รีเซต

เที่ยวกรุงเทพ วัดเจ้าอาม วัดดัง ฝั่งธน ไหว้พระ เสริมดวงปังๆ

เที่ยวกรุงเทพ วัดเจ้าอาม วัดดัง ฝั่งธน ไหว้พระ เสริมดวงปังๆ
เอิงเอย
12 เมษายน 2564 ( 17:29 )
80.2K

       กรุงเทพ เรานั้นมี วัดสวย มากมายเลยค่ะ ทั้งฝั่งพระนคร และฝั่งธนบุรี และวันนี้ เราจะมาพาไป เที่ยวกรุงเทพ ไหว้พระ ทำบุญ ให้ดวงปังๆ กันที่ วัดเจ้าอาม วัดดัง ฝั่งธน นั่นเอง ตามที่ หมอลักษณ์ ฟันธงว่า ถ้าได้ไปไหว้พระที่นี่ จะเป็นการเสริมสิริมงคลให้กับดวงชะตานั่นเองค่ะ

 

ไหว้พระ วัดเจ้าอาม เสริมดวงปังๆ
เที่ยวกรุงเทพ ฝั่งธน

 

      วัดเจ้าอาม ตั้งอยู่ริมถนนบางขุนนนท์ แขวงบางขุนนนท์ เขตบางกอกน้อย ค่ะ ที่นี่เป็นวัดเก่าแก่ ที่มีอายุถึง 200 ปีกว่า โดยสร้างขึ้นตั้งแต่ในสมัยกรุงธนบุรี เป็นราชธานี ค่ะ วัดเจ้าอาม เป็นอีกวัดที่มีความน่าสนใจในแง่ของประวัติศาสตร์ไม่น้อยไปกว่าวัดอื่นๆ เนื่องจาก เป็นวัดที่ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ทรงให้สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้แก่ พระสนมเอก

       แม้แต่เดิม วัดเจ้าอามจะมีการชำรุดทรุดโทรมไป แต่ในปัจจุบันมีการก่อสร้างบูรณปฏิสังขรณ์ต่างๆ ภายในวัดที่ชำรุดให้มีความสมบูรณ์ขึ้นมาใหม่ เพื่อเป็นการเทิดทูนพระเกียรติเป็นพระราชอนุสรณ์แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี พระเจ้าตากสินมหาราช ที่พระองค์ได้ทรงสร้างวัดเจ้าอามนี้ขึ้นนั่นเอง

 

 

       ภายในพระอุโบสถวัดเจ้าอามนั้น ประดิษฐานพระประธาน เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย หล่อด้วยโลหะ เป็นพระพุทธรูปสมัยอู่ทองที่งดงามค่ะ และยังมี วิหารหลวงพ่อโต ที่ภายในวัด ที่ประชาชน และนักท่องเที่ยวต่างมากราบไหว้สักการะ และแน่นอนว่า สิ่งที่โดดเด่นที่สุดของวัดเจ้าอามก็คือ พระปรางค์วัดเจ้าอาม ซึ่งประดิษฐาน พระบรมสารีริกธาตุ ไว้

 

ประวัติ วัดเจ้าอาม

       วัดเจ้าอาม เป็นวัดที่ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ทรงสร้างขึ้น ในปี พ.ศ.2322 สมัยกรุงธนบุรีเป็นราชธานีเพื่ออุทิศพระราชกุศลให้กับ พระสนมอาม หรือ เจ้าอาม ที่ถูกพระองค์สั่งให้ประหารชีวิตด้วยเข้าใจผิดว่ามีการคบชู้สู่ชาย และในพระราชพงศาวดาร ยังกล่าวอีกว่า ได้ทรงสร้างปรางค์ใหญ่ไว้องค์หนึ่ง เพื่อนำอัฐิของมเหสีอามมาบรรจุไว้เพื่อเป็นพระราชอนุสรณ์ด้วย

      แต่การก่อสร้างยังไม่สมบูรณ์ เนื่องจากสมเด็จพระเจ้าตากสินได้เสด็จไปปราบปรามชุมนุมข้าศึกต่างๆ เป็นระยะเวลายาวนานถึง 3 ปี ทำให้การก่อสร้างวัดจึงหยุดชะงัก ต่อมาระยะหลัง ชาวบ้านได้ช่วยกันก่อสร้างวัดเพิ่มเติม แต่เนื่องจากสิ่งก่อสร้างต่างๆ ในวัดได้ก่อสร้างมาเป็นเวลานานปี และขาดการบูรณปฏิสังขรณ์ จึงได้ชำรุดทรุดโทรมผุพังไปนั่นเองค่ะ

 

 

 

      ต่อมาใน พ.ศ. 2512 สมัย จอมพลประภาส จารุเสถียร ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้นำกลองขนาดใหญ่มาถวายที่วัดเจ้าอาม พร้อมทั้งนำ ต้นศรีมหาโพธิ์ และ ต้นสาระ ที่เอกอัครราชทูตแห่งอินเดีย นำมาจากพุทธคยา ประเทศอินเดีย มาปลูกที่วัดเจ้าอามแห่งนี้ และได้ปฏิสังขรณ์พระปรางค์ ทาสีพระปรางค์องค์ขาวทั้งองค์ และได้อัญเชิญ พระบรมสารีริกธาตุ จากเชียงใหม่มาประดิษฐานไว้ที่ปรางค์ส่วนยอด แต่ด้วยเหตุการณ์ทางการเมือง ทำให้การก่อสร้างบูรณปฏิสังขรณ์วัดได้ยกเลิกไปนั่นเอง

      ใครที่จะมา เที่ยวกรุงเทพ ฝั่งธน ดูบ้าง ลองแวะมาทำบุญ ไหว้พระ ที่วัดเจ้าอามแห่งนี้ดูค่ะ นอกจากจะได้ไหว้พระ อิ่มบุญ อิ่มใจแล้ว ยังได้รู้เรื่องราวมากมายทางประวัติศาสตร์ในช่วงกรุงธนบุรีอีกด้วย

 

ข้อมูล วัดเจ้าอาม กรุงเทพ

  • ที่อยู่ : ถนนบางขุนนนท์ แขวงบางขุนนนท์ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/26PuG4HvdmF9MqUP9
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : 0-2435-0991
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watchaoambbk

 

ที่เที่ยวกรุงเทพ ที่น่าสนใจอื่นๆ