รีเซต

วัดปัญญานันทาราม วัดสวย ปทุมธานี กับ เจดีย์พุทธคยา อันงดงาม

วัดปัญญานันทาราม วัดสวย ปทุมธานี กับ เจดีย์พุทธคยา อันงดงาม
nukkpidet
12 กันยายน 2565 ( 12:40 )
27K
1

     ใครที่กำลังหาสถานที่ท่องเที่ยวภาคกลาง ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ อยู่แล้วล่ะก็ ขอให้แวะมาเที่ยว วัดสวย ของ ปทุมธานี กันที่ วัดปัญญานันทาราม เลยค่ะ เพราะวัดนี้เป็นวัดที่สวยไม่เหมือนใคร มุมถ่ายรูปเยอะมากๆ และที่สำคัญยังสอนคติธรรมต่างๆ ผ่านรูปภาพ 3 มิติอีกด้วยน้า สงสัยกันใช่ไหมล่ะ ว่าจะเป็นยังไง ถ้าอย่างงั้นก็ต้องตามเรามาชมเลยค่า

 

 

ที่เที่ยวปทุมธานี ชม เจดีย์พุทธคยา (จำลอง)

จากอินเดีย ณ วัดปัญญานันทาราม

 

ประวัติ วัดปัญญานันทาราม

     วัดปัญญานันทาราม ตั้งอยู่ในบริเวณ ตำบลคลองหก อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี เป็นวัดชื่อดัง และสร้างขึ้นโดย หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ อดีตเจ้าอาวาสวัดชลประทานรังสฤษฏ์ เพื่อให้เป็นมรดกธรรมและสถานที่ปฏิบัติธรรม โดยมี เจดีย์พุทธคยา เป็นไฮไลท์ ซึ่งจำลองแบบมาจากประเทศอินเดียอีกทีค่ะ 

 

 

     ตัวของเจดีย์พุทธคยาจำลองนั้น จะเป็นสีเทา มีบ่อน้ำสี่เหลี่ยมขนาดเล็กตั้งอยู่ตรงกลาง ชั้นบนของเจดีย์จะเรียกว่า ชั้นพุทธเมตตา ตรงกลางเจดีย์จะมีรูปหล่อของหลวงพ่อปัญญาประดิษฐานอยู่ด้านหน้าให้ได้กราบไหว้กันค่ะ รวมไปถึง วัดปัญญานันทาราม แห่งนี้ ยังมี ภาพปริศนาธรรมแบบ 3 มิติ ที่มีที่เดียวในโลกเท่านั้น ซึ่งอยู่ด้านล่างของเจดีย์พุทธคยา ที่เรียกว่า ชั้นพุทธบารมี 

 

     เราสามารถเข้าไปถ่ายรูปได้ด้วยค่ะ ในแต่ละภาพก็ไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน เพราะมีความหมายแฝงไปด้วยคติธรรมสอนใจในเรื่องของอริยสัจ 4 ค่ะ โดยจะมีภาพวาดทั้งหมด  29 ภาพ แต่ละภาพจะชวนให้คิดและตระหนักถึงหลักธรรมคำสอน แบบเพลิดเพลิน สนุกสนาน และไม่น่าเบื่อเลยค่ะ ซึ่งทุกภาพนั้นจะมีคำอธิบายทางธรรมอยู่ทุกรูปค่ะ

 

 

     นอกจากการมาเดินชมวัดสวยๆ แล้ว วัดปัญญานันทาราม ยังเป็นวัดสำหรับปฏิบัติธรรมอีกด้วย สามารถมาศึกษาธรรมะ สวดมนต์ภาวนาบริหารกายบริหารจิตใจ หรือปฏิบัติธรรมรักษาศีล 8 ได้อีกด้วยค่ะ เพราะบรรยากาศจะค่อนข้างร่มรื่นเหมาะกับเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมมากๆ เลย นอกจากนี้ทางวัดยังมีกิจกรรมให้ พุทธศาสนิกชนได้เข้ามาร่วม ทั้งประเพณีต่างๆ หรือการบวชเนกขัมมะ ทุกวันเสาร์อาทิตย์ หรือวันสำคัญทางศาสนาอีกด้วยค่ะ

 

     รวมถึงภายในบริเวณ วัดปัญญานันทาราม ยังมีสวนย่อมขนาดเล็กๆ มีซุ้มประตูอิฐแดงแบบอินเดีย มีลวดลายปูนปั้นสวยงามมากๆ เป็นอีกจุดถ่ายรูปมุมนึง ที่ต้องมาเก็บภาพสวยๆ กลับไปกันค่ะ เป็นวัดที่สอนคติธรรมในแบบใหม่ๆ ที่ไม่เหมือนใครเลยจริงๆ สามารถทำให้คนเข้าถึงวัดได้แบบสนุกสนานและสวยงาม ที่สำคัญยังได้เรียนรู้ธรรมะต่างๆ กลับมาอีกด้วย ใครมีเวลาว่างๆ ก็แวะไปที่วัดนี้กันได้เลยนะคะ

 

 

ข้อมูล วัดปัญญานันทาราม ปทุมธานี