รีเซต

อุทยานแห่งชาติผาแดง ที่เที่ยวเชียงใหม่ ชมทะเลหมอก เล่นน้ำตก สัมผัสธรรมชาติสุดฟิน 🍃

อุทยานแห่งชาติผาแดง ที่เที่ยวเชียงใหม่ ชมทะเลหมอก เล่นน้ำตก สัมผัสธรรมชาติสุดฟิน 🍃
SummerB
8 พฤศจิกายน 2564 ( 20:30 )
4.3K

         เอาใจคนรักธรรมชาติ พาไป เที่ยวหน้าหนาว ที่ อุทยานแห่งชาติผาแดง ที่เที่ยวเชียงใหม่ แหล่งรวมธรรมชาติอันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นถ้ำ น้ำตก หรือ ภูเขาสูงอย่าง ดอยค้ำฟ้า จุดชมวิวสวยของ ทะเลหมอก ที่ปกคลุมไปทั่วขุนเขา และ ดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่จะบานสะพรั่งในช่วงหน้าหนาว แถมยังมี จุดกางเต็นท์ ให้สำหรับสายแคมป์ปิ้งมาพักผ่อนบนดอยด้วย ดีสุดๆ 

 

เที่ยวหน้าหนาว อุทยานแห่งชาติผาแดง เชียงใหม่

แหล่งธรรมชาติสุดฟิน

 

        อุทยานแห่งชาติผาแดง มีพื้นที่ทั้งหมด 1,155 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่อำเภอเชียงดาว อำเภอเวียงแหง และ อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ เดิมมีชื่อว่า อุทยานแห่งชาติเชียงดาว เนื่องจากมีส่วนที่อยู่ใน เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว ก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็น อุทยานแห่งชาติผาแดง เมื่อเดือนมีนาคม ปี พ.ศ. 2549 และใช้ชื่อนี้มาจนถึงปัจจุบัน

 

ลักษณะภูมิประเทศ อุทยานแห่งชาติผาแดง

 

 

        ลักษณะภูมิประเทศทั่วไปของ อุทยานแห่งชาติผาแดง เป็นภูเขาสลับซับซ้อน มีป่าดงดิบแล้ง ป่าดงดิบเขา ป่าสนเขา ป่าเบญจพรรณ และป่าเต็งรัง อีกทั้งยังเป็นป่าต้นน้ำลำธารของ แม่น้ำปิง และ แม่น้ำแม่แตง อีกด้วย และด้วยความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า ที่นี่จึงเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่ามากมาย เช่น กวางผา เก้ง วัวแดง กระทิง นกสายพันธุ์หายากไม่ว่าจะเป็น นกแแซงแซวสีเทา นกโพระดกคอสีฟ้า นกพญาไฟใหญ่ และนกปรอดเหลืองหัวจุก รวมไปถึงผีเสื้อและแมลงต่างๆ อีกด้วย 

 

ที่เที่ยวไฮไลท์ อุทยานแห่งชาติผาแดง

 

 

        อย่างที่ทราบดีกันว่า อุทยานแห่งชาติผาแดง เป็นแหล่งรวมธรรมชาติอันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นภูเขาสูง น้ำตก ลำธาร และถ้ำต่างๆ เช่น ถ้ำผาชัน ถ้ำดอยกลางเมือง ถ้ำห้วยจะค่าน และถ้ำดอยกลาง เป็นต้น จึงไม่แปลกใจเลยหากที่นี่จะกลายเป็นจุดหมายของสายลุยที่รักการผจญภัยท่ามกลางธรรมชาติ

 

 

       สถานที่แรกที่น่าจะถูกใจสายแคมป์ปิ้งคือ ดอยค้ำฟ้า หรือ กิ่วใจหาย ยอดดอยสูงถึง 1,834 เมตร นับว่าเป็นหนึ่งในจุดชมทะเลหมอกที่สวยที่สุดในเชียงใหม่ และสามารถเห็น ดอยหลวงเชียงดาว ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลได้อีกด้วย อีกหนึ่งไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้เมื่อมาเยือนดอยค้ำฟ้าคือการมาชม ดอกนางพญาเสือโคร่ง ในช่วงเดือนมกราคมค่ะ เรียกว่าเป็นการแต่งแต้มทัศนียภาพบนดอยให้งดงามขึ้นไม่น้อยเลย 

       สำหรับใครที่อยากมาพักผ่อนบนดอย ที่นี่ก็มีลานกางเต็นท์ และบ้านพักให้บริการด้วยเช่นกันค่ะ แต่จะจำกัดผู้มาค้างคืนบนดอยเพียง 50 คนต่อวันเท่านั้น ถ้ามีแพลนว่าจะขึ้นไปค้างคืนก็แนะนำให้ติดต่อทางที่ทำการอุทยานฯ ก่อนค่ะ จะได้ไม่ขึ้นไปเสียเที่ยว 

 

 

        ถ้าชอบความสดชื่นของน้ำตกละก็ พิกัดที่แนะนำก็คือ น้ำตกศรีสังวาลย์ ค่ะ เป็นน้ำตกขนาดกลาง มีความกว้าง 10-15 เมตร และความสูง 10-20 เมตร และมีน้ำไหลลดหลั่นลงมา 4 ชั้น ได้แก่ ชั้นที่ 1 คะนึงหา ชั้นที่ 2 ช่องธารา ชั้นที่ 3 งามนที และชั้นที่ 4 ศรีสังวาลย์ เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจกลางธรรมชาติที่เงียบสงบและร่มรื่นมากๆ อีกทั้งยังเหมาะกับการมาเล่นน้ำด้วย เพราะพื้นน้ำตกเป็นหินปูน จึงทำให้ไม่ลื่นและไม่เป็นอันตรายค่ะ นอกจากนี้ยังมี น้ำตกห้วยหก น้ำตกชั้นเดียว สูงประมาณ 20 เมตร ตั้งอยู่กลางป่าลึก ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ถึง 8 ชั่วโมง หากใครเป็นสายเดินป่าล่ะก็ ไม่ควรพลาดเลยค่ะ

       หลังจากลุยมาเหนื่อยๆ ในอุทยานแห่งชาติผาแดงก็มี บ่อน้ำร้อนโป่งอาง บ่อน้ำร้อนธรรมชาติที่มีอุณหภูมิสูงถึง 70-80 องศาเซลเซียส ซึ่งทางอุทยานฯ ได้ปรับปรุงทัศนียภาพและบริเวณรอบๆ ให้เป็นแหล่งแช่น้ำร้อนธรรมชาติให้ทุกคนไปแช่ผ่อนคลาย รักษาอาการปวดเมื่อยกันค่ะ

 

การเดินทางไป อุทยานแห่งชาติผาแดง

 

      การเดินทางไป อุทยานแห่งชาติผาแดง จากเชียงใหม่ให้ใช้เส้น ทางหลวงหมายเลข 107 (เชียงใหม่-ฝาง) เมื่อถึงกิโลเมตรที่ 79 จะมีทางแยก ให้เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 1178 ประมาณ 24 กิโลเมตร จนกระทั่งถึงบ้านนาหวาย จากนั้นเลี้ยวซ้ายไปอีก 150 เมตรก็จะถึงที่ทำการอุทยานผาแดงค่ะ

 

ข้อมูล อุทยานแห่งชาติผาแดง เชียงใหม่

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<