รีเซต

ดอยป่าคา ที่เที่ยวเชียงใหม่ ดินแดนแห่งขุนเขา วิวสวยหลักล้าน

ดอยป่าคา ที่เที่ยวเชียงใหม่ ดินแดนแห่งขุนเขา วิวสวยหลักล้าน
SummerB
12 มกราคม 2565 ( 14:30 )
4.3K

      หากเดินทางมายัง อำเภอฝาง คนส่วนใหญ่มักจะมุ่งหน้าไปที่ ดอยอ่างขาง แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ เชียงใหม่ แต่รู้หรือไม่ว่า ที่อำเภอแห่งนี้ยังมีสถานที่อันงดงามซ่อนตัวอยู่ นั่นก็คือ ดอยป่าคา ที่เที่ยวเชียงใหม่ ดอยสูงที่ยังคงความบริสุทธิ์ของธรรมชาติและวัฒนธรรมของคนท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีบรรยากาศเงียบสงบราวกับอยู่คนละโลกกับบ้านเมืองด้านล่าง ใครที่กำลังหาสถานที่สงบเพื่อพักร่างกายและจิตใจล่ะก็ ดอยป่าคา นี่แหละ ใช่เลย~

 

ดอยป่าคา ที่เที่ยวลับ เชียงใหม่ 

ชมวิวสวย ธรรมชาติบริสุทธิ์

 

       จากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 3 ชั่วโมง เราจะพบกับ ดอยป่าคา ดอยอันแสนเงียบสงบที่ซ่อนตัวอยู่ใน ตำบลม่อนปิน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นที่อยู่อาศัยของ ชาวลาหู่ หรือ มูเซอดำ ชาวท้องถิ่นที่ยังคงใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่ายตามแบบฉบับขนบธรรมเนียมดั้งเดิม รอบๆ ดอยมีลักษณะเป็นภูเขาหัวโล้น คือไม่มีต้นไม้ใหญ่ปกคลุมเลย มีแต่ทุ่งหญ้าและไร่ข้าวโพดที่ชาวบ้านปลูกเพื่อทำอาชีพหารายได้เท่านั้น แต่นี่กลับเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่ทำให้เนินเขาบนดอยป่าคาแห่งนี้มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร อีกทั้งยังสามารถชมวิวสวยๆ ได้แบบ 360 องศาด้วย

 

จุดชมวิวดอยป่าคา

 

 

       จุดชมวิวดอยป่าคา ตั้งอยู่บนจุดสูงสุดที่ 1,000 เมตร จากระดับน้ำทะเล มองเห็นวิวทะเลหมอก และภูเขาที่ตั้งสลับซับซ้อนโอบล้อมตัวเมืองที่ตั้งอยู่ด้านล่าง รวมถึงเนินเขาที่เป็นไร่ข้าวโพดไต่ไล่ระดับลดหลั่นกันลงไป ในช่วงฤดูฝน บรรยากาศรอบๆ จะปกคลุมไปด้วยต้นไม้ใบหญ้าสีเขียวชอุ่มชุ่มชื่น มองไปแล้วก็รู้สึกสดชื่นสบายตา จนพอถึงฤดูเก็บเกี่ยวในเดือนเมษายน-มิถุนายน ทั่วเนินเขาจะแปรเปลี่ยนเป็นสีทอง บ่งบอกว่าเป็นช่วงเก็บเกี่ยวข้าวโพดแล้ว ยิ่งเมื่อกระทบกับแสงแดดก็ดูสวยงามไปอีกแบบ 

 

 

       ไฮไลท์อีกอย่างที่พลาดไม่ได้เลยคือการมา ชมพระอาทิตย์ขึ้น ที่จุดชมวิวค่ะ เราจะเห็นดวงอาทิตย์ค่อยๆ โผล่พ้นขอบฟ้า แต่งแต้มสีสันบนท้องฟ้าราวกับศิลปะจากธรรมชาติ หากไปในช่วงหน้าฝนถึงหน้าหนาวก็จะมีทะเลหมอกหนาให้เราได้ชมกันด้วย และยิ่งประกอบกับบรรยากาศอันเงียบสงบปราศจากสิ่งรบกวนก็ยิ่งทำให้เราได้ดื่มด่ำกับภาพอันน่าประทับใจได้อย่างเต็มอิ่ม 

 

หมู่บ้านดอยป่าคา

 

 

       สิ่งหนึ่งที่เราสังเกตได้เมื่อเข้ามาเยี่ยมเยียน หมู่บ้านดอยป่าคา ก็คือ วิถีชีวิตอันแสนเรียบง่ายของชาวลาหู่ และปฏิสัมพันธ์อันดีต่อเพื่อนบ้านซึ่งหาได้ยากจากสังคมคนในเมืองในปัจจุบัน เราจะเห็นภาพของเด็กๆ ออกมาวิ่งเล่นกลางหมู่บ้าน อยู่กับธรรมชาติ และชาวบ้านไปมาหาสู่กันจนเป็นเรื่องปกติ รวมถึงประเพณีความเชื่อต่อสิ่งเหนือธรรมชาติที่ยังคงสืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน

       เนื่องจากไม่ใช่หมู่บ้านท่องเที่ยวแบบเต็มตัว จึงไม่แปลกใจเลยหากเราจะไม่เห็นโฮมสเตย์หรือที่พักในหมู่บ้านเลยสักหลัง ชาวบ้านบางคนก็ไม่สามารถพูดภาษาไทยได้ด้วย จึงจำเป็นอย่างมากที่จะมีคนท้องถิ่นที่สามารถสื่อสารกับคนในหมู่บ้านนำทางเราเข้าไปค่ะ สำหรับคนที่อยากค้างคืนที่ดอยป่าคา จะมีโฮมสเตย์เปิดบริการอยู่นอกหมู่บ้านที่รองรับนักท่องเที่ยว หรือจะกางเต็นท์ท่ามกลางธรรมชาติบริเวณจุดชมวิวก็ได้เช่นกันค่ะ ถือเป็นการเปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวใหม่ๆ ในแบบฉบับที่ไม่เหมือนใครเลยแหละ

 

ข้อมูล ดอยป่าคา เชียงใหม่

  • ที่อยู่ : ตำบลม่อนปิน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/NJskhF11ZTQJSYwJ7 
  • เปิดให้เข้าชม :  เข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<