พิพิธภัณฑ์ชุมชนมีชีวิต ที่เที่ยวบึงกาฬ​ หมู่บ้านสตรีทอาร์ท สีสันแห่งวัฒนธรรม

พิพิธภัณฑ์ชุมชนมีชีวิต ที่เที่ยวบึงกาฬ​ หมู่บ้านสตรีทอาร์ท สีสันแห่งวัฒนธรรม
nukkpidet
22 กรกฎาคม 2564 ( 11:47 )
89

     บึงกาฬ จังหวัดที่ 77 ของประเทศเรา แม้ว่าจะมาทีหลังแต่ที่เที่ยวแน่นๆ เยอะสวยๆ มากมายเลยนะคะ ซึ่งหลายๆ คนน่าจะยังไม่คุ้นกับสถานที่ท่องเที่ยวที่เราจะพาไปเยือนกันมากเท่าไหรแน่ๆ เพราะที่นี่เป็นที่เที่ยวที่อยู่ภายในชุมชน สร้างสรรค์ขึ้นมาได้อย่างสวยงามเลยทีเดียว กับ พิพิธภัณฑ์ชุมชนมีชีวิต ไปดูกันดีกว่าที่นี่จะมีอะไรให้เราไปชมกันบ้าง

 

Anirut Thailand / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวถ่ายรูป บึงกาฬ พิพิธภัณฑ์ชุมชนมีชีวิต

เรียนรู้วิถีชีวิต ผ่านสีสันของศิลปะ

 

     พิพิธภัณฑ์ชุมชนมีชีวิต เป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงามของ อำเภอโซ่พิสัย จังหวัดบึงกาฬ ด้วยบรรยากาศที่เรียบง่ายและเงียบสงบตามแบบวิถีชนบทนี้ ทำให้บ้านเรือนของคนในชุมชนนี้ ยังคงเอกลักษณ์ประจำถิ่นเอาไว้ได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ ซึ่งความน่าสนใจจะอยู่ที่การนำ ศิลปะแนวสตรีทอาร์ต มารวมกันเข้ากับความเชื่อเรื่องพญานาค บวกกับอาชีพและความชอบของคนในท้องถิ่น สร้างออกมาเป็นภาพเขียนสีบนผนังของสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ในหมู่บ้านนั่นเองค่ะ และยังเป็นหมู่บ้านที่มีภาพวาดเขียนสีพญานาคหนึ่งเดียวในโลกอีกด้วยนะคะ

 

 

ที่มาของ พิพิธภัณฑ์ชุมชนมีชีวิต

     จุดเริ่มต้นของที่นี่ เกิดขึ้นมาจากความตั้งใจของ คุณสุทธิพงษ์ สุริยะ ฟู้ดสไตลิสต์ชื่อดัง ที่นำเรือนไทยอีสานอายุกว่า 60 ปี ที่เป็นของสถานที่เก่าดั้งเดิมของครอบครัวนี้ มาสร้างเป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้วิถีชีวิตชาวอีสานดั้งเดิมในอดีตนั่นเองค่ะ และด้วยความเชี่ยวชาญในการออกแบบนั้น คุณสุทธิพงษ์ สุริยะ เลยนำศิลปะของงานออกแบบร่วมสมัย เข้ามาผสมผสานให้ดูสวยงามนั่นเอง โดยใช้วิถีเกษตรชุมชนเป็นตัวเชื่อม จนทำให้ที่นี่กลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวแบบยั่งยืนอย่างที่เห็นกันค่ะ 

 

Anirut Thailand / Shutterstock.com

 

ไฮไลท์ ของ พิพิธภัณฑ์ชุมชนมีชีวิต

     โดยที่ พิพิธภัณฑ์ชุมชนมีชีวิต นี้ จะบ่งบอกถึงวิถีชีวิตชนบทของ ภาคอีสาน ผ่านห้องต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นห้องโล่งโถงกว้าง ห้องพระ ห้องครัว เป็นต้น ซึ่งภายในมุมต่างๆ ของห้องจัดแสดง จะมีการตกแต่งและประดับด้วยภาพขาวดำของในหลวงรัชกาลที่ 9 และ ผ้าซิ่นไหม ของบรรพบุรุษคนอีสาน ส่วนห้องครัวอีสานที่จะได้เห็นกันนั้น เหมือนกันกับครัวที่ใช้จริงเมื่อ 60 ปีก่อนเลยค่ะ รวมถึงตกแต่งด้วยของใช้ในครัวที่เคยใช้งานจริงด้วย 

 

 

     นอกจากนี้ยังมีสินค้าจากชาวบ้านในชุมชนมาขายกันมากมาย ทั้ง ผ้าทอ งานจักสาน งานหัตถกรรมต่างๆ รวมถึงมีพื้นที่ให้เด็กในชุมชนได้มาวาดภาพและนำมาประดับตกแต่งให้นักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ได้ชมอีกด้วย ได้มาเดินเล่นตลาด ชมภาพวาดสวยๆ บนกำแพง ที่บอกเล่าเรื่องราวของวิถีผู้คนในชุมชนอีสานแบบนี้ ถือว่าแปลกใหม่แต่ดีสุดๆ ไปเลยค่ะ และทุกๆ วันเสาร์นั้น ก็จะมีสินค้าอาหารและพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้านมาขายกันด้วยนะคะ

 

Anirut Thailand / Shutterstock.com

 

     ไม่นึกเลยนะคะว่าที่ จังหวัดบึงกาฬ จะมีที่เที่ยวสวยๆ แต้ยังคงกลิ่นอายของความเป็นวิถีชีวิตแบบนี้เอาไว้ด้วย ใครชอบเดินชิลๆ ถ่ายรูปสวยๆ น่าจะต้องถูกใจกับ พิพิธภัณฑ์ชุมชนมีชีวิต แห่งนี้กันเลยค่ะ ได้เที่ยวชุมชนในแบบแปลกๆ ใหม่ๆ อย่างนี้ ต้องมาเที่ยวกันที่นี่ให้ได้เลยนะคะ

 

ข้อมูล พิพิธภัณฑ์ชุมชนมีชีวิต บึงกาฬ

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง