รีเซต

5 เมืองรองน่าเที่ยวสำหรับทริปสิ้นปี เที่ยวง่าย คนไม่แออัด

5 เมืองรองน่าเที่ยวสำหรับทริปสิ้นปี เที่ยวง่าย คนไม่แออัด
Muzika
26 ธันวาคม 2566 ( 10:52 )
18K

     บรรยากาศแห่งความสุขช่วงสิ้นปีกำลังจะมาถึงอีกครั้ง ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวที่ไม่น่าจะแออัดไปด้วยผู้คน หรือกำลังหามองหาที่พักผ่อนใหม่ๆ ที่น้อยคนจะรู้ว่ามีสถานที่อันสวยงามเหล่านี้อยู่ด้วย เราขอมาแชร์ 5 เมืองรอง จาก 5 ภาค ที่น่าเที่ยวช่วงสิ้นปีนี้ให้ไปโดนกัน ที่แม้จะเป็นเมืองรองก็ไม่เป็นสองรองเมืองหลักเลย

 

 

5 เมืองรองน่าเที่ยวสำหรับทริปสิ้นปี

1. อุบลราชธานี

 

 

     เมืองใหญ่เป็นอันดับสองของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อุบลราชธานีมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายอย่าง สกายวอล์คเขื่อนสิรินธร จุดชมวิวที่เพิ่งเปิดเมื่อไม่นานมานี้ มีทางเดินยาวกว่า 400 เมตร และพื้นกระจกตรงทุกปลายทางแยก เพื่อให้สามารถชมวิวด้านล่างได้ นอกจากทิวทัศน์ของป่าไม้แล้ว ก็ยังจะได้เห็นฟาร์มโซลาร์เซลล์ลอยน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วย ส่วนใครที่อยากสัมผัสกับชายหาด แนะนำให้นั่งเรือไปที่หาดหงส์ เนินทรายกลางแม่น้ำโขงที่มีความชันมากกว่า 75 องศา บรรยากาศรายล้อมวิวอันสวยงามของแก่งหิน โบก หาดทราย สันดอนทรายที่โผล่ขึ้นมาเวลาน้ำลง อีกทั้งใกล้ ๆ ก็ยังมีทุ่งหินสี ที่เต็มไปด้วยหินเงา ทรงสวยงาม แปลกตาผู้มาเยือน

 

     วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันน่าตื่นตาตื่นใจสำหรับผู้ที่หลงใหลในวัฒนธรรม โดยจุดเด่นของวัดนี้คือจิตรกรรมฝาผนัง และบนพื้นแบบเรืองแสง ผลงานที่เด่นที่สุดคือ ภาพต้นกัลปพฤกษ์ซึ่งอยู่ด้านหลังของอุโบสถ สำหรับครอบครัวที่อยากพาเด็ก ๆ ไปเที่ยว สวนสัตว์อุบลราชธานีก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ซึ่งนอกจากจะได้ความสนุกแล้ว ยังได้ทำกิจกรรมเสริมสร้างความรู้เกี่ยวกับสัตว์ด้วย โดยสวนสัตว์อุบลราชธานีสร้างขึ้นในคอนเซ็ป Jungle Park ที่ผสมผสานหลายส่วนแสดงสัตว์เข้ากับป่าไม้จริงในพื้นที่ สร้างความสมจริงให้นักท่องเที่ยว

 

2. สุพรรณบุรี

 

Sawarut Triratanachat / Shutterstock.com

 

     สุพรรณบุรี เมืองที่ผสมผสานความงดงามของธรรมชาติ และเสน่ห์ของวัฒนธรรมได้อย่างลงตัว สำรวจตลาดเก่าสามชุก ซึ่งอยู่ติดกับแม่น้ำท่าจีน ตลาดสำคัญในการติดต่อค้าขายแลกเปลี่ยนสินค้าที่สำคัญในอดีต และมีการค้าขายกันอย่างคึกคักถึงปัจจุบัน บอกเล่าวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่นได้ให้กับนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี

 

     ใครที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศเป็นทริปสงบๆ เพี่อพักผ่อนหย่อนใจ ไม่ควรพลาดอ่างเก็บน้ำหุบเขาวง สถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ภายใต้การดูแลของชุมชน เหมาะสำหรับคนที่รักการพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ นักท่องเที่ยวจะได้ฟื้นฟูจิตใจที่เหนื่อยล้ามาทั้งปี ด้วยความงดงามของทิวทัศน์เขื่อนและธรรมชาติอันบริสุทธิ์ของสุพรรณบุรี

 

3. เพชรบูรณ์

 

 

     เพชรบูรณ์เป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 9 ของประเทศ มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามหลายแห่งให้ไปสำรวจ เช่น สะพานพ่อขุนผาเมือง หรือสะพานห้วยตอง สะพานที่ทำหน้าที่เชื่อมต่อภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยเข้าด้วยกัน ด้วยฐานที่สูงกว่า 50 เมตร สะพานที่โค้งที่ตัดผ่านหุบเขาผนวกเป็นภาพความงดงามของสิ่งโครงสร้างสะพานแบบคลาสสิกที่ตัดกับทิวทัศน์ป่าอันสมบูรณ์โดยรวมได้เป็นอย่างดี อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดคือ น้ำตกศรีดิษฐ์ ด้วยความสูงกว่า 30 เมตร และน้ำที่ไหลตลอดทั้งปี ทำให้พื้นที่รอบๆ น้ำตกถูกกำหนดเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ และเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าหายาก ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้พบระบบนิเวศอันอุดมสมบูรณ์ของสัตว์ป่า

 

     สำหรับเด็กๆ ไม่ควรพลาด Amazing Dinosaur เขาค้อ พร้อมนำเสนอการผจญภัยแสนสนุกตื่นเต้นกับฝูงไดโนเสาร์ อุโมงค์เรืองแสง ป่าดึกดำบรรพ์และ แดนอียิปต์โบราณ และเขาวงกต สำหรับใครที่ชอบประวัติศาสตร์ก็ต้องไปอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ ที่เพิ่งได้การรับรองขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรมโดยที่ประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ครั้งที่ 45 อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพนี้มีสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น เช่น เขาคลังนอก เนินทรงพีระมิดแห่งเดียวในประเทศไทย และเขาคลังใน ศาสนสถานของชาวพุทธที่มีชื่อเสียงด้านรูปปั้นนูนแบบทวารวดี และรูปปั้นขนาดเล็กที่อยู่รอบฐานรากของโครงสร้าง

 

4. ตรัง

 

 

     ตรัง เรียกได้ว่าเป็นอัญมณีแดนใต้ที่มีชายฝั่งทะเลอันดามันอันสวยงามยาวกว่า 199 กิโลเมตร พร้อมดึงดูดนักท่องเที่ยวด้วยธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ และอาหารอร่อย โดยล่าสุด เกาะกระดานถูกจัดให้เป็นชายหาดที่ดีที่สุดในโลกประจำปี 2023 โดยเว็บไซต์ World Beach Guide ดื่มด่ำไปกับชายหาดสีขาวที่ล้อมรอบไปด้วยท้องทะเลอันกว่างใหญ่ กลับจากชายฝั่งมาสู่ตัวเมืองตรัง เมืองเก่าที่ชวนหลงไหลด้วยเสน่ห์ของสถาปัตยกรรมชิโนโปรตุกิสซึ่งยังเป็นที่อยู่อาศัยของคนท้องถิ่น รวมถึงศาลเจ้าเก่าแก่นับศตวรรษ และโบสถ์ที่เก่าแก่ยังคงมีอยู่ให้เห็น

 

     ส่วนด้านอาหาร หากมาตรังก็ต้องไม่พลาด 2 เมนูเด็ด นั่นคือ หมูย่างเมืองตรังอันเป็นเอกลักษณ์ และ เคาหยก หรือที่คนตรังเรียกว่า เกาหยุก ซึ่งเป็นหมูสามชั้นตุ๋นผักกาดแห้ง อาหารที่ได้รับเลือกให้เป็นเมนูประจำจังหวัดจากกรมส่งเสริมวัฒนธรรม

 

5. นครนายก

 

นครนายก

 

     ใช้เวลาเดินทางแค่สองถึงสามชั่วโมงจากกรุงเทพฯ นครนายกขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่มีภูมิทัศน์ธรรมชาติอันงดงาม หากมาเเที่ยวที่นี่ไม่ควรพลาดการผจญภัยที่เขาหล่น โดยเราสามารถเดินตามสะพานไม้บนเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ชมความงามของแมกไม้ และภูเขาอันกว้างใหญ่ได้ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสำหรับคนที่รักการผจญภัยอย่างการปีนขึ้น-ลงหน้าผา ช่วงที่ดีที่สุดในการเที่ยวเขาหล่นคือเดือนพฤศจิกายนถึงมกราคมของทุกปี เพราะเป็นช่วงที่ผืนหญ้าจะเปลี่ยนเป็นสีทอง ล้อไปกับสีพระอาทิตย์ที่กำลังลับขอบฟ้า

 

     อีกหนึ่งสถานที่ที่สวยงามไม่แพ้กันคือ อ่างเก็บน้ำห้วยปรือ คุ้มค่าแก่การมาเยือนด้วยทัศนียภาพอันงดงามของภูเขาเขียวขจีตลอดทั้งปี อีกทั้งถนนรอบอ่างเก็บน้ำก็เหมาะสำหรับการปั่นจักรยาน ใครที่อยากไปวัดทำบุญต่อ ไม่ควรพลาดวัดเขาทุเรียน หรืออีกชื่อคือวัดสีชมพู ที่สวยงามเหมาะกับการไปถ่ายภาพสวยๆ

====================