รีเซต

วัดสว่างอารมณ์ วัดถ้ำศรีธน ที่เที่ยวบึงกาฬ วัดสวย วิวงาม บนเนินเขาสูง

วัดสว่างอารมณ์ วัดถ้ำศรีธน ที่เที่ยวบึงกาฬ วัดสวย วิวงาม บนเนินเขาสูง
nukkpidet
1 มกราคม 2566 ( 17:30 )
1.8K

     ที่เที่ยวบึงกาฬ นี่แหละค่ะ ที่เหมาะกับสายบุญ สายมู อย่างเราๆ นอกจาก ถ้ำนาคา ที่ทุกคนรู้จักกันดีแล้ว ที่นี่ก็มีทั้งที่เที่ยวธรรมชาติ และ วัดสวย มากมายด้วยนะคะ คราวนี้ก็เลยจะพาไปเยือน วัดสว่างอารมณ์ หรือ วัดถ้ำศรีธน แห่งนี้นั่นเอง ไปไหว้พระวัดสวย สักการะขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์นี้กันเลย

 

Sakcared / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวบึงกาฬ วัดสว่างอารมณ์ วัดสวย ที่ต้องไปเยือน

 

ประวัติ วัดสว่างอารมณ์

     วัดสว่างอารมณ์ หรือที่เรียกกันอีกชื่อว่า วัดถ้ำศรีธน จะตั้งอยู่ใน ตำบลปากคาด อำเภอปากคาด จังหวัดบึงกาฬ เป็นหนึ่งในวัดทางภาคอีสานที่มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน และมีเรื่องเล่าน่าสนใจอย่างมากแห่งหนึ่งเลยค่ะ รวมถึงบริเวณที่ตั้งนั้นยังตั้งอยู่ที่เนินเขา ทำให้รอบๆ วัดนั้น มีความสวยงามและความสมบูรณ์ของธรรมชาติอีกด้วย

 

Sakcared / Shutterstock.com

 

     ส่วนในเรื่องของตำนานพื้นบ้านนั้นเล่ากันว่า ท้าวศรีธน แห่งเมืองเปงจานนคร ได้มาร่ำเรียนวิชาอาคมกับพระฤาษี ณ สถานที่แห่งนี้ ขณะออกตามหานางมโนราห์นั่นเองค่ะ ซึ่งชาวบ้านนั้นก็มีความเชื่อกันว่ายังมีหลักฐานตามตำนานนั้น ปรากฏอยู่ที่ถ้ำฤาษี หินที่ท้าวศรีธนใช้ลองดาบ และหลักเสมาโบราณค่ะ

 

Sakcared / Shutterstock.com

 

     และไฮไลท์ของ วัดสว่างอารมณ์ นั้น ก็คือประดิษฐานพระนอนเอาไว้ที่ใต้โขดหินค่ะ รวมไปถึงพระอุโบสถที่มีรูปทรงระฆังคว่ำ ซึ่งตั้งอยู่โดดเด่นบนโขดหินด้วยค่ะ อีกทั้งยังมีพระพุทธรูปต่างๆ  และที่บริเวณนี้ยังเป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้ไปไกลจนถึงฝั่งลาวอีกด้วย ได้มาทั้งไหว้พระและชมวิวสวยๆ แบบนี้ ไม่ควรพลาดมาเยือนแล้วน้า

    

Sakcared / Shutterstock.com

 

ข้อมูล วัดสว่างอารมณ์ บึงกาฬ

  • ที่อยู่ : ตำบลปากคาด อำเภอปากคาด จังหวัดบึงกาฬ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/ovMHZp28aQg7HtM7A 
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -