รีเซต

ญ้อ ยวน ลาวเวียง 3 วัน 2 คืน ณ สระบุรี พาร์ท 1

ญ้อ ยวน ลาวเวียง 3 วัน 2 คืน ณ สระบุรี พาร์ท 1
อีดีที ไกด์
23 กรกฎาคม 2566 ( 09:30 )
3.3K

ญ้อ ยวน ลาวเวียง 3 วัน 2 คืน ณ สระบุรี พาร์ท 1

 

     ทริปนี้จะเป็นทริปแห่งการเที่ยววัดและชุมชน ศิลปและวัฒนธรรมของผู้คนที่อยู่ในจังหวัดสระบุรี ใครจะไปรู้ล่ะว่าจังหวัดนี้สามารถเที่ยวได้ถึง 3 วัน 2 คืนเลย

     เริ่มต้นในตอนเช้าของวันแรกเดินทางไปยัง จุดกางเต๊นบ้านท่าฤทธิ์

 

ที่เป็นจุดสุดท้ายเขื่อนของเขื่อนป่าสักที่นี่มีบริเวณให้ตั้งแคมป์ ทอดยาวหญ้าเขียวขจีพร้อมฝูงสัตว์ที่เหล่าชาวบ้านแถวนี้เลี้ยงเอาไว้ออกมาเล็มหญ้ากินหญ้ากัน บริเวณนี้ถึงแม้จะมีร้านค้าไม่มากนัก แต่ก็ยังหาเครื่องดื่มดี ๆ ที่เป็น ชาและกาแฟ ที่ผสมกับน้ำอ้อยคุณภาพดี กลิ่นหอม อร่อยใช้ได้เลย

 

     หลังจากเดินเล่นสักพักหนึ่งแดดเริ่มออกเพราะใกล้เที่ยงแล้วไปยังจุดหมายต่อไปนั่นก็คือ สวนพุทธเกษตร เป็นสวนที่เกษตรกรบริเวณนั้นรวมตัวกันนำเสิร์ฟอาหารพื้นถิ่นที่ใช้วัตุดิบในท้องที่และรสชาติของอาหารนั้นยังเป็นแบบที่ชาวบ้านแถวนี้นั้นรับประทานกันอีกด้วยและในชุมชนนี้ของที่ขึ้นชื่อนั้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำข้าวไปหมักอย่างสาโทและข้าวแช่ ที่จะใช้ข้าวพันธุ์ดีในการนำมาหมักจนได้ความหวนหอม เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่ใช้วัตถุดิบที่เป็นเอกลักษณ์ของชุมชุน หลังจากกินกันเต็มอิ่มเต็มท้องกันแล้วจึงเดินทางไปชมสิ่งศักสิทธิ์ที่หอวัฒนธรรมลาวเวียง บ้านชุ้ง คือต้น มะขามปู่มะขามย้ายที่เค้าว่ากันว่าหากมากราบไว้ขอพรที่นี่จะทำให้สมหวังกัน

 

 

     ได้ยินชาวบ้านแถวนี้บอกว่าศักสิทธ์มากอยู่ริมแม่น้ำปาสักเรียกว่าหาดทรายแก้วในช่วงที่น้ำขึ้นนี่สามารถขึ้นมาได้ถึงตรงต้นมะขามปู่มะขามยายตรงนี้เลย ขับรถออกจาหอวัฒนธรรมเดินทางไปสู่วัดบ้านกอก ไปดูสถาปัตยกรรมสมัยก่อนโบสถ์โบราณที่มีความสวยงาม โบสถ์ที่นี่เป็นโบสถ์แบบมหาอุตม์ ที่สามารถเข้าออกได้เพียงแค่ด้านหน้าที่เดียวภายในยังคงมีภาพจิตกรรมฝาผนังของเดิมในสมัยก่อนให้เห็นอยู่

 

 

     จากนั้นเราไปต่อกันที่ตลาดริมท่าบ้านแก้ง ตลาดที่นี่จะเป็นร้านค้าจากชุมชนมาขายของกินรอบ ๆ บริเวณลานกว้างที่อยู่ติดกับริมแม่น้ำ พร้อมมีการแสดงรำและโขนจากชาวบ้านในระแวกนี้ ภายในวันแรกเพียงวันเดียวเราสามารถไปสถานที่ต่าง ๆ ได้มากถึง 5 ที่ไม่คิดว่าที่จังหวัดสระบุรีนั้นจะมีสถานที่ให้เที่ยวได้ภายในวันเดียวได้มากขนาดนั้น เตรียมตัวเตรียมใจไปลุยต่อในเช้าวันต่อไปกันก่อน

 

 

ติดตามช่องทาง edtguide เพิ่มเติมได้ที่
💻เว็บไซต์ : www.edtguide.com
🎥Youtube : edtguide
📱Line@ : @edtguide
📸IG : edtguide
💃TIKTOK : edtguide