รีเซต

วัดดอนใหญ่ ที่เที่ยวปทุมธานี วัดสวย ใกล้กรุงเทพ ชมอุโบสถสีเงินงดงาม

วัดดอนใหญ่ ที่เที่ยวปทุมธานี วัดสวย ใกล้กรุงเทพ ชมอุโบสถสีเงินงดงาม
nnanthisin
7 เมษายน 2565 ( 12:30 )
41.4K
4

     วันหยุดเสาร์อาทิตย์นี้ เรามีพิกัดดีๆ มาฝากสายบุญ ให้ตามไปไหว้พระกันค่ะ เป็น ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ  ของ ปทุมธานี กับ วัดดอนใหญ่ วัดสวย แห่งนี้ค่ะ น่าไปกราบไหว้ขอพรอย่างมากเลยทีเดียว เหมาะกับการไปเช็คอินถ่ายรูปสวยๆ รับรองว่าจิตใจเบิกบาน อิ่มบุญกันถ้วนหน้าแน่นอน ตามเราไปเช็คอินกันเลยค่า

 

 

วัดดอนใหญ่ วัดสวย ใกล้กรุงเทพ

ที่เที่ยวปทุมธานี สุดอลังการ

 

ประวัติ วัดดอนใหญ่

     วัดดอนใหญ่ อีกหนึ่งวัดสวย ที่ตั้งอยู่ใน อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2453 โดยหลวงโยธานฤบาล และนางสะอาด ที่ได้ถวายที่นาเอาไว้ เมื่อก่อนชาวบ้านจะเรียกกันว่า วัดกลางคลองแปด เรียกได้ว่าเป็นพุทธศาสนสถานที่สำคัญในเขตลำลูกกาคลอง 8 เลยค่ะ มีชาวบ้านหลั่งไหลมากราบไหว้ขอพรกันเป็นประจำ เพราะเปรียบเสมือนเป็นที่พึ่งทางจิตใจให้แก่พุทธศานิกชนทั่วไปค่ะ

 

 

ไฮไลท์ ของ วัดดอนใหญ่

     สำหรับจุดเด่นของ วัดดอนใหญ่ แห่งนี้คือ อุโบสถสีเงิน ที่สง่างดงามมากค่ะ ซึ่งเป็นที่เดียวในจังหวัดปทุมธานี เป็นอุโบสถที่สร้างขึ้นแบบจตุรมุข มี 4 ทิศด้วยกัน ตามคำสอนของพระพุทธเจ้า โดยอุโบสถหลังนี้มีทั้งสีขาวและสีเงิน เป็นสีที่มีควาบริสุทธิ์ ส่วนกลีบบัวที่อยู่บริเวณรอบอุโบสถจะมีสีทอง เหมือนกับเป็นที่รองรับพระพุทธองค์เอาไว้ตั้งแต่ครั้งที่ประสูติ รวมถึงยังเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดปทุมธานีด้วยค่ะ จึงได้ชื่อว่า “อุโบสถเงินในปทุมทอง” นั่นเอง

 

 

     เมื่อเข้าไปภายในอุโบสถ จะเป็นที่ประดิษฐานของพระประธานองค์ใหญ่สีขาว นั่นก็คือ สมเด็จพระสุวรรณปทุมพจนวราภรณ์ หรือที่เรียกกันว่า หลวงพ่อใจดี มั่งมีศรีสุข เป็นพุทธประติมากรรมที่งดงามมากๆ ศิลปะเป็นแบบคันธราชร่วมสมัย ตามความเชื่อว่ากันว่า ใครที่มาขอพรนั้น จะทำให้ประสบความสำเร็จในชีวิต สมหวังดั่งปรารถนาค่ะ

 

ที่เที่ยวไหว้พระ ปทุมธานี

 

     นอกจากตัวอุโบสถเงินที่เป็นไฮไลท์แล้ว วัดดอนใหญ่ ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกมากมายให้เราได้ไปกราบไหว้บูชากัน ทั้ง ไอ้ไข่ ท้าวเวสสุวรรณ พระพิฆเนศ พระพรหม องค์ท้าวจตุคามรามเทพ ท้าวเทพทันใจ พระแม่ธรณี พระสิวลี พระอุปคุต เป็นต้น และยังมีการสร้างอนุสรณ์ของพระมหากษัตริย์ที่สำคัญอย่าง พระนเรศวรมหาราช พระเจ้าตากสินมหาราช พระปิยะมหาราช อีกด้วยเช่นกัน

 

 

 

 

     นับว่าเป็นอีกหนึ่ง วัดสวย ใกล้กรุงเทพฯ ที่น่าพาครอบครัวไปกราบไหว้ขอพร เช็คอินถ่ายรูปสวยๆ กันอย่างมาก และบรรยากาศภายในวัดก็ร่มรื่น เหมาะกับการทำจิตใจให้สงบ เตรียมรับสิริมงคลในชีวิตอย่างเต็มที่ วันหยุดนี้ลองชวนคนที่คุณรักไปไหว้พระกันนะคะ รับรองว่าอิ่มบุญอิ่มใจแน่นอนค่า

 

 

การเดินทาง มายัง วัดดอนใหญ่

     สามารถใช้เส้นถนนรังสิต-นครนายก มาได้เลย โดยให้สังเกตป้ายของวัดที่บริเวณตรงสะพานข้ามคลองแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าไป พอลงสะพานแล้วก็เลี้ยวขวาอีกที จากนั้นก็เข้ามาทางถนนทางหลวงชนบทหมายเลข ปท. 3006 หรือถนนเลียบคลอง 8 สายกลาง ตรงเข้าไปประมาณ 6 กิโลเมตร

     หรือถ้าใครมาจากเส้นถนนลำลูกกา พอผ่านโรงเรียนเตรียมฯ พัฒนาการ ปทุมธานี ไปราวๆ 1 กิโลเมตร พอเจอสี่แยกไฟแดงตรงตลาดนัดคลอง 8 แล้วให้เลี้ยวซ้าย มาทางถนนทางหลวงชนบท ปท. 3006 ถนนเลียบคลอง 8 สายกลาง พอเข้ามาประมาณ 4.6 กิโลเมตร วัดดอนใหญ่ จะอยู่ทางด้านซ้ายมือค่ะ

 

ที่เที่ยวไหว้พระ ปทุมธานี

 

ข้อมูล วัดดอนใหญ่ ปทุมธานี