รีเซต

วัดท่าถนน ที่เที่ยวอุตรดิตถ์ กราบสักการะ หลวงพ่อเพ็ชร เยือน วัดดัง

วัดท่าถนน ที่เที่ยวอุตรดิตถ์ กราบสักการะ หลวงพ่อเพ็ชร เยือน วัดดัง
nukkpidet
1 มกราคม 2566 ( 15:42 )
1.4K

     หาที่เที่ยว วัดดัง ไปไหว้เสริมดวง เสริมสิริมงคลกันดีกว่า ถ้าอย่างนั้นขึ้นเหนือไป อุตรดิตถ์ เยือนวัดที่มีชื่อว่า วัดท่าถนน วัดที่เป็นที่ประดิษฐานของ หลวงพ่อเพ็ชร พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ของเมืองลับแลแห่งนี้ ยิ่งถ้าใครเป็นสายบุญแล้ว ไม่ควรพลาดค่า

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวอุตรดิตถ์ เยือน วัดท่าถนน ไหว้ขอพร หลวงพ่อเพ็ชร

 

ประวัติ วัดท่าถนน

     วัดท่าถนน ตั้งอยู่ที่ ถนนสำราญรื่น  ตำบลท่าอิฐ อำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์  โดยชาวบ้านจะเรียกกันว่า วัดหลวงพ่อเพ็ชร แต่เมื่อก่อนนั้นจะมีชื่อว่า วัดวังเตาหม้อ อยู่สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย สร้างขึ้นเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2302  และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา วันที่ 8 กันยายน ในปีพ.ศ. 2498 ค่ะ

 

 

     ซึ่ง หลวงพ่อเพ็ชร นั้นเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองอุตรดิตถ์เลยก็ว่าได้ค่ะ โดยเป็นพระพุทธรูปสมัยเชียงแสนสิงห์หนึ่งเกตุบัวตูม สังฆาฎิสั้นเหนือราวนมด้านซ้ายหล่อด้วยทองสัมฤทธิ์  ปางมารวิชัยนั่งขัดสมาธิเพชร มีขนาดหน้าตักกว้าง 32 นิ้ว สูง 41 นิ้ว ซึ่งเจ้าอาวาสของวัดนั้นได้อันเชิญมาจากวัดไผ่ล้อมค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     และในช่วงสมัย ร.ศ. 119 นั้น รัชกาลที่ 5 ได้โปรดอันเชิญพระพุทธรูปองค์นี้ ไปประดิษฐานที่วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม กรุงเทพฯ เป็นวัดประจำรัชกาลที่ 5 มาจนถึงในสมัย ร.ศ. 129 หลวงนฤนาถเสนี ก็อันเชิญมาประดิษฐานไว้ที่ วัดท่าถนน แทนค่ะ ซึ่งสาเหตุที่มีรับสั่งให้นำหลวงพ่อเพ็ชรมาคืนที่อุตรดิตถ์นั้น ก็เพราะมีคำบอกเล่ามาว่าเทวดาประจำองค์หลวงพ่อ ได้ไปเข้าสุบินสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวงว่า อยากกลับอุตรดิตถ์ พระองค์จึงทรงทำตามพระสุบินนี้ค่ะ

 

ที่เที่ยวอุตรดิตถ์ วัดท่าถนน

kwanchai / Shutterstock.com

 

     ได้กราบสักการะ หลวงพ่อเพ็ชร แห่ง วัดท่าถนน วัดดัง ของ อุตรดิตถ์ นี้ ก็นับว่าเป็นสิริมงคลอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ เพราะฉะนั้นแล้วไม่ควรพลาดไปไหว้ขอพรเลย โดยเฉพาะสายบุญที่ชอบเที่ยวไหว้พระทั่วไทย ที่นี่ก็ควรจะต้องมาเยือนอย่างมากค่ะ

 

ข้อมูล วัดท่าถนน อุตรดิตถ์

  • ที่อยู่ : ตำบลท่าอิฐ อำเภอเมืองอุตรดิตถ์ จังหวัดอุตรดิตถ์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/fMAvH65i4TPSeoRw8    
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -