วิธีใช้ ห้องน้ำบนเครื่องบิน ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

วิธีใช้ ห้องน้ำบนเครื่องบิน ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด
แมวหง่าว
28 กุมภาพันธ์ 2560 ( 07:03 )
34.5K

เชื่อว่ามีหลายคนที่กังวลใจในการใช้ห้องน้ำบนเครื่องบิน ในกรณีที่ต้องบินไกลๆ แบบข้ามทวีป ซึ่งใช้เวลาเป็นสิบชั่วโมง และแน่นอนว่าเวลายาวนานขนาดนั้นเราคงเลี่ยงการเข้าห้องน้ำไม่ได้จริงๆ แล้วห้องน้ำบนเครื่องบิน แม้หน้าตาจะแตกต่างออกไปจากห้องน้ำที่เราเคยใช้อยู่บ้าง แต่ก็ไม่มากนัก มันจะผิดตรงฟังก์ชั่นงานบางอย่างที่จำเป็นต้องลดขนาดให้เล็กลง จัดวางอะไรให้ใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่าที่สุดเพราะต้องประหยัดเนื้อที่นั่นเองครับ นอกนั้นวิธีการใช้ก็ไม่ต่างอะไรกัน แต่ที่คนส่วนใหญ่กลัวก็คือ ส่วนฟังก์ชั่นงานที่เรากลัวจะหาไม่เจอว่าอยู่ตรงไหน กดตรงไหนเท่านั้นเอง

และเพื่อให้การเดินทางบนอากาศของคุณราบรื่นมากที่สุด เราเลยขอเสนอ วิธีการใช้ห้องน้ำบนเครื่องบิน มาให้ใครที่กำลังกังวลอยู่ ดังนี้

อันดับแรก ถ้าอยากเข้าห้องน้ำ ต้องดูครับว่าไฟหรือเครื่องหมายบอกสถานะห้องน้ำเป็นอย่างไร ว่างหรือไม่ว่าง ศัพท์คำว่า Vacant หมายถึง ว่าง และ Occupied หมายถึงไม่ว่าง บางครั้งคำว่า Vacant จะปรากฏบนพื้นสีเขียว และ Occupied จะปรากฏบนพื้นสีแดงครับ

เมื่อเห็นคำว่า Vacant หรือไฟสีเขียว เป็นอันว่าห้องน้ำไม่มีใครอยู่ สามารถผลักเข้าไปใช้ได้เลย ประตูส่วนใหญ่เป็นแบบบานพับครับ วิธีการเปิดง่ายๆ คือผลักข้างรอยพับครับ ประตูจะเปิดออก

บางสายการบินจะมีบริการ Cover Seat คือกระดาษรองนั่งเพื่อสุขอนามัย ส่วนใหญ่จะอยู่ในช่องติดผนัง คุณสามารถดึงมาปูนั่งเพื่อความสะอาดที่มากขึ้นได้ครับ แล้วอย่าลืมเมื่อใช้เสร็จก็เก็บทิ้งลงถังขยะให้เรียบร้อย

ระบบห้องน้ำสายการบินบางสายเป็นระบบชักโครกน้ำปกติ แต่หลายสายการบินเป็นระบบดูดอากาศที่ต้องกด Flush ครับ หน้าตาปุ่มกดจะต่างจากก้านกดชักโครกทั่วไป ถ้าหาไม่เจอไม่ต้องตกใจ ให้ดูผนังใกล้ๆ โถครับ มันจะมีปุ่มกดอยู่ ปุ่มนั้นล่ะครับ ปุ่ม Flush

กระดาษชำระและกระดาษทิชชู่ในห้องน้ำบนเครื่องบินจะมีหลายเแบบ อันนี้สำคัญ กระดาษชำระจะอยู่ข้างๆ โถเลยครับ แต่กระดาษเช็ดมือเนื้อหยาบและกระดาษทิชชู่หนานุ่มที่มีให้ตรงใกล้ๆ อ่างล้างหน้า อันนั้นอย่าทิ้งลงชักโครกเด็ดขาดนะครับ ไม่เช่นนั้นท่อจะตันและห้องน้ำจะใช้ไม่ได้ตลอดเส้นทางการบินเลยล่ะ

airplane toilet

อ่างน้ำที่มีน้ำร้อน-น้ำเย็น สัญลักษณ์ส่วนใหญ่จะเป็นสากลครับ น้ำร้อนสีแดง – น้ำเย็นสีน้ำเงิน

นอกจากนี้ เป็นมารยาทที่ดีในการอยู่ร่วมกับผู้อื่น คือเมื่อใช้อ่างล้างหน้าเสร็จแล้ว ควรใช้กระดาษเช็ดมือเช็ดอ่างล้างหน้าให้แห้งเหมือนที่ก่อนคุณจะเข้าไปใช้บริการ

ประการสุดท้ายที่หลายคนกลัวกันมากเพราะเคยเป็นข่าว กรณีหญิงชาวต่างชาติเคราะห์ร้าย กดฟลัช (Flush) ขณะที่เธอเองก็นั่งอยู่บนโถ ปรากฎว่า อากาศที่ดูดเอาของเสียลงไปมันดูดเนื้อก้นเธอติดกับชักโครกหนึบเลยครับ กว่าจะเอาออกได้ทุลักทุเลเต็มที มีการฟ้องสายการบินที่ทำให้ได้รับความอับอายเป็นเงินมากอยู่ ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย ก่อนคุณจะกด Flush ควรลุกจากโถก่อนก็ดีครับ

ห้องน้ำเครื่องบินไม่มีอะไรที่ต้องกังวล และอย่าลืมรักษาความสะอาดเพื่อส่วนรวมด้วยนะครับ

 

 

 

ติดตาม travel.trueid.net อีกช่องทางที่

https://www.facebook.com/TravelTruelife

และ แอพพลิเคชั่น TrueID

ระบบ IOS คลิก https://goo.gl/iwNM6R
ระบบ Android คลิก https://goo.gl/NLsHlJ

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ travel.trueid.net