รีเซต

ปราสาทหินพันยอด ที่เที่ยวลับ ขุมทรัพย์ล้านปี กลางทะเล จังหวัดสตูล

ปราสาทหินพันยอด ที่เที่ยวลับ ขุมทรัพย์ล้านปี กลางทะเล จังหวัดสตูล
nukkpidet
19 เมษายน 2563 ( 12:00 )
7.5K
1

     ถ้าคิดถึง ชายหาด คิดถึง น้ำทะเลสีเขียวมรกต ก็คงจะหนีไม่พ้นทะเลแห่ง ภาคใต้ ของเรา ไม่ว่าจะเป็น ภูเก็ต พังงา กระบี่ แต่หลายคนๆ อาจจะไม่ได้นึกถึง จังหวัดสตูล กันแน่ๆ ที่นี่มีมากกว่า เกาะหลีเป๊ะ อีกค่ะ เพราะมีปราสาทหิน อยู่กลางทะเล จัดว่าเป็น ที่เที่ยวลับ แห่งนึงเลยก็ว่าได้ และที่สำคัญมีอายุมากกว่าล้านปีเลยทีเดียว ปราสาทหินพันยอด ที่นี่เลยค่ะ ที่เราจะออกไปตามล่ากันค่ะ 

 

 

ปราสาทหินพันยอด ขุมทรัพย์กลางทะเล สตูล

อายุกว่าล้านปี

 

     ปราสาทหินพันยอด สถานที่ท่องเที่ยว ที่มีชายหาดและน้ำทะเลสีเขียวมรกต ซ่อนตัวอยู่ รายล้อมไปด้วยหินหน้าตาประหลาด ลักษณะคล้ายปราสาทที่มียอดแหลม เป็นหินปูนยุคออโดวิเชียน อายุมากกว่า 450 ล้านปี อยู่ที่ บ้านบ่อเจ็ดลูก ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา จังหวัดสตูล 

 

     ความสวยงามนี้ เกิดจากการยกตัวของเปลือกโลก ทำให้หินมีรูปร่างแปลกตา และยังมีร่องรอยฟอสซิลต่างๆ เช่น แมงดาทะเล ปลาหมึกโบราณ และหอยงวงช้าง การที่จะมาเที่ยวที่นี่ได้นั้น ต้องพายเรือคายัค ลอดผ่านช่องแคบเข้าไป แล้วจึงจะพบกับความสวยงามของหินทรงปราสาทแห่งนี้ 

 

     เมื่อก่อนนั้น สถานที่แห่งนี้ถูกน้ำใต้ดินกัดเซาะ จนทำให้ด้านล่างเกิดเป็นโพรง เมื่อหินปูนยกตัวขึ้น จากการกัดเซาะของธรรมชาติ จึงกลายเป็นเทือกเขาหินปูน และเมื่อด้านบนถูกน้ำฝนกัดเซาะ จนบางลง ก็รับน้ำหนักไม่ไหว เลยยุบตัวลงกลายเป็นหลุมยุบ บางส่วนก็กลายเป็นร่องลึก ทำให้กลายเป็นยอดแหลมคมเกิดขึ้นมาค่ะ ทำให้ดูคล้ายกับปราสาทเลย

 

 

     พอได้ลอดถ้ำ เข้ามาข้างใน ก็จะให้รู้สึกเหมือนกับห้องโถงของปราสาทเลยค่ะ จะมีความกว้าง 20-30 เมตร โดยประมาณ และถูกปูพรมด้วยน้ำทะเลสีเขียวมรกต ด้านบนจะสามารถมองเห็นท้องฟ้า สีสันตัดกับยอดแหลมสีดำของปราสาท ถ้าไปในช่วงน้ำลด จะสามารถเห็นหาดทรายเล็กๆ และลงไปยืนถ่ายรูปสวยๆ ได้เลยค่ะ แต่ถ้าน้ำขึ้น ก็ต้องลงไปลุยน้ำ เพื่อถ่ายรูปกันสักหน่อยค่ะ

 

     ที่นี่คงจะเหมาะสมแล้วจริงๆ กับคำว่า ขุมทรัพย์ เพราะวิวที่เราได้เห็นอยู่ตรงหน้านั้น ไม่สามารถประเมินราคาได้เลยจริงๆ ใครที่สนใจมาที่นี่นะคะ ต้องมาในช่วงฤดูท่องเที่ยวเท่านั้นค่ะ เพราะถ้ามาในฤดูมรสุมจะมีการปิดเกาะ ในช่วงหน้าฝนนั่นเอง ให้ธรรมชาติได้ฟื้นฟูตัวเองค่ะ บวกกับคลื่นลมจะแรง อาจเกิดอันตรายกับนักท่องเที่ยวได้ค่ะ 

 

     นอกจาก ปราสาทหินพันยอด เกาะเขาใหญ่ นี้แล้ว ทางชุมชนบ้านบ่อเจ็ดลูก ยังมีบริการนำเที่ยวเส้นทางพายเรือคายัค ชมสันหลังมังกรตัวเล็ก หรือทะเลแหวก แห่ง สตูล ที่อยู่ไม่ไกลจากชายหาดบ้านบ่อเจ็ดลูกอีกด้วย นอกจากนั้นก็จะมี ความมหัศจรรย์ของหินก้อนกลม ที่ อ่าวหินงาม ถ้ำลอดพบรัก โดยสามารถเที่ยวได้ในเวลาครึ่งวัน แต่ถ้าสนใจชมแหล่งท่องเที่ยวอย่าง ฟอสซิลยุคหินดึกดำบรรพ์ ที่หาชมได้ยากก็จะต้องเที่ยวแบบเต็มวันเท่านั้นค่ะ

 

 

  • ที่อยู่ : เกาะเขาใหญ่ ปราสาทหินพันยอด ชุมชนบ้านบ่อเจ็ดลูก อำเภอละงู จังหวัดสตูล
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/atsSYDkDoPqRkGFBA 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น. (ช่วงเวลาที่สามารถเข้าชมได้ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาน้ำขึ้น-น้ำลง)
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -