจวบคีรีขันธ์

 

เดินเที่ยวชมป่าชายเลน ธรรมชาติสวยๆ สุดร่มรื่น

ภายใน ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี แบ่งออกเป็น

  1. พื้นที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ และส่วนบริการนักท่องเที่ยว (Visitor Service Zone)
  2. พื้นที่เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ( Natural Trail Route Zone) ประกอบด้วยศาลาที่ประทับและเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ
  3. พื้นที่ศึกษาเรียนรู้ ( Education Zone )

 

 

 

     การเดินชมเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาตินั้น หากไปเป็นหมู่คณะมีการติดต่อไว้ล่วงหน้า ก็จะมีไกด์มาให้ความรู้เราเกี่ยวกับภายในบริเวณป่าชายเลนทั้งหมดอีกด้วยค่ะ แต่ด้วยวันนี้เรามาเที่ยวกับครอบครัว เลยเป็นการเดินเที่ยวชมด้วยตัวเอง แต่ก็ไม่ต้องเป็นห่วงว่าจะไม่รู้เรื่องอะไรเลยนะคะ เพราะตลอดเส้นทางจะมีป้ายข้อมูลต่างๆ ให้ความรู้เราเกี่ยวกับป่าชายเลนแห่งนี้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

 

 

     ก่อนเข้าชมเส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน เราจะมีการตรวจวัดอุณหภูมิ และเช็คอิน เป็นนโนบสยปฏิบัติในการป้องกันโควิด-19 ค่ะ โดยระหว่างทางเราจะต้องเว้นระยะห่าง 2 เมตร และใส่หน้ากากอนามัย ตลอดเวลาด้วยค่ะ 

     เราเดินท่ามกลางเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ที่รายล้อมไปด้วยต้นโปรงแดง ต้นโกงกาง ที่ทอดตัวยาวออกไป พร้อมกับแสงที่ลอดส่องมาเพียงเล็กน้อยจากยอดของต้นโกงกางทำให้การเดินเที่ยวชม เดินสูดอากาศดีๆ ที่นี่ชิลสุดๆ แบบไม่ต้องกลัวแดดที่ส่องมาให้ร้อนเลยค่ะ แต่ก็จะมีบ้างที่มียุงนิดๆ ใครที่จะเข้าไปชม พกสเปรย์ฉีดกันยุงไปสักหน่อยจะดีมากเลย

 

 

 

 

     ในระหว่างทางเดินก็จะมีทั้ง นก ปู ปลาตัวเล็กๆ และปลาตีนตัวใหญ่เบิ้มๆ มาให้เราได้เห็นเป็นระยะ เรียกได้ว่าธรรมชาติที่นี่สมบูรณ์มาก ใครอยากเห็นป่าชายเลนแบบเต็มๆ ตาก็สามารถขึ้นไปบน หอชะคราม หรือหอชมวิวที่สามารถมองเห็นป่าได้ทั้งหมดอีกด้วย แต่ตอนนี้เรามาเที่ยว เสียดาย หอชมวิวปิดปรับปรุงอยู่ค่ะ เลยอดได้ภาพสวยๆ จากมุมสูงไป แต่ไว้มาอัพเดทกันใหม่คราวหน้าแน่นอน นอกจากนี้ถ้าในฤดูที่มีน้ำ เราก็จะสามารถพายคายัคท่ามกลางป่าโกงกางได้อีกด้วยน้า

 

ที่เที่ยวธรรมชาติ ประจวบคีรีขันธ์ ปราณบุรี ป่าชายเลนสิรินาถราชินี

 

     ป่าชายเลนถือได้ว่าเป็นแหล่งที่ให้กำเนิดชีวิต เป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำ เพราะฉะนั้นป่าชายเลนจึงมีความสำคัญมากค่ะ การที่เราได้เข้าไปเที่ยว หรือเยี่ยมชมก็ควรเป็นนักท่องเที่ยวที่ดี ไม่โยนทิ้งขยะ หรือทำร้ายธรรมชาติกันนะคะ ลองเงียบฟังเสียงกระซิบของธรรมชาติดูบ้าง ช่วยบำบัดจิตใจที่เหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว...

 


ข้อมูล ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี ปราณบุรี

  • ที่อยู่ : เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าคลองเก่า-คลองคอย ตำบลปากน้ำปราณ อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
  • พิกัด : https://g.page/Sirinartmangroveforest?share
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30.-16.00 น.
  • โทร : 0-3263-2255 และ 08-6607-7712
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/SirinartCenter

 

ที่เที่ยวปราณบุรี ที่น่าสนใจอื่นๆ

ที่พักปราณบุรี ที่น่าสนใจอื่นๆ