รีเซต

ตำนานสยอง ผีนับจาน ปราสาทฮิเมจิ วิญญาณในบ่อน้ำของหญิงสาว

ตำนานสยอง ผีนับจาน ปราสาทฮิเมจิ วิญญาณในบ่อน้ำของหญิงสาว
แมวหง่าว
28 ตุลาคม 2564 ( 17:56 )
44.2K

     สุดยอดป้อมปราการที่มีทั้งความสวยสง่า และแข็งแกร่งดั่งภูผาในคราวเดียวกัน ปราสาทฮิเมจิ 1 ใน 3 ปราสาทที่งดงามที่สุดในญี่ปุ่น ชาวญี่ปุ่นนิยมเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “ปราสาทนกกระสาขาว” จากพื้นผิวด้านนอกตัวปราสาทที่มีสีขาวสะอาดตา ปัจจุบันปราสาทฮิเมจิได้ขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติประจำชาติญี่ปุ่นและมรดกโลกเรียบร้อยแล้ว

 

 

     แต่นอกจากความงามที่กล่าวมานั้น ปราสาทแห่งนี้ยังมีเรื่องราวชวนสยองขวัญที่น่าเศร้าแฝงอยู่ ซึ่งเรื่องราวนี้นับเป็นเรื่องผีที่ชาวญี่ปุ่นรู้จักกันมากที่สุดเรื่องหนึ่ง ทั้งยังได้รับการดัดแปลงเป็นบทละครคาบูกิอีกด้วย นั่นคือเรื่อง “ผีนับจาน” Sarayashiki หรือ “โอคิคุ” นั่นเอง

 

ตำนานเรื่องสยอง ปราสาทฮิเมจิ

 

ภาพบ่อน้ำของโอคิคุ ในปราสาทฮิเมจิ By I, KENPEI, CC BY-SA 3.0

 

     เริ่มจากตำนานที่นำไปดัดแปลงเป็นละครคาบูกิก่อน เล่าว่า โอคิคุ เป็นสาวใช้ของซามูไรนามว่า อาโอยามา เทสซัน เขาตกหลุมรักเธอจึงได้วางแผนหลอก ด้วยการนำชุดเครื่องจานราคาแพงจากดัตช์มามอบให้เป็นหน้าที่ของโอคิคุคอยดูแล วันหนึ่งเขาจึงนำจานหนึ่งใบไปซ่อน แล้วสั่งสาวใช้ให้นำชามทั้ง 10 ใบมาให้ เมื่อโอคิคุไม่สามารถหาได้ครบ เธอจึงหวาดกลัวว่าจะถูกลงโทษ เทสซันจึงยื่นข้อเสนอจะยกโทษให้หากเธอยอมเป็นภรรยาน้อยของเขา โอคิคุไม่ยอม และเลือกที่จะรักษาเกียรติของตนด้วยการกระโดดลงบ่อน้ำ จบชีวิตของตนลงในที่สุด

 

  • บางตำนานก็เล่าว่า เป็นเทสซันเองที่โมโหจัดจนฆ่าเธอเองกับมือ แล้วโยนศพทิ้งลงบ่อน้ำ แต่เรื่องก็ไม่ได้จบลงเพียงเท่านั้น เพราะถึงตอนกลางดึก ณ บ่อน้ำในปราสาทนั้นเอง จะปรากฏร่างสีขาวซีดของโออิคุอยู่ข้างบ่อน้ำนั้น แล้วเริ่มออกเสียงนับจานอย่างช้าๆ กระทั่งนับถึงใบที่ 9 เธอจะเริ่มร้องไห้ ส่งเสียงโหยหวนจนชวนขนลุก เป็นเช่นนี้อยู่ทุกค่ำคืนจนกระทั่งอาโอยามา เทสซันเสียสติ เป็นบ้าไปในที่สุด

 

Kit Leong / Shutterstock.com

 

  • อีกตำนานเล่าว่า ตระกูลอาโอยาม่าวางแผนจะโค่นล้มอำนาจของเจ้าเมือง โอคิคุบังเอิญไปได้ยินแผนการเข้า เธอจึงไปเล่าให้คนรักของเธอฟัง ซึ่งคนรักของเธอเป็นทหารเจ้าเมือง แผนการของอาโอยาม่าจึงถูกเปิดโปงและล้มเหลวในที่สุด เมื่ออาโอยาม่ารู้ว่าโอคิคุเป็นคนแอบได้ยินเรื่องแผนการ เป็นต้นเหตุที่ทำให้แผนล้มเหลว อาโอยาม่าจึงวางแผนจะสังหารเธอซะ โดยใส่ความโอคิคุว่า เธอขโมยจานที่ล้ำค่าไป 1 ใบซึ่งในชุดจานนั้นจะมี 10 ใบด้วยกัน โอคิคุถูกทรมานจนตาย และถูกทิ้งศพลงบ่อน้ำ

  

  • มีอีกหนึ่งตำนานเล่าว่า เป็นภรรยาของอาโอยามาเองที่ทำจานแตกไปหนึ่งใบ ด้วยกลัวความผิดจึงโยนจานที่แตกนั้นลงบ่อน้ำ แล้วกล่าวหาว่าโอคิคุเป็นผู้ขโมยไป แต่ไม่ว่าเรื่องเล่าจะเป็นเช่นไร บทสรุปของเรื่องราวล้วนจบลงด้วยความตายของนางโอคิคุทั้งสิ้น

 

 

     ไม่ว่าเรื่องราวจะเป็นอย่างไร สุดท้ายก็ต้องลงเอยด้วยความตายของสาวใช้โอคิคุทั้งสิ้น นับเป็นความน่าเศร้าที่เป็นเรื่องเล่า อละอยู่คู่กับตำนานของปราสาทฮิเมจินี้เสมอมา 

====================

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!