รีเซต

วัดพวกหงษ์ วัดสวย เชียงใหม่ ชม เจดีย์โบราณ ท่ามกลางความเงียบสงบ

วัดพวกหงษ์ วัดสวย เชียงใหม่ ชม เจดีย์โบราณ ท่ามกลางความเงียบสงบ
nukkpidet
26 มีนาคม 2566 ( 16:45 )
644

     ที่เที่ยวเชียงใหม่ แบบเอาใจสายบุญ ก็ต้องมาทัวร์ ไหว้พระ วัดสวย กันเลยค่า เลยจะพาไปรู้จักอีกวัดในเมือง ที่มีชื่อว่า วัดพวกหงษ์ เป็นวัดที่มีความเก่าแก่และงดงามเป็นอย่างมาก รวมถึงเป็นสถานที่ที่เราสามารถเรียนรู้พุทธศาสนาได้อีกด้วยค่า งั้นตามไปรู้จักวัดแห่งนี้กันเลย

 

 

ที่เที่ยวเชียงใหม่ วัดพวกหงษ์ วัดสวย ในเมือง อันเก่าแก่

 

ประวัติ วัดพวกหงษ์

     วัดพวกหงษ์ เป็นวัดราษฎร์ในสังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย อยู่ใน ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ โดยสันนิษฐานกันว่าน่าจะเป็นวัดที่สร้างโดยขุนนางระดับล่าง ซึ่งเป็นหัวหน้าช่างนั่นเองค่ะ สร้างขึ้นเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2030 สมัยพระเจ้ายอดเชียงราย และได้รับการบูรณะในสมัยพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช ช่วงปี พ.ศ. 2364 รวมถึงวัดเองยังเก็บรักษาคัมภีร์ธรรมเก่าแก่เกี่ยวกับความเชื่อเรื่องผี และ มูลศาสนาเอาไว้อีกด้วยค่ะ

 

 

     ภายในวัดก็จะมีสิ่งก่อสร้างต่างๆ ที่เป็นไฮไลท์เลยก็คือ เจดีย์ศรีพวกหงษ์ เจดีย์โบราณ ซึ่งพบว่ามีเพียงสามวัดในเชียงใหม่ คือที่ วัดพวกหงษ์ วัดร่ำเปิง และวัดเจดีย์ปล่อง ลักษณะจะเป็นทรงกลม ก่ออิฐถือปูนฐานเป็นสี่เหลี่ยมหนึ่งชั้น มีฐานทรงกลมสามชั้น และมีองค์เจดีย์เป็นทรงกลมซ้อนกัน 7 ชั้นจากใหญ่ไปหาเล็ก รอบๆ ก็เป็นซุ้มพระพุทธรูปรวม 52 ซุ้มด้วยค่ะ

 

 

     ส่วนของชื่อ วัดพวกหงษ์ นั้น น่าจะมาจาก คำว่า พวก ที่หมายถึง กลุ่มคนที่มีหน้าที่หรือเหล่าขุนนางระดับล่าง เพราะว่าวัดนี้น่าจะเป็นวัดที่สร้างโดยขุนนางหรือ พวกหงษ์  นั่นเองค่ะ นอกจากเจดีย์โบราณแล้ว ก็จะมีทั้ง พระวิหาร ที่ประดับด้วยหงษ์ปูนปั้น ตัวอาคารเป็นแบบพื้นเมือง หลังคาลดหลั่นกันสามชั้น มีการตกแต่งด้วยลายปูนปั้นและลายแกะสลักอย่างงดงาม ภายในประดิษฐาน พระประธานพระพุทธรูปสัมฤทธิ์เก่าแก่ ปางมารวิชัย 

 

 

     ต่อมาคือ พระอุโบสถ ที่ตั้งอยู่ด้านข้างพระวิหาร มีเสมาแบบล้านนาที่ส่วนใหญ่แล้วจะหาชมได้แค่ในพิพิธภัณฑ์เท่านั้นค่ะ ถัดมาคือ กู่ หรือ อนุสาวรีย์ของครูบาศรีวิชัย ที่เราสามารถสักการะบูชาได้นั่นเองค่ะ และ คัมภีร์ธรรมเก่าแก่ ที่ทางวัดได้อนุรักษ์เอาไว้ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้กัน บอกเลยว่าทรงคุณค่าทางด้านพุทธศาสนามากจริงๆ ค่า

 

ข้อมูล วัดพวกหงษ์ เชียงใหม่

  • ที่อยู่ : ถนนสามล้าน ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/1BRpKZrnqJD6nSkq8 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -