ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

ไปฮิปๆ ที่ สัตหีบ เดินดูน้องเต่า ที่ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ

ไปฮิปๆ ที่ สัตหีบ เดินดูน้องเต่า ที่ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ
เอิงเอย
7 สิงหาคม 2561 ( 07:33 )
21.2K

      สัตหีบ ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ทะเลสวยๆ และเงียบสงบ เหมาะกับการไปรีแลกซ์นี้ มีที่เที่ยวน่าไปชิลอยู่ไม่น้อยทีเดียว และหนึ่งในนั้นก็คือ การได้ไปใกล้ชิดธรรมชาติสุดๆ ที่ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ สัตหีบ นั่นเองค่ะ เอาล่ะ ตามเราไปเจอน้องเต่ากันเลย !

 

 

      ศูนย์อนุรักษฺพันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ นั้นเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมฟรีค่ะ เป็นแหล่งอนุบาล และดำเนินการปล่อยเต่าทะเลคืนสู่ธรรมชาติ ที่อยู่ในความดูแลของหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง (สอ.รฝ.) อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี นั่นเอง

 


      ที่นี่แบ่งออกเป็น 2 โซนหลักๆ ด้วยกันคือ นิทรรศการเกี่ยวกับเต่าทะเล และโซนบ่อเต่าค่ะ ซึ่งโซนนิทรรศการนั้นจะมีรายละเอียดต่างๆ ตั้งแต่วงจรชีวิต ชนิดและแหล่งอาศัย การวางไข่ของเต่า ศึกษาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล และภายในมีอะควอเรียมขนาดย่อมๆ ให้ได้เดินชมอีกด้วย

 


       และอีกโซนที่น่าสนใจมากๆ และจะได้เจอกับน้องเต่าทะเลตัวเป็นๆ ก็คือ โซนบ่อเต่า ซึ่งจะมีตั้งแต่เต่าตัวเล็กๆ ไปจนถึงเต่าตัวใหญ่มากๆ ในโรงอนุบาลเต่าค่ะ โดยแบ่งเป็นหลายบ่อด้วยกัน บ่อแรกๆ เราจะได้เจอกันเต่าตั้งแต่แรกเกิด ไปจนถึง 1 ปี แต่ละบ่อจะมีอายุ และ พันธุ์ไม่เหมือนกัน อีกด้วย

 


       ถัดมาก็จะมีบ่อเต่าที่ตัวใหญ่ขึ้นมาหน่อย ไปจนกระทั่งเต่าที่โตพอ แข็งแรง และสามารถออกหากินเองตามธรรมชาติได้ค่ะ ซึ่งใกล้ๆ กันนั้นจะมีชายหาดที่เป็นทั้งมุมพักผ่อน รวมถึงเป็นที่ให้เต่าวางไข่ และเป้นจุดปล่อยเต่าที่แข็งแรงกลับคืนสู่ธรรมชาตอีกด้วย

 


      นอกจากนี้ ยังมีโซนบ่อพักฟื้นสำหรับเต่าทะเลที่เป็นโรค หรือบาดเจ็บการกระทำของมนุษย์ เช่นโดนใบพัดเรือ โดนอวนบาด ก็จะถูกส่งมารักษาที่นี่ จนกระทั่งหายดี และกลับไปใช้ชีวิตอยู่ในท้องทะเลได้ด้วยเช่นกันค่ะ
สำหรับใครที่อยากไปชมความน่ารัก และเรียนรู้ระบบนิเวศน์ของสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลอย่างใกล้ชิดแล้วล่ะก็ สามารถแวะมาเที่ยวที่นี่ได้เลยค่ะ รับรองว่า เด็กๆ จะต้องรักท้องทะเลไทยเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

 

ที่อยู่ : หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง (สอ.รฝ.) กองทัพเรือ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี
เปิดบริการ : ทุกวัน 08.30-6.30 น.
โทร : 0-3843-1477 (ในเวลาราชการ)
เว็บไซต์ : http://www.turtles.navy.mi.th

 

 

ที่เที่ยวสัตหีบ ที่น่าสนใจอื่นๆ

One Day Trip เกาะแสมสาร ทะเลใกล้กรุงเทพ
ดำน้ำใส ดูปะการัง วันเดียว ก็เที่ยวได้

10 ที่เที่ยว สัตหีบ ต้องห้ามพลาด เที่ยวได้ทั้งปีไม่มีเบื่อ!

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง