รีเซต

ยอดหาย! นักท่องเที่ยวจีน ยกเลิกห้องพักเชียงใหม่ ยาวถึงมี.ค. 63 เหตุเฝ้าระวังไวรัสโคโรนา

ยอดหาย! นักท่องเที่ยวจีน ยกเลิกห้องพักเชียงใหม่ ยาวถึงมี.ค. 63 เหตุเฝ้าระวังไวรัสโคโรนา
Muzika
4 กุมภาพันธ์ 2563 ( 10:00 )
687
1

     ช่วงนี้เรียกได้ว่าผู้ประกอบการด้านที่พัก และท่องเที่ยวต่างก็ต้องอดทนอย่างหนัก จนกว่าเหตุการณ์เชื้อไวรัสโคนาจะคลี่คลายลง โดยล่าสุด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เชียงใหม่ เปิดเผยว่านักท่องเที่ยวจีนแจ้งยกเลิกเที่ยวบิน และห้องพักยาวไปจนถึงเดือนมีนาคม 63 เลยทีเดียว

 

 

     ตั้งแต่วันที่ 27 ม.ค.ที่ผ่านมา สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคนารุนแรงมากขึ้น ประกอบกับรัฐบาลจีนได้ประกาศระงับการเดินทางออกนอกประเทศของชาวจีน จึงทำให้นักท่องเที่ยวจีนแจ้งยกเลิกเที่ยวบิน โดยเฉพาะเที่ยวบินตรงจากเมืองอู่ฮั่น ลดลงไปประมาณสัปดาห์ละ 900 คน โดยปกติไทยจะมีเที่ยวบินอู่ฮั่น-เชียงใหม่ 3 เที่ยวบินต่อสัปดาห์

 

     ด้านผู้ประกอบธุรกิจปางช้างในจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้นักท่องเที่ยวจีนหายไปทั้งหมด หรือ เหลือเป็น 0% โดยยังมีนักท่องเที่ยวจากตะวันออกกกลาง ญี่ปุ่น อเมริกา บ้างเล็กน้อย แต่ก็มองว่าสถานกาณณ์ไวรัสโคโรนากระทบกับการท่องเที่ยวไปทั่วโลก

 

     สำนักงาน ททท.เชียงใหม่ ยังคงติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้ดูแลนักท่องเที่ยวจีน ที่ยังคงติดค้างอยู่ในประเทศไทยอย่างเต็มที่ ให้ติดป้ายประชาสัมพันธ์ข้อมูลเกี่ยวกับเชื้อไวรัสโคโรนา โดยเฉพาะข้อมูลการสังเกตอาการของผู้ป่วย หากพบว่านักท่องเที่ยวรายใดมีการการเสี่ยงว่าจะป่วย ก็มีเบอร์โทรศัพท์ศูนย์การแพทย์หรือสายด่วนสถานพยาบาล เพื่อเป็นการช่วยคัดกรองผู้ป่วย นำไปรักษาโดยเร็วที่สุด

 

     สำหรับจำนวนนักท่องเที่ยวเชียงใหม่ของปี 2018 มีจำนวนอยู่ที่ 10 ล้านคน แบ่งเป็นนักท่องเที่ยวไทย 7 ล้านคน ต่างชาติอีก ประมาณ 3 ล้านคน โดยจีน ยังครองอันดับ 1 นักท่องเที่ยวของเชียงใหม่ รองลงมาเป็นญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา ส่วนเป้าหมายยอดนักท่องเที่ยวในภาพรวมของปี 2020 นี้ ททท.ตั้งเป้าหมายจำนวนนักท่องเที่ยวขยายตัวที่ 7% หรือ ประมาณ 172 ล้านคน รายได้เพิ่มขึ้น 5%

 

ข้อมูล : tnnthailand.com/content/27934

===============