รีเซต

เที่ยวมาเลเซีย 8 จุดดำน้ำ เกาะสิปาดัน Sipadan Island สวรรค์แห่งโลกใต้ท้องทะเล

เที่ยวมาเลเซีย 8 จุดดำน้ำ เกาะสิปาดัน Sipadan Island สวรรค์แห่งโลกใต้ท้องทะเล
SummerB
24 กุมภาพันธ์ 2566 ( 11:00 )
15.5K
1

      หากพูดถึง แหล่งดำน้ำ อันดับต้นๆ ของโลก เกาะสิปาดัน (Sipadan Island) ที่เที่ยวมาเลเซีย คงอยู่ในท็อปลิสต์นั้นอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะที่นี่เป็นแหล่งดำน้ำที่มีความอุดมสมบูรณ์และหลากหลายทางชีวภาพ โดยเฉพาะกับ 8 จุดดำน้ำ เกาะสิปาดัน ที่เราได้รวบรวมมาในวันนี้ บอกเลยว่าทุกคนจะได้พบกับสวรรค์แห่งโลกใต้ท้องทะเลในแบบที่ไม่เคยพบเจอมาก่อนแน่นอนค่ะ

 

รวมจุดดำน้ำ เกาะสิปาดัน ที่เที่ยวมาเลเซีย

 

ทำความรู้จักกับ เกาะสิปาดัน

 

       เดินทางจาก เมือง Semporna รัฐซาบาห์ (Sabah) ไปประมาณ 32 กิโลเมตร เราจะพบกับ เกาะสิปาดัน (Sipadan Island) เกาะกลาง ทะเลเซเลเบส (Celebes Sea) ที่โผล่พ้นขึ้นมาจากใต้ท้องทะเลประมาณ 600 เมตร 

        ด้วยความหลากหลายทางชีวภาพของสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเล ไม่ว่าจะเป็นปลากว่า 3,000 สายพันธุ์ เช่น ปลาสาก ปลานกแก้วหัวโหนก ปลามง ปลาการ์ตูน ฉลาม เต่าทะเลอย่าง เต่ากระ และ เต่าตนุ รวมไปถึงปะการังและดอกไม้ทะเลหลากหลายชนิด เกาะสิปาดันจึงถูกจัดให้อยู่ในหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่สวยติดอันดับโลก และเป็นแหล่งดำน้ำมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่ง

 

เกาะมาบูล Mabul Island ที่เที่ยวมาเลเซีย

 

       และเนื่องจากเกาะสิปาดันเป็นเขตอนุรักษ์ จึงไม่อนุญาตให้มีที่พักบนเกาะได้ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จึงนิยมพักผ่อนที่ เกาะมาบูล (Mabul) เกาะคาปาไล (Kapalai) เกาะมาตากิง (Mataking) และ เกาะปอมปอม (Pom Pom) ซึ่งตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียงกับเกาะสิปาดัน และมีรีสอร์ทสวยๆ บรรยากาศดีหลายแห่ง ทำให้เราได้สัมผัสใกล้ชิดกับกลิ่นอายทะเลอันแสนสดชื่นแม้จะอยู่ในที่พักค่ะจุดดำน้ำเกาะสิปาดัน


1. Barracuda Point

 

 

       สำหรับจุดดำน้ำที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของเกาะสิปาดันนั้น จะเป็นที่ไหนไปไม่ได้นอกจาก Barracuda Point แหล่งที่อยู่อาศัยของฝูง ปลาสากใหญ่ (Barracuda) จำนวนนับไม่ถ้วนมารวมตัวกันเป็นกลุ่มก้อนท่ามกลางแนวปะการังนานาชนิด บางครั้งเราอาจมีโอกาสได้ทักทายกับ ปลานกแก้วหัวโหนก ปลาฉลามหัวค้อน และเต่าทะเลด้วย เรียกว่าเป็นจุดถ่ายภาพใต้น้ำที่น่าตื่นตาตื่นใจสุดๆ จุดหนึ่งเลยทีเดียว

 

 

===================

 

2. South Point

 

 

       ดำดิ่งสู่ท้องทะเลลึก ชมความงามอันน่าพิศวงที่ South Point จุดดำน้ำลึกที่เต็มไปด้วยสัตว์น้ำสายพันธุ์ต่างๆ สำหรับใครที่เป็นนักดำน้ำมากประสบการณ์ ขอแนะนำให้ท่องโลกใต้ท้องทะเลในช่วงเช้า แหวกว่ายไปพร้อมกับเหล่า ปลาฉลามหัวค้อน นับร้อยตัวท่ามกลางปะการังสีสวย ส่วนใครที่ไม่อยากดำลงไปลึกมากนักก็ไม่ต้องรู้สึกเสียดายค่ะ เพราะเราอาจมีโอกาสได้พบกับน้องเต่าทะเล และฉลามครีบขาวในบริเวณที่ตื้นขึ้นมาหน่อยด้วย

 

 

===================

 

3. Staghorn Crest

 

 

       Staghorn Crest จุดดำน้ำลึกอีกแห่งหนึ่งในบริเวณทางเหนือของ South Point เหมาะสำหรับนักดำน้ำที่มีประสบการณ์ เนื่องจากจะต้องดำลงไปค่อนข้างลึกค่ะ แต่บอกเลยว่าคุ้มมาก เพราะเราจะได้พบกับปะการังหลากสีจำนวนมากที่ยังอยู่ในสภาพที่ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ และสามารถเดินทางไปชมได้ตลอดปีด้วย

 

 

===================

 

4. Hanging Gardens 

      หากไม่อยากพลาดชมเหล่าปะการังแสนสวย ต้องไปที่ Hanging Gardens บริเวณทางตอนใต้ของเกาะสิปาดัน ที่มีทั้งปะการังอ่อน ปะการังแข็ง และกะละปังหามาเติมเต็มให้ท้องทะเลมีชีวิตชีวาขึ้นมาถนัดตา นอกจากนี้ยังมีเหล่าปลาน้อยใหญ่ เช่น ปลาการ์ตูน ปลา Damselfish ฉลามครีบขาว ตลอดไปจนถึงกุ้งลอปส์เตอร์ และเต่าทะเลอยู่ในบริเวณนี้ด้วยเช่นกัน เป็นอีกจุดดำน้ำที่ทำให้เราได้เห็นสิ่งมีชีวิตมากมายในคราวเดียว

 

 

===================

 

5. Coral Gardens

 

 

      Coral Gardens จุดชมปะการังที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของเกาะสิปาดัน ที่เป็นแหล่งของปะการังนานาชนิด บริเวณนี้เหมาะกับการดำน้ำตื้นมาก เพราะอยู่ใกล้กับชายฝั่ง น้ำไม่ลึกมากนัก สามารถเห็นปะการัง และสัตว์น้ำหลากหลายสายพันธุ์ได้อย่างชัดเจน ช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดในการดำน้ำที่จุดนี้คือระหว่างเดือนตุลาคม-พฤศจิกายนค่ะ

 

 

===================

 

6. Turtle Patch 

       หากจะบอกว่า เกาะสิปาดันเป็นเมืองหลวงแห่งเต่าทะเลก็คงจะไม่เกินจริงค่ะ เพราะที่ Turtle Patch แห่งนี้เป็นแหล่งของเต่าทะเลจำนวนมาก ด้วยพื้นที่ที่อยู่ในบริเวณน้ำตื้น จึงเหมาะกับการดำน้ำตื้นเช่นเดียวกับ Coral Gardens และสามารถชมน้องเต่าได้อย่างใกล้ชิด

 

 

===================

 

7. Turtle Cavern

 

 

       นับเป็นจุดดำน้ำที่น่าพิศวงและแปลกตาสุดๆ สำหรับ Turtle Cavern ที่อยู่ในโพรงถ้ำลึกลงไปในใต้น้ำ 18 เมตร ว่ายเข้าไปในถ้ำอีกประมาณ 21 เมตร ก็จะถึงอุโมงค์ถ้ำที่พาเราเข้าไปชม สุสานเต่า ที่เต็มไปด้วยโครงกระดูกของเต่าทะเล ซึ่งมีความสำคัญเกี่ยวกับทางด้านชีววิทยาของสัตว์ทะเลเป็นอย่างมาก แต่ด้วยเส้นทางที่อยู่ค่อนข้างลึก เดินทางเข้าไปค่อนข้างลำบาก จึงเหมาะกับนักดำน้ำที่มีความชำนาญมากๆ เท่านั้นค่ะ

 

===================

 

8. Whitetip Avenue

 

 

       Whitetip Avenue จุดดำน้ำที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของเกาสิปาดัน ซึ่งรายล้อมไปด้วยพันธุ์ปลานานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น ฉลามครีบขาว ฉลามเทา ปลากระเบน ปลาสากใหญ่ รวมถึงเต่าทะเล หากอยากชมเหล่าฉลามอย่างใกล้ชิด จะต้องอาศัยความชำนาญในการดำน้ำลงไปยังทะเลลึก 30 เมตร จะได้พบกับฉลามเทา และฉลามครีบขาวอยู่ตามแนวปะการัง

 

 

===================